Thị trường chứng khoán: Tìm cơ hội trong cơn “bão tố”

Nửa cuối tháng 6, phân khúc chứng khoán chứng kiến nhiều phiên đỏ lửa, chỉ số VN-Index liên tục lao dốc có vô vàn mã giảm sàn. Khối ngoại phân phối ra mạnh, tài khoản nhiều nhà đầu tư bốc hơi. Tuy nhiên, theo 1 số chuyên gia đánh giá, đầu tư vào 1 số cổ phiếu căn bản có giá trị tốt được coi là 1 chọn lọc tốt trong bối cảnh phân khúc lao dốc.

Nhà đầu tư cơ cấu lại dòng tiền

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có các phiên lao dốc mạnh nhất từ tháng 5/2018 trở lại đây. Phiên đầu tuần 18/6, VN-Index giảm 29 điểm về 987,14 điểm, nhóm cổ phiếu ngân hàng và bluechips bị bán ra đồng loạt. Cổ phiếu đỏ sàn chiếm áp đảo có 74 mã tăng, 45 mã tham chiếu và 217 mã giảm điểm trên HOSE.

Tiếp đà giảm, phiên chuyển nhượng ngày 19/6, VN-Index vẫn lao dốc hơn 25 điểm (2,55%) xuống 962,16 điểm.

Nhóm cổ phiếu bluechips, trong đó có cổ phiếu “vua” ngân hàng liên tục lao dốc.

Phiên 19/6, ACB, MBB, CTG, BID giảm 1,1-2%. Trong 5 phiên gần đây nhất, MBB đỏ sàn 3 phiên có mức giá thấp nhất là 27.500 đồng/cổ phiếu, và TCB tương tự mức giá hiện được đưa về mức dưới 100.000 đồng/cổ phiếu…

Sau 1 phiên hồi nhẹ (20/6), phiên thứ hai (21/6) VN-Index mất thêm 11 điểm và chỉ lấy lại sự cân bằng trong phiên ngày hôm nay (22/6) khi đóng cửa ở mức 983,17 điểm, tăng hơn 13 điểm.

Phiên 22/6 được đánh giá là khá quan trọng khi đó là ngày được chuyển nhượng của lượng hàng bắt đáy 19/6
Phiên 22/6 được đánh giá là khá quan trọng khi đó là ngày được chuyển nhượng của lượng hàng bắt đáy 19/6

Theo ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, dù các chỉ số giảm nhưng phân khúc tài chính – tiền tệ, ngoại hối đang ổn định, mặt bằng lãi suất cho vay (bằng Việt Nam Đồng) có xu hướng giảm. Cùng có đó, tình hình sản xuất kinh doanh, lợi nhuận của các công ty niêm yết vẫn ổn định. Do vậy, về dài hạn, phân khúc chứng khoán Việt Nam vẫn còn có nhiều thời cơ diễn biến thuận lợi trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, phân khúc chứng khoán Việt Nam đã tăng mạnh trong 1 thời gian dài và đang bước vào GĐ điều chỉnh. VN-Index năm 2017 tăng 48% và tăng tiếp 17% trong quý I/2018 nên các nhà đầu tư đều có tâm lý chốt lời.

Đáng chú ý, có việc tham dự của các tân binh mới có giá trị vốn hóa lớn trên sàn lên niêm yết như Techcombank và Vinhomes cũng giúp phân khúc tích cực hơn. Trong đó, Techcombank chuẩn bị gọi vốn dao động 900 triệu USD thông qua chào bán cổ phiếu riêng lẻ.

Với động thái này, theo Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC), bên cạnh dòng tiền mới, dòng tiền phân bổ GĐ này trên phân khúc cũng sẽ được cơ cấu lại.

Cơ hội đầu tư vào các cổ phiếu căn bản giá trị tốt

Nhận định về xu hướng đầu tư trong thời gian tới, Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam gợi ý, trong tháng 6, dòng cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và các cổ phiếu blue-chips vẫn sẽ dẫn dắt và là xung lực chính của phân khúc.

Phó Chủ Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Nguyễn Hoàng Hải đánh giá: “Thị trường vừa rồi điều chỉnh trong trạng thái an toàn. Nếu nhìn ở góc độ tích cực, đây cũng là thời cơ để đầu tư vào các cổ phiếu căn bản có giá trị tốt nhưng đã giảm giá về vùng định giá thấp hoặc quyến rũ hơn. Khi phân khúc bình phục, các mã này sẽ bật rất mạnh.

Nhiều chuyên gia nhận định, trong nhóm cổ phiếu được khuyến nghị mua vào, cổ phiếu Techcombank (Mã TCB) là 1 gợi ý đáng để chọn lọc trong bối cảnh này.

Theo thông tin từ Techcombank, tháng 8 tới đây, công ty này chuẩn bị sẽ phát hành tối đa 2,331 triệu cổ phần cho cổ đông có mật độ 200%, tăng vốn điều lệ lên gấp ba có giá trị gần 34.966 tỷ đồng. Cổ đông của Techcombank sẽ được lợi lớn từ đợt tăng vốn khủng này.

