Thị trường chứng khoán: Nhà đầu tư đang canh bắt… đáy

Theo những nhà môi giới chuyên nghiệp ở 1 số công ty chứng khoán lớn, nhiều nhà đầu tư chốt lời đúng đỉnh (1.200 điểm) đã thực hiện mua lại và phân phối ra cổ phiếu ở mặt bằng giá giai đoạn này, nhưng dòng tiền mua mới lại khá dè dặt.
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Canh đâyn đáy là việc của những nhà đầu tư đại chúng và thời điểm này có lẽ là khi nên làm. Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Từ góc độ kỹ thuật có thể thấy, việc VN-Index tăng điểm vài phiên và không được hậu thuẫn bởi thanh khoản đã dẫn đến hệ quả tất yếu là chỉ số quay đầu giảm mạnh trong phiên chuyển nhượng giữa tuần (phiên thứ Tư ngày 16/5).

Theo thống kê, thanh khoản phân khúc phiên 15/5 không có sự cải thiện. Tổng khối lượng chuyển nhượng đạt 214 triệu cổ phiếu, giá trị chuyển nhượng trên 5.600 tỷ đồng và chuyển nhượng thỏa thuận vẫn đâyng góp 1 lượng lớn là trên 1.000 tỷ đồng.

Ðặc biệt, làm việc đẩy giá và hủy cầu giá cao diễn ra rất nhanh trong phiên chiều cho thấy dòng tiền chập chờn, không bền vững.

Không ít nhà đầu tư tham dự chứng khoán trong đợt bình phục vừa rồi chỉ có tâm lý lướt sóng hoặc đảo hàng nhằm giảm giá vốn. Lý do là nhiều “tay to” trên phân khúc tiên đoán sẽ có 1 đợt giảm giá mạnh nữa, bởi ở những kỳ điều chỉnh mạnh của phân khúc sau chu kỳ tăng giá mạnh, bình thường đáy phải được kiểm tra lại.

Mặt khác, mức giá giai đoạn này đã hợp lý hơn trước, nhưng chưa thể nói là rẻ có P/E bình quân phân khúc dao động 18 lần.

Ở mặt bằng giá này, so có những nước trong khu vực được xem là hưởng ứng được, chứ chưa phải là rẻ hơn. Theo quy luật thực tại, khi nào thị trưởng giảm sâu về mức định giá rẻ mới có thời cơ bật tăng cao trở lại. Vì thế, nhiều khả năng sự bình phục “làng nhàng” trong mấy phiên vừa qua chỉ có tính bình phục kỹ thuật.

Với sức ép từ chỉ số tâm lý chờ đợi đang phản ánh vào thanh khoản suy giảm trên phân khúc. Dấu hiệu đáng ngại nhất là nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục phân phối ròng.

Theo tiên đoán, 1 thương vụ phát hành lớn ngoài sàn đã hút 1 phần dòng tiền của những quỹ đầu tư. Tuy nhiên, vào ngày 15/5 vừa qua, thương vụ này đã đã đi vào hoạt động mà động thái phân phối ròng của nhà đầu tư ngoại vẫn chưa kết thúc.

Cho đến nay, câu hỏi về việc liệu TTCK Việt Nam có bị ảnh hưởng bởi xu thế tăng lãi suất đang xảy ra ở phân khúc Mỹ hay không vẫn chưa có đáp án. Chỉ có điều, sự thận trọng đã được ghi nhận ở đa số những quỹ đầu tư lâu năm khi phân khúc tăng điểm 1 nhữngh quá đà.

Dù vây, sự bi quan dường như là lạc lõng khi này. Sức tăng trưởng mạnh mẽ của nhiều công ty Việt Nam vẫn là nền móng chính của phân khúc.

Chả thế mà hàng nghìn tỷ đồng từ những quỹ vẫn đổ vào 1 công ty lớn trong lĩnh vực BĐS có mức thị giá gấp 10 lần mệnh giá.

Các công ty diện tích vừa có dự án tiềm năng như BCG, NLG liên tục lôi kéo được đối tác ngoại tham dự góp vốn đầu tư. Ðây là những tín hiệu cho thấy, thời cơ tốt luôn có dòng tiền thông minh chảy vào.

Ðiểm tựa cho TTCK Việt Nam còn ở việc trong tầm nhìn năm 2018, những nhà đầu tư chuyên nghiệp, trong đây có nhiều quỹ ngoại, vẫn nhận định, kinh tế vĩ mô Việt Nam rất tốt nên việc phân khúc giảm rồi sẽ tăng trở lại chỉ là vấn đề thời gian.

Chia sẻ có Báo Ðầu tư Chứng khoán về quan điểm phân khúc trong buổi lễ niêm yết cổ phiếu Vinhomes diễn ra sáng 17/5, đại diện 1 quỹ đầu tư nhận định, khi ai cũng chờ phân khúc điều chỉnh xong để mua thì đáy thứ hai có thể sâu hơn đáy vừa thiết lập, nhưng chỉ là đáy nhỏ mà chỉ số chạm xuống có thể bật lên luôn.

Canh đâyn đáy là việc của những nhà đầu tư đại chúng và thời điểm này có lẽ là khi nên làm.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net