TS. Võ Trí Thành: Tỷ giá chỉ tăng 2% năm nay

TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng: “Tỷ giá tiền đồng năm nay được 1 số chuyên gia dự đoán là tăng 3%, nhưng theo dự đoán của chính bản thân tôi, tỷ giá chỉ tăng đâu đây dao động 2%; lạm phát dao động 4%”.

Cũng theo TS. Võ Trí Thành, đối có phân khúc ngoại hối luôn được kiểm soát linh hoạt, ổn định, nhưng nếu cần thiết cũng phải có sự can thiệp bằng phương pháp mạnh. Tuy nhiên, trước mắt, phải làm sao để người dân nhận thấy giữ tiền đồng có lợi hơn nhiều so có USD. Vì thực tại, lãi suất VND đang cao hơn nhiều so có USD.

.
TS Võ Trí Thành (thứ hai từ phải qua).

Nói về tăng trưởng kinh tế, TS. Thành đưa ra nhận định, nhiều khả năng GDP giảm. Điều này cũng dễ hiểu khi đồng nội tệ tăng, ảnh hưởng đến một số làm việc sản xuất của công ty, kinh tế. Đồng thời, nếu cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung diễn ra có cường độ mạnh, sẽ có cú sốc là lãi suất và USD tăng.

“Tuy nhiên, chúng ta cũng chưa biết Fed sẽ hành động thế nào. Mặc dù thông điệp đưa ra và Fed cho biết, có công đoạn tăng 4 lần lãi suất năm nay. Từ đầu năm đến nay đã 2 lần tăng. Tuy nhiên, cũng có thể Fed chỉ 2 lần tăng lãi suất USD trong năm nay, do tăng trưởng kinh tế quý II/2018 của Mỹ có dấu hiệu chững lại”, TS Thành nhận định,

“Chúng ta đã có các lợi thế nhất định để phòng ngừa một số cú sốc ngoại khu: Dự trự ngoại tệ của Việt Nam giai đoạn này dao động 65 tỷ USD. Lãi suất USD là 0%, lãi suất VND cao hơn USD. Vì vậy, mật độ gửi tiền USD trong tổng tiền gửi của ngân hàng trong các năm qua giảm mạnh. Nếu so sánh 2007-2008, một số nhân tố kinh tế vĩ mô của Việt Nam giai đoạn này đã có các một sốh tân tích cực hơn: kinh tế vĩ mô ổn định, GDP tăng trưởng, tỷ giá được kiểm soát linh hoạt, ổn định”.

Vì vậy, TS. Võ Trí Thành cho rằng, không quá lo ngại về “chu kỳ 10 năm lặp lại” mà 1 số ý kiến cho rằng, đây chính là nguyên do khiến nhà đầu tư nước ngoài phân phối ròng trên phân khúc chứng khoán thời gian qua. Tuy nhiên, trong tỷ trọng của phân khúc chứng khoán Việt Nam giai đoạn này có đến 1/3 lượng vốn của nhà đầu tư nước ngoài. Đó cũng là nguyên do mỗi lần nước ngoài phân phối ròng, chứng khoán Việt Nam bị ảnh hưởng. Do đây, để ổn định kinh tế vĩ mô và phân khúc vốn tăng trưởng bền vững, TS. Thành đưa ra lưu ý: thứ nhất kinh tế vĩ mô ổn định, hệ thống ngân hàng vững chắc…

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net