Thị trường chứng khoán: Nỗi thấp thỏm của nhà đầu tư

Nhà đầu tư chứng khoán đang phải tiếp nhận nhiều tài liệu về kết luận của Kiểm toán Nhà nước sau 1 số đợt kiểm tra, thanh tra, đề nghị 1 số công ty nộp bổ sung vào ngân sách nhà nước số tiền rất lớn.
Nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng, sẽ có thêm các vụ việc truy thu tài sản, vốn nhà nước ở các mức độ khác nhau trong thời gian tới
Nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng, sẽ có thêm các vụ việc truy thu tài sản, vốn nhà nước ở các mức độ khác nhau trong thời gian tới

Ðiển hình là trường hợp Sabeco và Habeco khi cả 2 công ty đều bị Kiểm toán Nhà nước kiến nghị truy thu số tiền hàng nghìn tỷ đồng.

Dù không thể bình luận về tính chuẩn mực trong kết luận của Kiểm toán Nhà nước, nhưng quy trình, thời điểm thanh tra, kiểm tra nên như thế nào để chắc chắn công khai minh bạch và cắt giảm rủi ro cho nhà đầu tư chứng khoán là câu chuyện rất được nhiều người quan tâm.

Trường hợp của Sabeco được nhiều nhà đầu tư bình luận hơn cả khi kết quả kiểm tra của Kiểm toán Nhà nước được đưa ra ngay sau khi Bộ Công thương chào bán thành công phần vốn góp Nhà nước cho nhà đầu tư nước ngoài.

Một tỷ phú Thái Lan đã chi gần 5 tỷ USD mua cổ phần Sabeco có mức giá cao gây chấn động phân khúc tài chính trong nước và khu vực.

Nhiều băn khoăn được đặt ra là, nếu chọn lọc của Kiểm toán Nhà nước có hiệu lực thì phải chăng Bản cáo bạch hay bản công bố thông tin chào bán cổ phần tranh giành mà Bộ Công thương công bố đã chưa nói hết các câu chuyện ở công ty? Phải chăng nhà đầu tư đã không được tiếp nhận đủ thông tin?…

Tại Habeco, Kiểm toán Nhà nước vừa công bố con số 3.100 tỷ đồng phải nộp vào ngân sách cũng đang gây choáng cho giới đầu tư. Ðây rõ ràng là thông tin nhạy cảm và là 1 loại rủi ro đối có cả nhà đầu tư tổ chức và cá nhân khi đầu tư vào công ty có gốc nhà nước.

Ðại hội đồng cổ đông mới đây của Vissan cũng tiết lộ việc bán cổ phần nhà nước đang dừng lại theo chủ trương của UBND TP.HCM nhằm kiểm tra việc bán vốn và tài sản Nhà nước ở các công ty mà Nhà nước có vốn góp. Việc cổ phần hóa ở Công ty Du lịch Phú Thọ – đơn vị có cổ phần Công viên nước Ðầm Sen cũng dừng lại vì lý do này.

Lý do của chủ trương “dừng lại” này đang được nhiều nhà đầu tư cảm nhận thông qua vụ việc được thông tin gần đây như nỗi lo bán rẻ đất công cho Quốc Cường Gia Lai. Nhiều người lo ngại rằng, sẽ có thêm các vụ việc truy thu tài sản, vốn nhà nước ở các mức độ khác nhau trong thời gian tới.

Doanh nghiệp làm sai, phải truy thu các khoản sai là bình thường, nhưng có nhà đầu tư đại chúng, đây lại là 1 loại rủi ro bất ngờ, không lường trước được. Khoản truy thu, dù ít dù nhiều đều ảnh hưởng đến giá trị công ty, các tài sản mà cổ đông nhỏ lẻ đang tưởng và đang xác định thuộc về mình sau khi các báo cáo kiểm toán tài chính năm được công bố bởi các công ty kiểm toán được công nhận.

Nhiều nhà đầu tư mong rằng, quy trình thanh tra, kiểm tra của các cơ quan tính năng nên được thực hiện trước khi công bố các bản chào bán cổ đa số và nên làm 1 thể trước khi tiếp tục quá trình cổ phần hóa, bán vốn Nhà nước.

Có bởi thế mới tránh được dao động hụt về niềm tin khi các kết luận thanh tra, kiểm tra dòng tài chính của công ty được công bố.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net