Thị trường chứng khoán: Tham lam khi người khác sợ hãi

Thông tin được chú tâm trên phân khúc mấy giai đoạn này là lãnh đạo nhiều công ty đăng ký mua vào lượng lớn cổ phiếu.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Chẳng hạn, ở Công ty cổ phần Phát triển đô thị Từ Liêm (NTL), ông Ðinh Quang Chiến, thành viên Hội đồng quản trị đăng ký mua 4,75 triệu cổ phiếu; trước chuyển nhượng, ông Chiến có 1,35 triệu cổ phiếu (mật độ 2,21%). Trước đó, phó tổng giám đốc phụ trách tài chính của công ty này đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu.

Tại Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (CTS), ông Chu Mạnh Hiền, Phó tổng giám đốc đăng ký mua 100.000 cổ phiếu. Tại Công ty cổ phần Ðịa chính và Tài nguyên môi trường (CER), 1 loạt lãnh đạo từ Chủ tịch Hội đồng quản trị, ủy viên Hội đồng quản trị và người có liên quan đăng ký mua vào số lượng lớn cổ phiếu.

Một số nguồn tin từ công ty có lãnh đạo đăng ký mua khối lượng lớn cổ phiếu cho hay, công ty không có biến động đáng kể trong làm việc. Tuy nhiên, công ty sắp tới nhiệm kỳ hội đồng quản trị mới, đây có thể là động thái để các lãnh đạo củng cố quyền lực ở công ty.

Cần nói thêm, họ tuy là lãnh đạo công ty, nhưng cũng là các nhà đầu tư lão luyện trên phân khúc. Ví dụ, ông Ðinh Quang Chiến có bề dày bí kíp trong đầu tư tài chính và được nhận định quá hiểu công ty để biết mức giá phù hợp. Nếu giá cổ phiếu giảm thêm, lượng hàng có thể sẽ cạn kiệt.

Chứng khoán đang chịu tác động mạnh mẽ của các thông tin về chiến tranh thương mại trên địa cầu. Ðó cũng có thể là nhân tố khiến khối nhà đầu tư nước ngoài bán ròng. Nhưng trong lịch sử của phân khúc đã chứng minh, có nhiều thời điểm, nội lực lại dẫn dắt và các nhà đầu tư “biết người, biết ta” kiếm được bộn tiền. Thành thử, phân khúc giảm điểm là thời cơ để lãnh đạo công ty gom hàng.

Có các lãnh đạo công ty hiện giữ hàng chục, hàng trăm tỷ đồng trong tài khoản sau khi bán ra lượng lớn cổ phiếu hồi chứng khoán chạm đỉnh đầu năm nay đang chờ thời cơ để mua vào. Trong đó, 1 lãnh đạo công ty thuộc nhóm này cho biết, ông thường xuyên thực hiện theo chiến lược “Mua khi người chán, bán khi người thèm”. Hiện ở, P/E toàn phân khúc đã về mức 15 – 16 lần, trong đó có nhiều mã chứng khoán đã rớt giá xuống bằng hoặc thấp hơn thời điểm đầu năm 2017.

Chiến tranh thương mại đang nổ ra, công ty nào rồi cũng sẽ phải lên kế hoạch phòng vệ. Họ sẽ gắng sức nhận diện rủi ro để tránh hoặc tận dụng thời cơ. Ðó là nền móng để các công ty có bí kíp và nội lực được tích lũy sẽ đứng vững. Ðó cũng có thể là lý do các lãnh đạo công ty hiểu và tự tin gom cổ phiếu khi phân khúc đang sợ hãi.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net