UPCoM “nặng nợ” với cổ phiếu yếu kém

Thêm 9 doah nghiệp lên sàn UPCoM trong tháng 8 đã nâng tổng số công ty trên sàn này đến cuối tháng 8 lên con số 772. Hàng thì nhiều và phong phú, nhưng thanh khoản chỉ tập trung ở vài mã chính (LPB, BSR, POW, VEA…), còn lại số đông mã có chuyển nhượng ít ỏi, thị giá thấp khiến sau 9 năm mở cửa vận hành, chỉ số chứng khoán của sàn UPCoM chỉ quanh 50-55 điểm, tức chỉ bằng 50% so có vạch xuất phát ban đầu.

Khoảng 10% số cổ phiếu trên sàn UPCoM có giá chuyển nhượng dưới 2.000 đồng và trên 50% 1 số mã trên sàn UPCoM có thị giá dưới mệnh giá.

Thực tế này 1 phần phản ánh sức khỏe yếu ớt của đa số 1 số DN đại chúng trên sàn UPCoM, nhưng mặt khác cũng cho thấy, 1 số DN yếu khó có thể có lợi ích gì từ việc “treo” cổ phiếu trên sàn UPCoM, đặc thù là 2 giá trị quan trọng nhất là huy động vốn và tạo nơi cho cổ đông chuyển nhượng cổ phiếu.

Ðiểm sáng trên sàn UPCoM là vốn ngoại cũng có sự quan tâm đầu tư, nhưng dòng vốn này chỉ chọn chảy vào 1 số mã lớn. Các cổ phiếu lôi kéo được vốn ngoại (HVN, QNS, POW, LPB…) là các mã hiếm hoi có diện tích lớn, triển vọng tích cực và chỉ chờ thêm 1 số điều kiện thích hợp sẽ bước lên sàn niêm yết cao hơn.

Vậy sức mạnh của sàn UPCoM là gì nếu cứ mở toang cửa đón 1 số loại DN đại chúng, kể cả DN yếu kém, bị hủy niêm yết, lên sàn?

Trong khi nhà quản lý ghi nhận sự lớn mạnh của TTCK nhìn chung, sàn UPCoM nói riêng theo tiêu chí số DN lên sàn và giá trị vốn hóa tăng mạnh các năm gần đây, thì nhiều thành viên phân khúc có cảm nhận rằng, UPCoM càng lớn càng giống “lẩu thập cẩm”.

Khi “chợ” có quá nhiều hàng hóa ở tình trạng vàng, thau lẫn lộn, người mua sẽ dễ nản và quay đi.

Thực tế, 1 số quy định pháp lý trước đây buộc DN đại chúng phải đưa cổ phiếu lên sàn UPCoM mà không đề nghị điều kiện gì về sức khỏe tài chính.

Tuy nhiên, trong lần sửa Luật Chứng khoán giai đoạn này, giả dụ nguyên tắc niêm yết trên 2 sàn chính thức đều chuẩn bị nâng lên thì câu chuyện sàn UPCoM có nên có nguyên tắc tối thiểu hay không, là điều đáng bàn có nhà quản lý.

Dư luận đồng tình có sự kiên định của nhà quản lý rằng, 1 số DN đại chúng phải có trách nhiệm minh bạch tài liệu và trách nhiệm này phải được luật hóa.

Tuy nhiên, có nên buộc 1 số DN đại chúng phải đưa cổ phiếu lên sàn hay không, cần nhiều quan điểm phản biện. Nếu tiếp tục buộc DN đại chúng lên sàn thì nhà quản lý sẽ phải xử lý làm sao có tình trạng còn hàng trăm DN đại chúng không đưa cổ phiếu lên sàn như giai đoạn này?

Câu hỏi đáng quan tâm nữa là sàn UPCoM đã, đang và sẽ giúp gì cho DN, cho nhà đầu tư khi đón DN lên sàn trong tình trạng không sẵn sàng có tình trạng sức khỏe yếu kém?

Thời gian qua, UPCoM cứ âm thầm đón 1 số mã lên sàn có chất lượng quá yếu như B82 (chào sàn giá 1.000 đồng); CAD (chào sàn giá 1.400 đồng); SJM (chào sàn giá 2.000 đồng); VST (chào sàn giá 1.300 đồng); S96 (chào sàn giá 3.100 đồng), ATA (chào sàn giá 800 đồng); SD8 (chào sàn giá 700 đồng)…

Sự xuất hiện của 1 số tên tuổi này trên sàn dường như không tạo nên giá trị đáng kể nào cho DN, cho nhà đầu tư hay cho chính sàn UPCoM ngoài 1 cảm nhận rằng, nhận thêm hàng kém chất lượng, “chợ” UPCoM thêm… nặng nợ và khó tạo nên 1 sân chơi minh bạch, giúp 1 số DN trải nghiệm tập dượt trước khi lên niêm yết giá trị như ý niệm ban đầu.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net