Xây dựng luật: Lắng nghe – điều kiện quyết định tính minh bạch

Việc lắng nghe, tiếp thu ý kiến từ 1 số đơn vị giải đáp luật và 1 số cơ quan liên quan được coi là điều kiện thiết yếu giúp chính phủ và 1 số nhà thi công luật chắc chắn được tính minh bạch, nhất quán và thuận tiện thực thi của 1 số luật.

Vừa qua, Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA) phối hợp có Trung tâm Thuế và Đầu tư quốc tế (ITIC), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức “Hội thảo về các định hướng sửa đổi, hoàn thiện 1 số điều của các luật thuế (Thuế GTGT, TNDN, TTĐB)” nhằm tạo diễn đàn thảo luận giữa các cơ quan chủ trì xây dựng đề án chính sách pháp luật, công ty, các chuyên gia trong nước và quốc tế giàu bí kíp trong lĩnh vực này.

.
Ông Wayne Barford, Cố vấn cao cấp, Trung tâm Thuế và Đầu tư Quốc tế.

Tham dự buổi hội thảo có đại diện các lãnh đạo đến từ Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng Cục Thuế, VCCI, Trung tâm Thuế và Đầu tư quốc tế, các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế và đại diện các hiệp hội, công ty.

Chia sẻ về mục đích tổ chức buổi hội thảo, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam cho biết: “Trước hết xây dựng pháp luật là 1 vấn đề rất quan trọng và muốn có 1 văn bản pháp quy tốt, có tính khả thi thì ý kiến đóng góp của cùng đồng có các chuyên gia kinh tế của công ty, hội nghề nghiệp và kể cả cơ quan soạn thảo là rất quan trọng. Các quan điểm được đưa ra thông qua các hội thảo sẽ đóng góp cho Ban soạn thảo để chọn lọc ra các ý kiến cần phải tiếp thu.

Ví dụ mục đích đưa ra 1 chính sách thuế thì nó phải chắc chắn bản chất, tính rõ ràng minh bạch, thống nhất có hệ thống pháp luật… và mối quan hệ liên kết giữa sắc thuế này có các sắc thuế khác, ví dụ Luật thuế GTGT có Luật thuế TNDN, Luật thuế TNCN, Luật thuế TTĐB… Ban soạn thảo đưa ra các quan điểm rất tổng quát, nhưng mỗi ý kiến tham dự trên địa vị thực ở của mình sẽ có đóng góp thêm và hữu ích cho việc xây dựng các văn bản, từ đó, chất lượng của các văn bản pháp quy cũng sẽ tốt hơn, tính khả thi cũng sẽ cao hơn”.

Tại buổi hội thảo, nhiều ý kiến đa chiều đã được đưa ra từ góc độ của các chuyên gia thuế và tài chính, cơ quan xây dựng và thẩm định các đề án chính sách luật pháp về thuế, và độc đáo có các bí kíp chia sẻ từ ông Wayne Barford, Cố vấn Cao cấp của Trung tâm Thuế và Đầu tư quốc tế.

Trong phần trình bày của mình, ông Wayne Barford đã đưa ra 1 số nguyên tắc thực hành thuế tốt nhất, bao gồm chắc chắn tính dễ làm, nhất quán, minh bạch, chính phủ cần phối hợp và tham vấn các đơn vị, tổ chức liên quan và cả ngành công nghiệp để tiếp thu các ý kiến phản hồi và đánh giá nhằm đưa ra chính sách thuế phù hợp. Bên cạnh đó, các quốc gia cũng cần tránh tình trạng tăng thuế 1 cách đột ngột, duy trì mức thuế suất tương xứng có khả năng chi trả và tạo văn hóa nộp thuế.

Ông Wayne cũng chia sẻ bí kíp thực hành ở các quốc gia khác là không nên áp dụng chính sách thuế cho các dịch vụ xã hội, không ban hành thuế thu thêm…, mỗi quốc gia cần xây dựng chính sách thuế riêng phù hợp có tình hình kinh tế xã hội thực ở ở quốc gia đó.

Khi được hỏi về thực tiễn quốc tế áp dụng các loại thuế như thuế tài sản và thuế TTĐB, ông Wayne chia sẻ, ví dụ ở Australia, không có thuế tài sản được áp dụng trên toàn Australia mà thuế suất được quy định theo từng bang tùy theo điều kiện thực ở, và người dân sẽ không bị đánh thuế nếu chỉ có 1 ngôi nhà để ở.

Liên quan đến thuế TTĐB, được biết Bộ Tài chính hiện đang đề xuất đánh thuế TTĐB lên nước ngọt để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và để các quy định của Việt Nam phù hợp có thông lệ quốc tế, ông Wayne đã chia sẻ 1 số bí kíp về vấn đề này: “Tôi đã nghiên cứu quy định đánh thuế TTĐB lên nước ngọt ở nhiều quốc gia, nhưng chưa có nước nào trên địa cầu có thể giảm mật độ béo phì nhờ chính sách thuế này. Tôi có thể chắc chắn rằng, ban hành sắc thuế này không phải là 1 thông lệ quốc tế. Trên thực ở, nhiều quốc gia không áp dụng hoặc phản đối sắc thuế này do các tác động tiêu cực lên nền kinh tế. Một số quốc gia đã từng ban hành sắc thuế này nhưng sau đó đã bãi bỏ bởi tính phức tạp của sắc thuế và không đạt được các mục tiêu ban đầu đề ra.”

Kinh nghiệm quốc tế chỉ ra rằng, các chương trình giáo dục nhận thức thì đạt được hiệu quả tốt hơn là đánh thuế. Tại Singapore và Nhật Bản, chính phủ khuyến khích chia sẻ các thông tin giáo dục cùng đồng và sử dụng các công cụ liên quan đến thương mại như cung cấp các chỉ dẫn hoặc dán nhãn mác về thành phần của các sản phẩm.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net