Thị trường chứng khoán Việt Nam đang đắt hay rẻ?

P/E bình quân của phân khúc chứng khoán (TTCK) Việt Nam đang là 17,4 lần, ở mức trung bình so có mặt bằng chung các nước trong khu vực Đông Nam Á. Phân tích của nhiều chuyên gia cho thấy, chứng khoán Việt đang quyến rũ.

Chứng khoán Việt Nam xứng đáng được định giá cao hơn

Ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBVS) cho rằng, để đánh giá mặt bằng giá cổ phiếu đắt hay rẻ không phải chỉ dựa trên việc so sánh con số tuyệt đối của mật độ P/E giữa các nước, mà cần đặt trong bối cảnh tính chu kỳ của nền kinh tế và tiềm năng tăng trưởng của các doanh nghiệp.

Khi nền kinh tế Việt Nam nằm trong chu kỳ suy giảm, GĐ 2008 – 2010, P/E của TTCK giảm xuống mức 13 lần, thấp nhất trong khu vực.

Tuy nhiên, ở thời điểm đấy, rất khó để có thể nói mặt bằng giá cổ phiếu của Việt Nam rẻ hơn so có các nước khác, vì về bản chất, các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều gặp khó.

Thực tế sau đấy, GĐ 2011 – 2012, P/E của TTCK Việt Nam thậm chí đã rơi về mức 11 – 12 lần, trước khi thực sự tạo đáy và tăng trở lại cộng có đà bình phục của nền kinh tế.

Ở thời điểm giai đoạn này, nền kinh tế Việt Nam bắt đầu cho tín hiệu bước sang nửa sau của chu kỳ bình phục, nhưng vẫn còn 1 dao động thời gian khá dài (kỳ vọng ít nhất là 2 – 3 năm nữa) duy trì nhịp tăng trưởng này.

Bên cạnh đấy, TTCK đang có tiềm năng để được đưa vào danh sách xét duyệt nâng hạng của MSCI và đà tăng trưởng của các doanh nghiệp cũng cho thấy các tín hiệu khả quan.

P/E bình quân đang ở mức 17,4 lần, nếu loại bỏ tác động của 1 số mã vốn hóa lớn và mới chào sàn trong năm 2018, thì định giá chung của phân khúc thấp hơn GĐ trước.

Vì vậy, theo KBVS, mặt bằng giá cổ phiếu của Việt Nam đang ở mức khá quyến rũ. Trong chu kỳ này, kỳ vọng P/E của phân khúc có thể tiệm cận tốp trên trong khu vực, ở mức 21 – 22 lần.

Đợt điều chỉnh mạnh vừa qua đã đưa P/E của VN-Index từ mức 22 lần (tháng 4/2018) về 17,4 lần và P/E HNX-Index về mức 12 lần, đấy là mặt bằng chung của các phân khúc trong khu vực.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Phân tích khối bạn cá nhân, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) nhìn nhận, hệ số P/E là 1 tiêu chí có tính chất tương đối, có nghĩa là nó so sánh mức độ đắt hay rẻ của VN-Index so có chỉ số chứng khoán của các phân khúc khác, hoặc so có chính nó ở các thời điểm khác nhau.

Nếu chỉ đứng 1 mình, nó sẽ không giúp đưa ra 1 kết luận chính xác là TTCK đang quyến rũ hay không, vì sự quyến rũ này còn tùy thuộc vào nhiều nhân tố khác, trong đấy có kỳ vọng về sự tăng trưởng.

“Theo thống kê của VCSC, tốc độ tăng trưởng lương trên 1 cổ phiếu (EPS) của các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE trong quý II/2018 đạt dao động 16,4% so có cộng kỳ năm ngoái. Với mức tăng trưởng bởi thế, cộng có triển vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam trong thời gian tới vẫn được dự đoán khả quan, hệ số P/E vào dao động 17,4 lần của VN-Index là hợp lý ở thời điểm giai đoạn này”, ông Đức nói.

Trong khi đấy, theo đánh giá của Công ty Chứng khoán VNDIRECT, nếu so sánh giữa định giá và tốc độ tăng trưởng (PEG) thì mức định giá TTCK khá rẻ.

PEG giai đoạn này của TTCK Việt Nam là 0,87 lần và đang phát triển thành quyến rũ nhất khu vực.

Nước duy nhất trong nhóm so sánh có PEG thấp hơn Việt Nam là Indonesia (0,85 lần), tuy nhiên điều này có thể lý giải do phân khúc Indonesia chịu nhiều rủi ro hơn có các biến động trên phân khúc tài chính quốc tế so có TTCK Việt Nam, điển hình là động thái nhà đầu tư nước ngoài mua ròng mạnh ở TTCK Việt Nam, trong khi phân phối mạnh ở TTCK Indonesia.

Vì lẽ đấy, TTCK Việt Nam xứng đáng được định giá ở mức cao hơn so có giai đoạn này.

Cũng theo VNDIRECT, mức PEG của nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình đang rất quyến rũ, 0,33 lần, chỉ bằng dao động 40% so có PEG của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn (0,82 lần). Do vậy, nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình có nhiều thời cơ tăng giá hơn.

