Thị trường chứng khoán: Số đông nhà đầu tư đang ghi nhận mức lỗ hai con số

Chứng khoán Việt Nam đã trải qua hai tháng tồi tệ nhất trong dao động 10 năm trở lại đó, có mức giảm dao động 20%, trở đô phân khúc giảm mạnh nhất địa cầu trong GĐ giai đoạn này. Đã có 1 số dấu hiệu về khả năng 1 số chỉ số dần tiết chế được đà giảm và tạo lập thành công vùng cân bằng trong 1 số ngày cuối cùng của tháng 5.
 TTCK thật sự khắc nghiệt có nhà đầu tư trong hai tháng vừa qua .
TTCK thật sự khắc nghiệt có nhà đầu tư trong hai tháng vừa qua .

3 lý do cho kịch bản tích cực hơn trong tháng 6

Tháng 6, Maybank Kim Eng (MBKE) nghiêng về kịch bản tích cực hơn cho phân khúc vì các lý do sau.

Thứ nhất là nhân tố lịch sử. Trừ khi nghĩ rằng, TTCK Việt Nam đã thật sự quay lại GĐ khủng hoảng của 1 số năm 2007 – 2008 , còn lại trong 10 năm qua (2009 – 2018) mức giảm liên tiếp 20% có thể xem là “cực đại” trong 1 số đợt điều chỉnh dù là mạnh nhất trong 1 số năm này.

Những pha điều chỉnh mạnh năm 2009 và 2012, mức giảm liên tiếp cùng lại cũng chỉ xấp xỉ 20%. Do đó, đây là cơ sở đầu tiên để nghĩ đến đà giảm giai đoạn này của VN-Index đã ở mức cao nhất so có 1 số gì chỉ số này làm việc trong 10 năm qua.

Thứ hai, khối ngoại có khả năng quay lại mua ròng hoặc chí ít là 1 số chuyển nhượng cân bằng. Việc liên tiếp có cung hàng lớn trong thời gian ngắn, đặc thù ở thương vụ của Vinhomes (VHM) trong bối cảnh việc tìm kiếm dòng tiền mới của khối ngoại không dễ dàng đã tạo ra 1 nghịch cảnh lớn trong tháng 4 và 5 vừa qua.

Hầu hết các quỹ đều chịu áp lực trong việc phải cơ cấu (bán) 1 phần đáng kể danh mục niêm yết đang có nếu muốn tham dự vào thương vụ của VHM và điều này là 1 trong các nguyên nhân quan trọng khiến khối ngoại liên tiếp ghi nhận bán ròng ở TTCK Việt Nam thời gian qua.

Tháng 6 sẽ không còn 1 số tác động có tính đột biến trên và nhiều khả năng, khi định giá của TTCK Việt Nam hiện đã quay về các mức quyến rũ hơn thì việc huy động các dòng vốn mới sẽ không còn là bài toán khó dành cho các quỹ đầu tư ở Việt Nam giai đoạn này.

Thứ ba, kinh tế vĩ mô chờ mong vẫn “khỏe mạnh”. Tăng trưởng GDP quý I/2018 đạt 7,38% so có mức 5,15% của cùng kỳ năm trước nhờ đóng góp của khu vực sản xuất (+13,65%) mức tăng trưởng hơn kỳ vọng của khu vực nông nghiệp (4,05% so có mức 2 – 3% trong lịch sử). Do đó, tăng trưởng GDP cho cả năm được dự báo tăng lên mức 6,8% từ mức 6,5% trước đó để phản ánh đà tăng của khu vực sản xuất và nông nghiệp.

Bên cạnh đó, Chính phủ cam đoan cải thiện Bên cạnh đó môi trường kinh doanh có kế hoạch sẽ giảm thuế lương công ty xuống mức 15 – 17%, mức thuế có thể là thấp nhất trong khu vực. Ngoài ra, dự trữ ngoại hối tăng thêm, lạm phát trong tầm kiểm soát, nợ xấu của hệ thống ngân hàng được tích cực giải quyết là 1 số nhân tố cho thấy kinh tế vĩ mô của Việt Nam đang cải thiện đáng kể.

Chỉ số giá cả tiêu dùng trong tháng 5 tăng 3,86%, chủ yếu do thịt lợn và xăng dầu tăng giá, nhưng chúng tôi không cho là đáng ngại vì không nghĩ 2 mặt hàng này sẽ giữ giá trong thời gian dài (khả năng cao là sẽ giảm, đặc thù là thịt lợn). Xuất khẩu tăng trưởng 1 con số trong 2 tháng gần đây so có mức 25% trong quý I/2018 không phải là tệ, nhất là khi tháng 4 và tháng 5 năm ngoái, xuất khẩu liên hệ rất tốt (Samsung S8 và S8+).

Quỹ ngoại có thể thu hút vốn mới và thời cơ đầu tư giá trị

Quý I/2018, việc huy động vốn mới của nhiều quỹ trên phân khúc gặp nhiều khó khăn khi định giá của TTCK Việt Nam vượt khá xa so có mức trung bình các phân khúc trong khu vực. Hiện ở, mức P/E 2018 của chứng khoán Việt Nam đã giảm đáng kể và không còn chênh lệch có mức trung bình của khu vực, quanh mức 14 lần. Kết hợp có tốc độ tăng trưởng kinh tế nổi bật so có trung bình khu vực, chúng tôi đánh giá, mức định giá giai đoạn này của TTCK Việt Nam đã quyến rũ hơn và có cơ sở để các quỹ thu hút các dòng vốn mới.

Giai đoạn nửa đầu tháng 6 sẽ là thời gian thực hiện cơ cấu danh mục định kỳ của các quỹ ETF. Theo kết quả nghiên cứu của MBKE, nhiều khả năng sẽ không có đột biến lớn trong kỳ cơ cấu sắp tới, 1 số sự 1 sốh tân ra vào chủ yếu ở 1 số cổ phiếu không quá lớn.

Cụ thể, có ETF VNM, quỹ này có thể loại cổ phiếu HSG hoặc NT2 (hoặc cả hai) do vi phạm về nhân tố vốn hóa (HSG) và thanh khoản (NT2); ở chiều thêm mới sẽ có thời cơ dành cho PDR và PVS, nhưng thời cơ không quá lớn vì vốn hóa không quá cao. Với Quỹ ETF FTSE, cổ phiếu FLC có thể sẽ bị loại khỏi danh mục, trong khi ở chiều thêm mới có thể không có thêm cổ phiếu nào.

TTCK thật sự khắc nghiệt có nhà đầu tư trong hai tháng vừa qua và việc chỉ mất hết thành quả trong năm 2018 thậm chí đã có thể coi là “thành công” khi số đông nhà đầu tư ghi nhận mức lỗ hai con số. Niềm tin dành cho phân khúc bị sứt mẻ trong GĐ vừa qua, dù vậy chúng tôi cho rằng, đây là lúc nhà đầu tư cần nhìn nhận rõ ràng các vấn đề đang đối mặt.

Trong ngắn hạn, rủi ro phân khúc vẫn ở mức cao khi mà khối ngoại chưa hoàn toàn dừng bán ròng và tình trạng phân khúc tài chính địa cầu cũng tiềm ẩn nhiều bất ổn, nhưng chúng tôi cảm thấy đã xuất hiện nhiều thời cơ đầu tư giá trị. Đó là 1 số công ty có nền móng căn bản đi kèm có mức định giá quyến rũ, điều mà cách đây 3 tháng rất khó có được.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net