Thị trường chứng khoán tháng 6: Triển vọng tạo đáy và phục hồi

Dưới góc nhìn của ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng đẳng cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích Công ty Chứng khoán Bản Việt, khi VN-Index mất gần 200 điểm so có mức đỉnh thì nền móng thanh khoản thấp trong GĐ này nên được đón nhận theo khía cạnh tích cực.
 Ông Vũ Minh Đức
Ông Vũ Minh Đức

Tuần qua, phân khúc đón thêm tân binh nặng ký là VHM (Vinhomes), nhưng phản ứng phân khúc không như kỳ vọng, VN-Index vẫn chìm trong sắc đỏ. Theo ông, nguyên nhân do đâu?

Việc VHM tăng trần trong phiên chào sàn, theo tôi, đã nằm trong kỳ vọng của phân khúc, do mức giá chào sàn thấp hơn khá nhiều so có mức giá chuyển nhượng trên phân khúc OTC trước đó. Do vậy, đà tăng của cổ phiếu này ít có tác động lan tỏa về tâm lý tới phân khúc.

VHM đã trở thành cổ phiếu có vốn hóa lớn thứ hai trên sàn HOSE, sau VIC. Tuy nhiên, mức tăng điểm của VHM trong phiên 17/5 chưa được tính vào biến động của VN-Index. Chỉ số đại diện sàn HOSE đã giảm mạnh 2,3% trong phiên chuyển nhượng này do tác động của rất nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn khác giảm điểm mạnh như VIC, SAB, VNM, MSN, BVH, VPB, GAS…

Nhìn rộng hơn, VN-Index vẫn nằm trong nhịp điều chỉnh giảm bắt đầu từ tháng 4, từ mức cao lịch sử 1.211,34 điểm.

Cùng có đà sụt giảm của chỉ số, thanh khoản đang ở mức khá thấp. Theo ông cần gì để giải tỏa áp lực phân khúc giai đoạn này, kéo dòng tiền quay trở lại?

Tôi cho rằng, khi VN-Index mất gần 200 điểm so có mức đỉnh thì nền móng thanh khoản thấp trong GĐ này nên được đón nhận theo khía cạnh tích cực. Ngoại trừ lực bán tập trung vào 1 số mã lớn, tạo nên biến động của chỉ số thì áp lực bán trên đa số các cổ phiếu khác đã suy yếu đáng kể.

Nhiều nhà đầu tư ở phân khúc này đã chọn lọc việc nắm giữ cổ phiếu cho trung hạn, thay vì bán ra. Đây là điều kiện cần thiết để phân khúc hình thành 1 vùng đáy. Tôi tin rằng, bước qua GĐ này, thanh khoản sẽ tăng trở lại khi phân khúc, có đại diện là VN-Index, có các tín hiệu hình thành 1 sóng tăng điểm mới.

Ngoài rủi ro thanh khoản, có rủi ro nào cần cân nhắc khi tham dự phân khúc GĐ giai đoạn này không?

Các tín hiệu kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn rất khả quan, nền móng định giá của phân khúc đang trở lại mức hợp lý hơn trong quá trình điều chỉnh giảm của chỉ số VN-Index. Những rủi ro của phân khúc giai đoạn này đều là các rủi ro có tính chất ngắn hạn.

Ngoài việc thanh khoản đang ở mức khá thấp và chưa ủng hộ cho các vận hành đầu cơ thì việc khối ngoại bán ròng liên tục và áp lực khá lớn lên nhóm blue-chip trên sàn HOSE trong thời gian gần đây có thể khiến nhà đầu tư quan ngại.

Nguyên nhân của việc bán ròng này có thể được lý giải bởi việc họ tái cấu trúc lại danh mục sau 1 chu kỳ tăng trưởng mạnh của VN-Index và dịch chuyển phần nào sang các cổ phiếu quyến rũ khác đã và sắp lên sàn như Vinhomes hay Techcombank. Ngược lại, chúng tôi chưa thấy động thái rút tiền đáng kể qua các quỹ ETF trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn duy trì xu hướng tăng lãi suất đồng USD.

Những rủi ro của phân khúc giai đoạn này đều là rủi ro có tính ngắn hạn
Những rủi ro của phân khúc giai đoạn này đều là rủi ro có tính ngắn hạn

Ông nhận định thế nào về phân khúc trong tháng 6 tới? Nhóm ngành nào sẽ dẫn dắt dòng tiền trong ngắn hạn?

Khả năng phân khúc điều chỉnh giảm có thể diễn ra vào GĐ nửa cuối tháng 5 và nửa đầu tháng 6 có vùng đáy trung hạn chúng tôi kỳ vọng có thể được xác lập quanh mốc 950 điểm.

Hệ số P/E bình quân của VN-Index được kỳ vọng ở dao động 16 – 17 lần ở mức điểm này và là mức khá quyến rũ so có kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận của chúng tôi đối có các công ty niêm yết trên HOSE.

Ở vùng này, chúng tôi đánh giá cao triển vọng tạo đáy và bình phục trở lại của các cổ phiếu ngành tài chính (ngân hàng, chứng khoán), đặc trưng là của các cổ phiếu đầu ngành. Ngoài ra, nhiều cổ phiếu blue-chips có mức giảm điểm mạnh khác cũng sẽ mở ra các thời cơ tăng giá trở lại.

Ông có gợi ý chiến lược nào cho nhà đầu tư trong GĐ giai đoạn này?

Theo tôi, vận hành đầu tư lướt sóng trong GĐ này đang có rủi ro khá cao có sự biến động mạnh của chỉ số nhưng có nền móng thanh khoản thấp và VN-Index chưa xuất hiện tín hiệu tạo đáy đủ sức tin cậy.

Tuy nhiên, có các nhà đầu tư trung và dài hạn có tỷ trọng tiền mặt lớn, việc xây dựng chiến lược giải ngân chủ động bắt đầu có thể được cân nhắc.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net