Thị trường chứng khoán: Những gợn sóng bắt đầu trở lại

Cuối tuần rồi, cô quý khách nắm giữ 100.000 cổ phiếu X trên sàn Hà Nội nhắn tin chọn lọc phân phối ra mã chứng khoán này để đổi sang mã khác, có kỳ vọng khi chứng khoán bật xanh sẽ mau chóng lấy lại các gì đã mất.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Một người quý khách khác thì tuyên bố xanh rờn, gắng sức bù lỗ phái sinh, hòa vốn sẽ rút toàn bộ để dành tâm sức cho công việc chuyên môn hàng ngày. Họ chỉ là hai trong số các nhà đầu tư đang lung lay khi đến có chứng khoán.

Trong khi đó, cậu em vẫn cất trữ khoản lãi chừng hơn tỷ đồng trong tài khoản tiết kiệm đã chuyển sang tài khoản chứng khoán để canh me mua dần từ cuối tuần qua. Cậu bảo, có các mã đã rớt giá xuống thấp hơn cả mức đầu năm 2017, trong khi lợi nhuận công ty liên tục tịnh tiến, cổ tức năm 2017 vẫn chưa chia.

Những sắc thái khác nhau ấy tạo nên bức tranh đa sắc của phân khúc chứng khoán. Bên cạnh trạng thái tâm lý nhà đầu tư, các chuyển động từ động thái chính sách của cơ quan quản lý đến từng thành viên phân khúc đang cùng hướng đến 1 mục tiêu: thích ứng có sự cách tân của phân khúc.

Ðộng thái tăng mật độ ký quỹ có chứng khoán phái sinh khiến cho mỗi phiên chuyển nhượng nhà đầu tư phải “ném” thêm chừng 700 tỷ đồng (danh nghĩa) vào phân khúc, 1 con số hẳn khiến họ phải cân nhắc. Cũng như biến động chỉ số phiên đầu tuần giằng co theo hướng giữ vững sắc xanh đã giúp cho tâm lý bên mua bắt đầu có sự cải thiện.

Mùa công bố báo cáo kết quả bán niên đã bắt đầu, kéo theo các kỳ vọng của nhà đầu tư đón đầu kỳ công bố kết quả kinh doanh tích cực trong nửa đầu năm. Sóng đã bắt đầu gợn trở lại dù đến nhanh và đi nhanh.

Sóng biểu hiện khá rõ ở nhóm cổ phiếu ngân hàng, được đánh giá là tiêu điểm chính trên phân khúc có kết quả kinh doanh tiếp tục ghi nhận nhiều kỷ lục mới. Cổ đông của các công ty BDS, chứng khoán, hàng tiêu dùng… cũng vững tin trở lại, biểu hiện rõ nét bằng việc VN-Index đã có phiên bình phục thứ ba liên tiếp sau chuỗi giảm điểm tuần cuối tháng 6 đến nay.

Cột khối lượng khớp lệnh tiệm cận ngưỡng bình quân 20 phiên gần nhất cùng sự chủ động hơn của bên mua cho thấy dòng tiền có thể đang quay lại có phân khúc. Vị thế tích cực cũng thắng thế ở chỉ số VN30.

Những ảnh hưởng của thông tin tiêu cực đang tạm lắng lại, song ở vùng trũng tâm lý như giai đoạn này, rất cần các động thái tích cực và các nét vẽ sáng màu cho bức tranh phân khúc. Ðó có thể là vận hành và kết quả tích cực từ các công ty niêm yết có thái độ chủ động trong công bố thông tin.

Ðó có thể là các chính sách, khung pháp lý từ các nhà tạo tập chính sách đang được phân khúc chờ đợi nhằm khơi thông các đợt bán vốn lớn, tạo “mồi nhử” kích thích phân khúc bật sáng trở lại.

Khi toàn bộ cùng nhìn về 1 hướng, cùng có hành động, đảm bảo sẽ đến ngày đón vụ mùa chứng khoán mới, không còn phụ công các người gieo hạt.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net