Thị trường chứng khoán: Tìm niềm tin trong nỗi lo bẫy giá

Phiên tăng điểm cuối tuần qua VN-Index bật tăng 10,7 điểm lên 968,1 điểm, giúp 1 số nhà đầu tư có 2 ngày nghỉ có tâm lý nhẹ nhàng, do 4 phiên giảm điểm trước đây đã tạo sức ép cắt lỗ có nhiều người.

Theo tổng hợp của Công ty Chứng khoán MB (MBS), các phân khúc mới nổi đang ghi nhận chuỗi sụt giá dài nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đến nay. Cụ thể, đà bán tháo này đã kéo dài 222 ngày trên phân khúc cổ phiếu, 155 ngày trên phân khúc tiền tệ…

Với TTCK Việt Nam, công ty này bình luận, phân khúc bình phục vào thời điểm nhạy cảm và thực tại chứng khoán chưa thu hút được dòng tiền mới tham dự, nên nhà đầu tư vẫn cần thận trọng.

Theo đó, chưa nên mở địa vị mua mới, mà nên chờ đợi diễn biến cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung có hướng giải quyết rõ ràng hơn.

Hầu hết công ty chứng khoán đều khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng chờ đợi thông tin rõ ràng hơn về cuộc chiến thương mại này. Thông tin được chờ đợi là liệu chính quyền Mỹ có chọn lọc đánh thuế vào 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc hay không?

Nếu việc áp thuế được thực hiện như kế hoạch ban đầu thì phân khúc tài chính toàn cầu sẽ phản ứng như thế nào và ở mức độ nào? Ðây là 1 câu hỏi chưa có tiền lệ để dự đoán.

Với TTCK Việt Nam, dù diễn biến cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung ra sao thì cảm nhận tiêu cực về sự kiện cũng đã được phản ánh vào giá cổ phiếu.

Trong 5 tháng qua, VN-Index đã rơi từ đỉnh 1.200 điểm xuống 968 điểm giai đoạn này trong bối cảnh tăng trưởng của nền kinh tế cũng như của nhiều công ty trên sàn giữ vững ở mức khả quan.

Trong xu hướng thứ hai, phản ứng của các phân khúc lớn, nhất là phân khúc các nước trong khu vực, sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến tâm lý và cách phản ứng (lần 2) của nhà đầu tư Việt Nam. Nếu toàn bộ cùng bình tâm và chứng khoán quốc tế dừng rơi sau chuỗi dài giảm điểm, TTCK Việt Nam sẽ có thời cơ bật lên.

Về động thái của nhà đầu tư nước ngoài, quan sát từ phân khúc cho thấy, khối ngoại không còn bán ròng mạnh mẽ, mà đã có nhiều phiên mua ròng, hoặc đan xen bán ròng và mua ròng giữa các phiên có giá trị vừa phải. Một số cổ phiếu tốt vẫn được khối ngoại tập trung mua ròng trong các phiên điều chỉnh.

Hầu hết cổ phiếu thu hút dòng tiền giai đoạn này là của các công ty có sự tăng trưởng vững nhờ phân khúc nội địa không bị ảnh hưởng bởi phân khúc xuất khẩu hay rủi ro hàng Trung Quốc như nhóm cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu thép, cổ phiếu hàng tiêu dùng…

Trong ngắn hạn, có tình huống xấu nhất xảy ra là Mỹ chọn lọc đánh thuế tăng lên có hàng nhập khẩu từ Trung Quốc thì hệ lụy xấu nhất có TTCK Việt Nam có thể sẽ là 1 số phiên giảm điểm mạnh do áp lực tâm lý.

Khi áp lực tâm lý qua đi, trong trung và dài hạn, chứng khoán Việt vẫn có thời cơ trở về điểm cân bằng bởi đà suy giảm không phải do nội lực của công ty niêm yết suy yếu.

Dựa trên nội lực của nền kinh tế và sức khỏe công ty, nhiều chuyên gia chứng khoán từng biểu hiện niềm tin rằng, VN-Index sẽ sớm chạm và vượt mốc 1.000 điểm nếu không có các diễn biến xấu bất thường xảy ra.

Ở chiều ngược lại, không ít người cho rằng, trong môi trường mà diễn biến thương mại địa cầu chưa biết đâu mà lường, đà bình phục ngắn hạn của chứng khoán có thể chỉ là 1 bẫy tăng giá.

Thị trường tồn tại và thanh khoản là bởi trong lòng nó luôn có các nhận định trái ngược.

Với nhà đầu tư, có 1 cách để vơi bớt nỗi lo không thể kiểm soát, đó là hãy nhìn sâu vào công ty, vào cổ phiếu định đầu tư để tìm niềm tin cho mình, thay vì mải nhìn vào bức tranh quá lớn và luôn biến động của toàn phân khúc.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net