Đợt phát hành này cũng được đánh giá sẽ đưa Techcombank lên tầm cao mới bởi sau 6 năm “chắt chiu để dành”, không trả cổ tức từ 2012 đến 2017, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của Techcombank đã lên tới gần 11.000 tỷ đồng, các quỹ trong vốn chủ có cũng đạt gần 6.158 tỷ đồng. Để chia cổ phiếu ở mật độ kỷ lục đến 200%, Techcombank chuẩn bị sẽ dùng dao động 1 nửa lợi nhuận giữ lại và quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ (lần lượt là 5.828 tỷ đồng và 3.497 tỷ đồng) và thặng dư vốn cổ phần 13.986 tỷ đồng.

TCB tạo lực cầu lớn hơn nhờ mật độ chia cổ phiếu 1:2

Với mức giá ngưỡng 95.000 – 100.000 đồng/cổ phiếu, chuẩn bị giá cổ phiếu TCB sau khi chia sẽ được điều chỉnh giảm còn dao động 33.000 đồng/cổ phiếu. Cùng có việc trả cổ tức bằng cổ phiếu và điều chỉnh giảm giá mỗi cổ phiếu sẽ có tác dụng kích thích thanh khoản trên phân khúc chuyển nhượng thứ cấp, giúp cổ phiếu TCB quyến rũ hơn đối có nhà đầu tư.

Tại Đại hội cổ đông bất thường hôm 14/6 vừa qua, ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Tổng giám đốc Techcombank cho biết: “Đây là thời điểm phù hợp để tăng vốn điều lệ, vì Techcombank vừa hoàn tất thương vụ bán cổ phiếu quỹ cho các nhà đầu tư quốc tế và đã chính thức niêm yết trên sàn HOSE. Ngân hàng cũng đã dùng lợi nhuận giữ lại trong nhiều năm qua để thực thi chiến lược 2016 – 2020, xây dựng nền móng vững chắc nhằm tạo ra doanh thu, lợi nhuận và cắt giảm rủi ro cho ngân hàng”.

Đại hội đồng cổ đông bất thường của Techcombank đã chính thức thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên mức 34.965 tỷ đồng
Đại hội đồng cổ đông bất thường của Techcombank đã chính thức thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên mức 34.965 tỷ đồng

Chia cổ tức bằng cổ phiếu (hoặc thưởng bằng cổ phiếu) chính là nghiệp vụ chia tách cổ phiếu, và lượng vốn chủ có không hề 1 sốh tân. Nói 1 cách nôm na, nếu nhà đầu tư sẵn có 100 cái bánh lớn và được chia có mật độ 1:2, nhà đầu tư này sẽ nhận về 300 cái bánh nhỏ hơn sau khi chia cổ phiếu (biểu hiện sự pha loãng về giá trị). Theo đó, tổng giá trị không hề 1 sốh tân trong khi số lượng bánh tăng lên, khiến giá của mỗi cái bánh giảm đi – tạo nên lực cầu lớn hơn trên phân khúc.

Các nhà đầu tư vẫn có giá trị cổ phần như trước đó, song mức giá của mỗi cổ phiếu đã giảm xuống 1 phần ba. Song điều này giúp tạo nên hai khác biệt lớn. Trước hết, phân khúc sẽ có thêm nhiều cổ phiếu để tạo thanh khoản, và điều thứ hai, là cổ phiếu được chuyển nhượng ở mức giá thấp hơn nhiều. Đây là 1 động thái tích cực sẽ giúp tăng tính thanh khoản cho phân khúc, làm giảm rủi ro thanh khoản, cũng như làm giảm thị giá giúp nhà đầu tư khác có thể dễ dàng mua cổ phiếu. Đồng thời, điều này sẽ giúp công ty có thể giữ lại tiền để đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển, mở rộng sản xuất, đầu tư vào các dự án có lại lợi nhuận lâu dài cho cổ đông, đồng thời giữ lại dòng tiền để sẵn sàng nguồn lực cho các ngày khó khăn.

Ngoài ra, khi phân khúc chứng khoán thăng hoa có nguồn cầu lớn, thì việc chia bằng cổ phiếu sẽ giúp cổ đông đạt giá trị cao hơn nhận tiền mặt. Được biết, trên phân khúc phi tập trung (OTC), năm 2013 giá cổ phiếu TCB có lúc xuống chỉ còn 10.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên đến năm 2018, con số này đã tăng lên gấp hơn 10 lần, vượt ngưỡng 100.000 đồng/cổ phiếu, tương đương mật độ tăng trưởng gộp hàng năm (CAGR) hơn 58%/năm. Vì vậy, nhà đầu tư có cơ sở để lạc quan về chiến lược giữ lại lợi nhuận và phát hành thêm cổ phiếu TCB của Techcombank.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net