Thị trường chứng khoán: Sớm muộn gì cũng sẽ bùng nổ

Cổ phiếu nhóm ngành nào quyến rũ và nên ứng dụng chiến lược chuyển nhượng nào? Đó là câu hỏi thường trực của nhiều nhà đầu tư chứng khoán.

TS. Lê Đức Khánh, Giám đốc Trung tâm Phân tích, CTCP Chứng khoán Dầu khí (PSI) chia sẻ dự đoán về khả năng phân khúc chứng khoán (TTCK) bùng nổ, có lời khuyên nhà đầu tư nên nắm giữ 1 vài cổ phiếu danh tiếng, chuyển nhượng tập trung, có trọng tâm, ít nhất là cho đến GĐ cuối năm 2018.

TS. Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược của PSI
TS. Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược của PSI

Vượt qua GĐ “tăng trong nghi ngờ”

TTCK tính từ thời điểm mà VN-Index tạo đáy ở vùng hỗ trợ mạnh 890 – 900 điểm vào đầu tháng 7, đến nay đang biểu hiện diễn biến chuyển nhượng khá tích cực.

Giai đoạn bình phục của phân khúc tính từ vùng đáy đến cuối tháng 8 kéo dài 2 tháng. Khoảng thời gian này chúng ta có thể gọi là “GĐ tăng điểm trong nghi ngờ”, trong bối cảnh căng thẳng cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung leo thang, cũng như “bóng ma” lạm phát, biến động tỷ giá tăng lên, có nguy cơ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong 1 vài tháng cuối năm 2018.

Quan sát phân khúc cho thấy, quý II/2018 có diễn biến khá giống 1 vài năm trước, khi mà kinh tế vĩ mô không nhiều tin tức hỗ trợ, tỷ giá biến động mạnh (dù không cao như GĐ lịch sử 2014-2015), khiến nhà đầu tư ít nhiều lo ngại. Trái ngược có tăng trưởng GDP quý II tiếp tục tích cực, TTCK Việt Nam tạo đáy và sau đây bình phục, tăng gần 100 điểm lên vùng 980 điểm trong vòng 2 tháng qua.

Có thể nói, diễn biến vĩ mô đôi khi không phản ánh được xu hướng của TTCK bởi việc tăng/giảm của phân khúc không chỉ bị chi phối, ảnh hưởng bởi tin tức vĩ mô cả tích cực lẫn tiêu cực, mà còn tác động đa số bởi tâm lý nhà đầu tư. Tâm lý luôn là nhân tố khó đo lường nhất trên TTCK.

Tháng 8 có thể gọi là GĐ chạy đà khi chỉ số VN-Index/VN30 biến động tăng không nhiều, nhưng dòng tiền có xu hướng tăng lên tích lũy mạnh cổ phiếu trên phân khúc.

Giao dịch trên toàn phân khúc không quá sôi động, nhưng sự phân hóa đã thấy rõ. Dòng tiền lớn chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu căn bản, các cổ phiếu dẫn sóng vốn hóa lớn điển hình như nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và dầu khí.

Những cổ phiếu lớn qua thống kê có sự bình phục tốt nhất là VCB, BID, GAS, PVS, MSN. Như vậy, rõ ràng, dòng tiền lớn đã tập trung vào 1 vài cổ phiếu đầu ngành và sẽ bắt đầu lan tỏa dần sang 1 vài cổ phiếu đầu cơ. Thị trường sớm muộn gì cũng sẽ “bùng nổ”, nhưng câu hỏi lớn nhất là vào thời điểm nào?

Có các nhân tố chỉ ra cho thấy, tháng 9 nhiều khả năng sẽ là tháng mà TTCK có các phiên bùng nổ về chuyển nhượng cũng như thanh khoản do niềm tin nhà đầu tư đã quay trở lại, xuất hiện nhiều tài liệu tích cực hỗ trợ phân khúc.

Tháng 9: nhiều tài liệu vĩ mô hỗ trợ phân khúc chứng khoán

Yếu tố Thứ nhất là triển vọng kinh tế vĩ mô. Đây sẽ là động lực hỗ trợ sóng tăng điểm của TTCK trong tháng 9. Theo Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), nền kinh tế Việt Nam có khả năng duy trì tốc động tăng trưởng cao trong quý III cũng như quý IV/2018. Kế hoạch mục tiêu tăng trưởng GDP 6,8% không phải là quá khó trên cơ sở phân tích 1 vài số liệu báo cáo triển vọng 1 vài ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh.

Bên cạnh đây, nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không tăng lãi suất trong kỳ tham khảo sắp tới cũng sẽ khiến phân khúc tài chính toàn cầu ổn định hơn, trong đây có TTCK Việt Nam.

