World Cup ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán thế nào?

Thanh khoản của 1 số phân khúc giảm 48% ở kỳ World Cup năm 2014, 36% ở năm 2010 và thêm 10% mỗi khi có bàn thắng.

“Trong khi các sự kiện thể thao khác ít tác động tới phân khúc tài chính thì quy mô, sức hút của giải đấu này là các nhân tố gây ảnh hưởng lớn tới phân khúc”, Joshua Mahony, 1 chuyên gia phân tích phân khúc ở IG London nhận định.

Theo Mahony, 1 nghiên cứu từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Hà Lan đã nhấn mạnh tầm ảnh hưởng của World Cup tới khối lượng chuyển nhượng của phân khúc.

“Các trận đấu quan trọng diễn ra trùng có giờ mở cửa của phân khúc chứng khoán có thể làm giảm thanh khoản. Trong thời gian diễn ra các trận đấu, khối lượng chuyển nhượng giảm 48% ở kỳ World Cup năm 2014, 36% hồi năm 2010 và có thể giảm thêm 10% mỗi khi có bàn thắng”, nhà phân tích này thông tin.

Các chỉ số, cổ phiếu còn chịu tác động từ World Cup mạnh hơn các sự kiện toàn cầu khác trong cùng 1 thời điểm. Ông nói thêm, nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra 1 thông báo kinh tế quan trọng, nó tác động tới chỉ số DAX của phân khúc Đức còn ít hơn khi đội tuyển Đức thi đấu. Nhà phân tích này cho biết, đồng rúp có thể đảo ngược đà mất giá khi Nga tăng lên uy tín sau khi tổ chức thành công World Cup 2018.

Bên cạnh đó, Mahony cũng cho rằng, World Cup còn ảnh hưởng tới các lĩnh vực kinh doanh khác như nhà hàng, rạp chiếu phim, hộp đêm… “Khách hàng dành quá nhiều thời gian trước màn hình nên World Cup 2014 đã khiến các công ty nội bên trong xe như Kingfisher và DFS phải chịu áp lực lớn”.

Trái lại, theo Mahony, World Cup là thời cơ kinh doanh tốt có các quán rượu – nơi tập trung đông người hâm mộ trước màn hình lớn có đồ ăn nhanh và đồ uống có cồn. Bên cạnh đó, các hãng hàng không, siêu thị, đồ ăn nhanh cũng được hưởng lợi.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net