Gần đấy, VN-Index dao động quanh ngưỡng 950 điểm, giảm dao động 20% so có mức đỉnh tháng 4/2018 là 1.200 điểm. Theo Công ty Chứng khoán TP.HCM, P/E trailing (P/E 4 quý gần nhất) đã giảm từ 22,5 lần về 17,4 lần, P/E 2018 ước tính dao động 15 lần.

Như vậy, P/E của VN-Index đang ở vùng trung bình 5 năm và vùng giá thấp nhất 2 năm. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, tỷ trọng cổ phiếu VIC và VHM chiếm tới 22% giá trị vốn hóa VN-Index, khiến P/E phần nào bị “bóp méo”.

Về phía nhà đầu tư, nhiều người chia sẻ, P/E chỉ là 1 chỉ số có tính so sánh, điều họ đang kỳ vọng là phân khúc tiếp tục mở rộng diện tích cả về chất lượng cũng như số lượng các mã cổ phiếu niêm yết.

Nhà đầu tư sẵn sàng đồng ý trả 1 mức P/E cao hơn khi diện tích phân khúc mở rộng, tạo ra sức hút lớn hơn có dòng tiền mới.

VN-Index có thể sớm quay lại mốc 1.000 điểm

Dựa trên các nhân tố hỗ trợ có tính nền móng, bao gồm chu kỳ bình phục của nền kinh tế, đà tăng trưởng kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp và kỳ vọng về việc TTCK sẽ được nâng hạng, ông Nguyễn Xuân Bình cho rằng, phân khúc sẽ duy trì xu hướng bình phục và đi lên trong trung – dài hạn.

Từ nay đến cuối năm, 1 số rủi ro có tính khách quan từ môi trường ngoại khu như diễn biến leo thang của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, xu hướng thắt chặt chính sách phân phối hàng tiền tệ của 1 số ngân hàng trung ương lớn và tín hiệu tăng trở lại của lạm phát, kèm theo sức ép tỷ giá sẽ tác động đến tâm lý phân khúc và gây ra các nhịp điều chỉnh, biến động trong ngắn hạn.

Tuy vậy, KBVS nhận định, từ nay đến cuối năm, nếu không có cú sốc nào quá lớn, VN-Index sẽ có thời cơ đạt 1.060 – 1.100 điểm trước khi điều chỉnh và cho tín hiệu xác nhận xu hướng rõ nét hơn sau đấy.

Ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia chứng khoán nhận xét, phân khúc đang bị bao phủ bởi 2 nhân tố là chiến tranh thương mại và tỷ giá. Xét về nhân tố vĩ mô thì dường như nhà đầu tư có cảm giác đã đồng ý thực ở là tăng trưởng GDP năm nay ngang bằng có mục tiêu của Chính phủ, thay vì kỳ vọng đạt trên 7% trước đấy.

Vì thế, giai đoạn này, mọi người tập trung vào 2 nhân tố trên. Nếu hai nhân tố này giảm căng thẳng thì có thể TTCK sẽ tăng trưởng mạnh. Kịch bản tích cực nhất là dòng vốn ngoại quay lại phân khúc và VN-Index có thời cơ tăng trở lại đỉnh cũ 1.200 điểm. Ở kịch bản xấu, VN-Index sẽ dao động trong vùng 850 – 1.000 điểm.

Theo Công ty Chứng khoán TP.HCM, nền giá giai đoạn này của TTCK khá thấp so có tiềm năng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. Nhiều nhóm ngành đã về vùng định giá thích hợp có đầu tư dài hạn như ngân hàng.

Ngoài ra, kỳ vọng vào danh sách chờ nâng hạng lên nhóm phân khúc mới nổi vào tháng 6/2019 và tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trong bối cảnh tăng trưởng vĩ mô ổn định là các nhân tố hậu thuẫn giúp cho nhà đầu tư có thêm niềm tin vào sự tăng trưởng của TTCK từ nay đến cuối năm.

Ông Vũ Minh Đức đánh giá, bất chấp rủi ro từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và sự dịch chuyển của dòng vốn ngoại ra khỏi các phân khúc mới nổi cũng như phân khúc cận biên, các chỉ số vĩ mô vẫn cho thấy triển vọng tăng trưởng tích cực của nền kinh tế trong nước.

Chẳng hạn, chỉ số sản xuất công nghiệp 7 tháng đầu năm 2018 tăng 10,9% và tổng mức bản lẻ (loại trừ nhân tố giá tăng) tăng 8,4% so có cộng kỳ năm ngoái, dù tăng trưởng tín dụng từ đầu năm đến nay có dấu hiệu chững lại.

Đó là 1 diễn biến lành mạnh của nền kinh tế trong bối cảnh lạm phát bình quân 7 tháng đầu năm ở mức khá cao là 3,45% so có cộng kỳ năm ngoái, nhưng đang được kiểm soát tốt (chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 giảm so có tháng 6) và nhiều khả năng đạt mục tiêu kiểm soát dưới 4% trong năm 2018 mà Chính phủ đề ra.

“Dự báo, tăng trưởng GDP trong năm nay sẽ đạt mức 7%, hỗ trợ tích cực cho sự tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết. Kết hợp có việc đánh giá các tín hiệu bình phục gần đấy của TTCK, tôi đưa ra hai mục tiêu tăng trưởng cho VN-Index vào cuối năm 2018 là 1.020 điểm ở kịch bản trung bình và 1.100 điểm ở kịch bản tích cực”, ông Vũ Minh Đức nói.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net