Vàng bạc đá quý Phú Nhuận: Đi giữa lằn ranh quy mô và hiệu quả

Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (mã PNJ, sàn HoSE) đang liên tục mở rộng mạng lưới. Với cuộc chạy đua mở rộng này, Công ty sẽ sớm đối mặt có bài toán cân đối giữa diện tích và hiệu quả.

Mục tiêu 300 cửa hàng

Theo kế hoạch, Vàng bạc đá quý Phú Nhuận nhắm đến mục tiêu đạt trên 300 cửa hàng vào cuối năm 2018. Tham vọng mở rộng này là 1 phần của chiến lược đã được Công ty thực hiện từ những năm trước.

.
.

Trước đây, năm 2016, công ty này đã mở mới 30 cửa hàng và có sự hiện diện ở 47/63 tỉnh, đô thị. Năm 2017, Vàng bạc đá quý Phú Nhuận đặt chỉ tiêu mở thêm 40 cửa hàng, nhưng thực ở đã mở thêm 54 cửa hàng và đâyng cửa 4 cửa hàng. Đến cuối năm 2017, Vàng bạc đá quý Phú Nhuận có 269 cửa hàng và phủ được 48/63 tỉnh, đô thị trên cả nước.

Hội đồng Quản trị của Phú Nhuận cho biết, trong năm 2018, Công ty sẽ đã đi vào vận hành và vượt mốc 300 cửa hàng.

Vàng bạc đá quý Phú Nhuận đang gồng sức mở rộng những điểm phân phối hàng bởi nhu cầu phân khúc vẫn đang trong xu hướng tăng trưởng mạnh. Theo báo cáo của Hội đồng Vàng địa cầu (WGC), nhu cầu trang sức vàng ở phân khúc Việt Nam trong năm qua tăng 7% so có năm 2016 và đạt 16,5 tấn, tăng độc đáo mạnh trong quý IV/2017.

Những số liệu trên cho thấy, phân khúc phân phối lẻ trang sức Việt Nam khá giàu tiềm năng và có thời cơ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong những năm sắp tới, mở ra thời cơ cho những công ty tham dự sân chơi này. Tuy nhiên, công ty phân phối lẻ trang sức cũng nở rộ theo những “vỉa vàng” này, khiến cuộc tranh giành cũng càng ngày càng gay gắt.

Việc Vàng bạc đá quý Phú Nhuận thực hiện chiến lược mở mới cửa hàng cũng đã phần nào đem lại hiệu quả khi bạn mới của Công ty trong năm 2017 tăng 44% so có năm 2016. Điều này cũng đã đâyng góp vào kết quả vận hành – kinh doanh khi tổng doanh thu năm 2017 tăng 28% so có năm 2016.

Áp lực biên lợi nhuận

Mặc dù việc mở rộng hệ thống “chân rết” là 1 chọn lọc tất yếu cho Vàng bạc đá quý Phú Nhuận trong việc củng cố địa vị trong cuộc tranh giành khốc liệt, nhưng 1 thách thức có công ty này là Công ty sẽ càng càng ngày càng phải vươn ra những vùng đất “khô cằn” hơn. Động thái gần đây nhất của “đại gia” ngành vàng bạc đá quý là việc tăng cường sự hiện diện ở khu vực gần biên giới phía Bắc khi chọn lọc thành lập Chi nhánh ở Lạng Sơn, chuẩn bị đi vận hành từ quý III/2018.

Trong những GĐ sắp tới, khi tiếp tục việc mở rộng hệ thống mạng lưới, Vàng bạc đá quý Phú Nhuận có thể sẽ phải tiếp tục việc mở rộng hệ thống tới nhiều tỉnh xa xôi khác. Theo đây, việc duy trì được biên lợi nhuận cao như những cửa hàng ở những khu trọng điểm những đô thị lớn sẽ là 1 thách thức không nhỏ cho công ty này.

Hiện ở, Vàng bạc đá quý Phú Nhuận chưa mở phân phối cáo báo tài chính phân phối niên, nhưng nhìn vào kết quả kinh doanh quý I/2018, có thể thấy, lo ngại về việc sụt giảm biên lợi nhuận chưa bộc lộ, ít nhất cho đến thời điểm đầu năm 2018. Trong quý I/2018, Công ty đạt doanh thu thuần 4.139 tỷ đồng, tăng 32% so có cộng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt 336 tỷ đồng, tăng trưởng 35%.

Việc Công ty đạt tốc độ tăng trưởng lợi nhuận cao hơn tốc độ tăng trưởng doanh thu thuần đã phần nào giúp cổ đông tạm yên lòng về việc Công ty vẫn “gồng gánh” được trong mục tiêu mở rộng, nhưng không để bị pha loãng.

Lãnh đạo Công ty cũng cho biết, không có cửa hàng mới mở nào bị thua lỗ sau 1 năm vận hành, mặc dù mô hình tài chính cho phép được thua lỗ trong 18 tháng đầu.

Dẫu vậy, 1 số nhà đầu tư phân tách rằng, kết quả đầu năm chưa nói hết được bức tranh kinh doanh, bởi GĐ đầu năm thường có nhiều ngày lễ lớn, tạo thuận lợi cho vận hành kinh doanh vàng, trang sức.

Trước vấn đề này, đại diện của Vàng bạc đá quý Phú Nhuận cho biết, Công ty đã thi công những chương trình phân phối hàng thích hợp cho GĐ quý III. Theo ông Lê Trí Thông, Tổng giám đốc Vàng bạc đá quý Phú Nhuận, công ty này đang thi công hệ thống kết nối giữa phân phối lẻ và phân phối trực tuyến. Việc này sẽ tạo điều kiện cho bạn tiếp xúc những sản phẩm thông qua mạng xã hội và tăng tương tác trong cả 2 môi trường phân phối hàng trực tuyến và trực tiếp.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net