Bất chấp các tác động tiêu cực từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, 1 vài tổ chức tín dụng danh tiếng quốc tế vẫn phân tích cao tiềm năng phát triển kinh tế của Việt Nam trong năm 2018 và 1 vài năm tới.

Tổ chức phân tích tín nhiệm Moody’s Investors Service phân tích 1 1 vàih thận trọng rằng, tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ duy trì đà tăng 6,4% ít nhất trong GĐ 2018 – 2020. Lạc quan hơn, Ngân hàng ANZ và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đều dự đoán tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ dao động từ mốc 6,8% cho đến 7,1% trong GĐ 3 năm tới. Lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế nội địa, môi trường kinh doanh quyến rũ là các nguồn gốc để kỳ vọng 1 vài nhà đầu tư trong và ngoài nước tự tin giải ngân hơn vào TTCK.

Để tham khảo về nhân tố thời điểm, Trung tâm Phân tích CTCP Chứng khoán Dầu khí (PSI) đã thực hiện thống kê trên TTCK GĐ 2002-2017, tức là nhìn sự chuyển động của phân khúc trong 15 năm. Kết quả cho thấy, tháng 9 luôn là tháng TTCK có chuyển nhượng tốt so có 1 vài tháng khác trong năm. Nếu 1 vài tháng hè đi kèm diễn biến chuyển nhượng trầm lắng trên 2 sàn, thì tháng 9 lại cho kết quả là tháng khởi động cho đợt sóng tăng điểm trong chuỗi thời gian cuối năm.

Hai chuyên gia đầu tư nổi tiếng James O’Shaughnessy và Robert Shiller khi nghiên cứu kỹ số liệu thống kê trên TTCK Mỹ GĐ 1895-2004 cũng chỉ ra rằng, GĐ cuối năm, nhất là tháng 9 và tháng 10, lợi suất chứng khoán thường tốt chỉ sau GĐ đầu năm, tức là từ tháng 1 cho đến tháng 4.

Tại TTCK Việt Nam, cuối tháng 8, vô số cổ phiếu lớn đang có dấu hiệu bước vào GĐ tăng tốc. Nhiều cổ phiếu lớn đã tăng mạnh hơn so có phân khúc chung như BID, VCB, GAS, BVH và dĩ nhiên sau đây, VN-Index/VN30 sẽ lại bình phục để bắt kịp 1 vài nhóm cổ phiếu lớn này.

Nhóm ngành nào quyến rũ và ứng dụng chiến lược chuyển nhượng nào?

Các chuyên gia kỹ thuật đã không còn lạ lẫm có tín hiệu trung bình động MA200. Các môi giới chứng khoán cũng như 1 vài chuyên gia đầu tư trên phân khúc thường dựa trên các con phố tín hiệu này để phân tích 1 vài cổ phiếu mạnh.

Nếu VN-Index đang gặp vùng kháng cự rất mạnh 980-1.000 điểm, nằm dưới điểm giao cắt có các con phố tín hiệu MA200, thì có nhiều cổ phiếu lớn đã vượt qua các con phố tín hiệu này. Như vậy, câu chuyện chỉ là vấn đề thời gian nào VN-Index sẽ vượt cứ điểm 1.000 điểm? Câu trả lời từ diễn biến vĩ mô cũng như dấu hiệu kỹ thuật từ phân khúc cho thấy, nhiều khả năng tháng 9 sẽ là tháng VN-Index bước vào GĐ bứt phá vùng điểm này.

Thông thường các nhóm cổ phiếu nhạy có phân khúc, các cổ phiếu danh tiếng của 1 vài công ty có ngành nghề căn bản như ngân hàng, dầu khí, thi công, chứng khoán sẽ tăng giá trước. Đây có thể là các tín hiệu Thứ nhất đánh dấu GĐ tăng điểm mới của phân khúc.

Diễn biến chuyển nhượng ở 1 vài cổ phiếu VCB, BID, GAS, BVH, CTD, PVS, HPG… đang cho thấy, lực cầu có diễn biến tích cực dần lên. Khi nhóm ngành này bứt lên, GĐ thứ hai tâm điểm thường là nhóm cổ phiếu lớn. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ sẽ tăng điểm luân phiên và dĩ nhiên, có cả sự góp mặt của nhóm cổ phiếu đầu cơ lớn như KBC, ITA, SSI, FLC…

Một khi nhiều người cộng chung xu hướng dự đoán phân khúc sẽ tăng điểm và vượt mốc 1.000 điểm trong thời gian ngắn, mối quan tâm thứ hai là chiến lược mua và nắm giữ 1 vài cổ phiếu nào. Theo chúng tôi, sự chọn lọc nên dành cho 1 vài cổ phiếu danh tiếng, có chiến lược chuyển nhượng tập trung, có trọng tâm, ít nhất là cho đến GĐ cuối năm 2018.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net