Thiết bị Y tế Việt Nhật lên tiếng về cáo buộc sai phạm

Liên quan đến tài liệu Công ty Triết Tôn Tiên có đơn đơn tố giác sai phạm của 1 số cá nhân ở Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế Việt Nhật (mã JVC – HoSE) đến Cơ quan An ninh Điều tra – Bộ Công An, Công ty Thiết bị Y tế Việt Nhật đã có văn bản chính thức phản hồi đến một số cơ quan công dụng và ra thông cáo về vấn đề này.

(Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Thông cáo do Tổng giám đốc Thiết bị Y tế Việt Nhật nêu, việc ra thông cáo chính thức là để tránh các thông tin thiếu khách quan làm ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ việc đồng thời gây thiệt hại đến uy tín, lợi ích của cổ đông nói riêng, môi trường đầu tư kinh doanh của công ty nói chung.

Theo thông tin từ Thiết bị Y tế Việt Nhật, ngày 27/8/2018, Công ty nhận được Công văn số 345/ANĐT-P4 – ngày 9/8 của Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an về việc cung cấp thông tin phục vụ điều tra liên quan đến Công ty cổ phần Triết Tôn Tiên.

JVC cũng cho hay, GĐ tháng 12/2012 và tháng 6/2014, Công ty Thiết bị Y tế Việt Nhật dưới sự điều hành của ông Lê Văn Hướng (nguyên Tổng Giám đốc) đã có rất nhiều khoản chuyển tiền qua lại có và Công ty Triết Tôn Tiên, mà Giám đốc khi đó là bà Đặng Thập Nương.

Cụ thể, hai bên đã ký kết các Hợp đồng số 0112201206 và Hợp đồng số 200601 do ông Lê Văn Hướng (nguyên Tổng Giám đốc JVC) và bà Đặng Thập Nương ( nguyên Giám đốc Triết Tôn Tiên) có tổng giá trị 136,09 tỷ đồng.

Căn cứ vào Hợp đồng này, Thiết bị Y tế Việt Nhật bán cho Triết Tôn Tiên các thiết bị y tế (bao gồm máy cùng hưởng từ, máy chụp cắt lớp, máy siêu âm, máy X-quang). Song trong thực ở, JVC không có các chứng từ chuyển tiền của Triết Tôn Tiên để thực hiện hợp đồng trên.

Thay vào đó, các chứng từ giai đoạn này cho thấy Công ty Triết Tôn Tiên thanh toán công nợ cho JVC cho đến nay vẫn chưa đầy đủ. Cụ thể, thời điểm tháng 4/2015, Công ty Triết Tôn Tiên đã xác nhận khoản công nợ 125 tỷ đồng.

Với tinh hình trên, JVC đã liên tục yêu cầu Công ty Triết Tôn Tiên thanh toán công nợ nhưng đơn vị này vẫn không thực hiện các nghĩa vụ của mình.

Do đó, JVC cho rằng, việc họ thực hiện bán hoặc sử dụng các tài sản của mình là hoàn toàn đúng quy định pháp luật. Bên cạnh đó, ở thông báo gửi tới các cơ quan báo chí, JVC cho biết sẽ cung cấp đầy đủ hồ sở pháp lý để chứng minh các tài sản trên thuộc có hợp pháp.

Với các khách hàng đang ký kết các hợp đồng có JVC, Công ty khẳng định về tính pháp lý và cam đoan theo đúng quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, Thiết bị Y tế Việt Nhật cũng phản ánh các cáo buộc của Công ty Triết Tôn Tiên đối có các lãnh đạo của JVC là sai sự thật. Cụ thể, ở thời điểm 2015, toàn bộ các cá nhân này chưa làm việc ở Công ty, do đó họ không được biết cũng như không tham dự ký kết bất kỳ hợp đồng nào giữa Thiết bị Y tế Việt Nhật và Triết Tôn Tiên, trong khi các hợp đồng này đều do Ông Lê Văn Hướng ký kết và thực hiện.

Trước đó năm 2015, phân khúc chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến 1 “trận sóng gió” của Thiết bị Y tế Việt Nhật, về việc ông Lê Văn Hướng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, nguyên Tổng giám đốc Công ty đã bị cơ quan Công an bắt giữ, có nghi án bị rút ruột 500 tỷ đồng. Thời điểm 1/4/2015, Báo cáo tài chính của JVC ghi nhận 1 khoản tiền mặt gần 500 tỷ đồng và tiền gửi ngân hàng hơn 285 tỷ đồng. Song đến năm 2016, Báo cáo tài chính của JVC ghi nhận chỉ còn 9 tỷ đồng tiền mặt cùng 1 số khoản ứng trước có nội dung bảo lãnh và thanh toán hộ cho Công ty Triết Tôn Tiên (315 tỷ đồng) và Công ty Thương mại Hướng Đông (88 tỷ đồng).

Tại thông cáo báo chí, JVC cho biết cam đoan sẽ hợp tác và mong muốn Cơ quan An ninh điều tra sớm làm rõ các chuyển nhượng giữa JVC và Triết Tôn Tiên trong quá khứ để Công ty có thể tiếp tục thu hồi các khoản nợ của Triết Tôn Tiên./.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net