Thị trường chứng khoán: Phạt nặng tiền là chưa đủ với các vi phạm giao dịch

Từ đầu tháng 8 đến nay có hàng chục hành vi mua bán ảnh hưởng đến tính công khai, công bằng trên phân khúc chứng khoán bị phát hiện. Tuy nhiên, ý kiến từ phân khúc cho rằng, chỉ phạt nặng về tiền là chưa đủ sức răn đe.

Thao túng giá, mua bán “chui”…

Kết quả xác minh của Cơ quan Công an cho thấy, ông Nguyễn Minh Tuấn (phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã thực hiện hành vi thao túng cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư và Tư vấn Hà Long, nay là Công ty cổ phần Halcom Việt Nam (HID), nên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) đã phạt ông Tuấn 550 triệu đồng.

UBCK cũng áp dụng mức phạt tiền 550 triệu đồng có ông Nguyễn Quang Vịnh (phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội), vì đã sử dụng 12 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu của Công ty cổ phần Vinaconex 21 (V21).

Về hành vi mua bán cổ phiếu của lãnh đạo công ty và người có liên quan không tuân thủ quy định, mới đây, UBCK phạt 40 triệu đồng đối có ông Trần Minh Phú, thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Đầu tư Phát triển xây dựng (DIG) vì mua 60.000 cổ phiếu DIG từ ngày 2/4/2018 đến 5/4/2018 nhưng không báo cáo UBCK và Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) về việc dự định mua bán.

Đáng chú ý, UBCK phạt 130 triệu đồng đối có DFJ Vinacapital Venture Investment Ltd (British Virgin Islands) vì không báo cáo về việc dự định mua bán cổ phiếu YEG của Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1.

Ngày 18/5/2018, DFJ Vinacapital Venture Investment Ltd, tổ chức có liên quan có ông Hoàng Đức Trung, Giám đốc DFJ Vinacapital Venture Investment Ltd, đồng thời là Thành viên Hội đồng quản trị YEG, đã mua bán 7,82 triệu cổ phiếu YEG, nhưng không báo cáo UBCK về dự định mua bán.

Đồng thời, UBCK phạt 65 triệu đồng đối có ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch Hội đồng quản trị YEG vì không báo cáo về dự định mua bán (ngày 18/5/2018, ông Tống nhận mua bán 7,82 triệu cổ phiếu YEG và ngay trong ngày, ông Tống đã mua bán số cổ phiếu này).

Gần đây, cổ phiếu của 1 số công ty mới gia nhập phân khúc chứng khoán có giá cao ngất, trong khi hiệu quả làm việc không thực sự vượt trội, triển vọng kinh doanh chưa rõ ràng, thậm chí có công ty bị điều tiếng là “vẽ” dự án, doanh thu ảo…

Không chỉ bị nghi vấn về chất lượng cổ phiếu, quá trình cổ phiếu “leo” giá bị nghi ngờ là có sự tham dự mua bán của lãnh đạo công ty cũng như các người có liên quan.

Những vụ việc thao túng giá chứng khoán, hoặc mua bán “chui” – hành vi được nhiều nhà đầu tư cho là lãnh đạo công ty cũng như người có liên quan tận dụng lợi thế nắm bắt thông tin sớm từ công ty để mua bán chứng khoán… có ảnh hưởng không nhỏ đến niềm tin của nhà đầu tư trên phân khúc chứng khoán, đặc trưng là nhà đầu tư nhỏ lẻ.

“Đừng để niềm tin bị tổn thương”

Nhiều chuyên gia, nhà đầu tư đề xuất, trong lần sửa Luật Chứng khoán này, cần có cơ chế để bảo vệ nhà đầu tư hữu hiệu.

Nhà đầu tư Trần Tiến Dũng (Hà Nội) cho rằng, các hành vi vi phạm trên tạo ra rủi ro cho phân khúc và làm suy giảm niềm tin của các nhà đầu tư về 1 môi trường đầu tư công khai, công bằng.

Cơ quan quản lý cần tăng cường giám sát, xử phạt các hành vi vi phạm, đồng thời khắc phục các điểm hạn chế trong cơ chế bảo vệ nhà đầu tư cá nhân, nhằm cải thiện “chỉ số niềm tin” trên phân khúc.

“Cổ đông, dù nắm giữ 1 cổ phiếu cũng là chủ ở công ty, nhưng trên thực ở,họ không được đối xử bởi thế, mà ngược lại, đang có tình trạng đảo lộn ngôi thứ. Đó là người quản lý công ty làm chủ, còn cổ đông bị xem như người… lạ.

Tình trạng này nếu không được khắc phục sẽ không tạo được niềm tin, thu hút người dân đầu tư vốn vào công ty thông qua phân khúc chứng khoán”, ông Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nói.

Cơ quan quản lý cần tăng cường giám sát, xử phạt các hành vi vi phạm, đồng thời khắc phục các điểm hạn chế trong cơ chế bảo vệ nhà đầu tư.

Theo lãnh đạo 1 công ty chứng khoán lớn đang niêm yết, cải cách cơ chế để tạo ra bước đột phá trong bảo vệ nhà đầu tư là 1 nội dung lớn mà các thành viên phân khúc đang trông đợi Bộ Tài chính, UBCK biểu hiện rõ nét, bài bản trong dự thảo Luật Chứng khoán dự định công khai lấy ý kiến phân khúc.

Để cải thiện khả năng bảo vệ nhà đầu tư, điều quan trọng là phải bắt đầu từ tăng lên sức ép trong buộc công ty cải thiện chất lượng quản trị, cũng như minh bạch thông tin, cùng có đó là chế tài xử phạt nghiêm khắc các trường hợp vi phạm, để chắc chắn tính răn đe.

Có ý kiến cho rằng, phạt nặng về tiền thôi là chưa đủ, mà điều quan trọng trong lần sửa Luật Chứng khoán này, Bộ Tài chính, UBCK cần bổ sung các quy định nâng cao chất lượng hàng hóa, đặc trưng là kiểm soát chặt chất lượng cổ phiếu trước khi đưa lên sàn.

Với các cổ phiếu bị nghi vấn thao túng giá, khi cơ quan quản lý phát hiện có sự tiếp tay của lãnh đạo nghiệp cũng như các người có liên quan, thì cần có các chế tài xử phạt bổ sung, chẳng hạn cấm công ty được phát hành cổ phiếu tăng vốn trong 1 thời gian nhất định, cấm các người vi phạm là lãnh đạo công ty và người có liên quan được mua bán cổ phiếu trong 1 dao động thời gian…

Đồng thời, tăng cường cơ chế kiểm tra, giám sát cổ phiếu nghi vấn bị thao túng, trên cơ sở đó cơ quan quản lý phát đi các tín hiệu cảnh báo ra phân khúc, để bảo vệ nhà đầu tư trước khi bị “úp sọt”.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net