Thị trường chứng khoán: Niềm tin vào cổ phiếu tăng trưởng

Việc 1 vài công ty chứng khoán khuyến nghị thẳng thắn nên mua vào 1 số cổ phiếu tăng tưởng trong GĐ sụt giảm mạnh của phân khúc vừa qua đã cho thấy niềm tin của giới đánh giá, môi giới chuyên nghiệp vào giá trị của 1 vài cổ phiếu loại này.

Tác động của giới phân tích, cùng có động thái hỗ trợ giá tích cực từ phía ban lãnh đạo nhiều công ty có các hình thức như đăng ký mua, công bố thông tin khả quan, gặp gỡ chuyên viên phân tích và báo chí…., giá cổ phiếu của nhiều công ty tăng trưởng đã và đang bình phục.

Chẳng hạn, từ mức đáy 152.000 đồng/cổ phiếu, hiện giá cổ phiếu VJC đã bật lại mức 180.000 đồng/cổ phiếu. Hay có VPB, giá cổ phiếu giảm từ đỉnh gần nhất 69.300 đồng/cổ phiếu xuống 48.800 đồng/cổ phiếu và hiện đã bật lên 52.000 đồng/cổ phiếu. MWG lập đỉnh ở 134.000 đồng/cổ phiếu, sau đó giảm xuống còn 97.000 đồng/cổ phiếu, hiện chuyển nhượng quanh mức 122.000 đồng/cổ phiếu. Tương tự, nhiều mã khác cũng có mức độ bình phục vào dao động 1 nửa quãng các con phố giảm giá trước đó như HPG, PNJ, CTD, HBC…

Bên cạnh các lời khuyến nghị, nhiều công ty chứng khoán nhanh chóng cung cấp dịch vụ cho vay margin có cổ phiếu chưa về tài khoản, xuất phát từ thực ở là nhiều công ty tự tin vào khả năng tăng trưởng nên chia thưởng cổ phiếu có mật độ lớn. Vào ngày chốt danh sách hưởng quyền, giá cổ phếu điều chỉnh giảm, trong khi cổ phiếu được chia thêm chưa về tài khoản, dẫn đến sức mua của nhà đầu tư suy giảm tương ứng có mật độ chia thưởng cổ phiếu.

Theo đó, Công ty Chứng khoán VNDIRECT chọn lọc cổ phiếu của 1 số công ty tăng trưởng như HPG, VJC, PNJ và sắp tới là nhóm cổ phiếu ngân hàng như VPB, HDB để cho vay margin có cổ phiếu chờ về tài khoản, mật độ cho vay tương đương cổ phiếu sẵn sàng chuyển nhượng. Trong thời gian chờ đợi này, nếu giá cổ phiếu giảm mạnh, công ty chứng khoán sẽ chịu rủi ro khi khách hàng rơi vào tình huống bị gọi ký quỹ (call margin). Bù lại dịch vụ này có mức lãi suất cao hơn so có dịch vụ margin thông thường trên phân khúc.

Không riêng VNDR “mở rộng hầu bao”, ở SSI, cổ phiếu chưa về tài khoản được tính làm tài sản chắc chắn, không tạo ra sức ép call margin khiến khách hàng không được cầm cố vay mới. Ðối có HSC, 80% khối lượng cổ phiếu chờ về tài khoản được cầm cố, tính vào sức mua trong tài khoản margin của nhà đầu tư.

Theo phân tích của môi giới từ các công ty chứng khoán, dịch vụ này quyến rũ khá nhiều khách hàng bởi nhu cầu chuyển nhượng lướt sóng hàng ngày cao, nhất là ở thời điểm giai đoạn này, khi nhà đầu tư vừa muốn nắm giữ cổ phiếu lâu dài, vừa muốn chuyển nhượng trong ngày hay đảo hàng để kiếm lợi nhuận ngắn hạn.

Ðánh giá chung về phân khúc, không ít chuyên gia nhận định, nếu không có các tác động mạnh bất thường, ít khả năng phân khúc diễn ra 1 đợt bán tháo như vừa qua. Hiện ở, các chuyển nhượng mua mới chủ yếu tới từ nhà đầu tư tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng của công ty.

Diễn biến lên xuống của phân khúc tùy thuộc vào từng GĐ, nhưng trong trung hạn, có mật độ chia thưởng cổ phiếu lớn và tăng trưởng lợi nhuận nửa cuối năm, cũng như tầm nhìn cả năm 2019 tích cực, giá cổ phiếu của các công ty tăng trưởng sẽ giữ xu hướng tăng, khó có thể giảm sâu.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net