Thị trường chứng khoán: Margin hạ nhiệt, áp lực vẫn còn

Trong hơn 1 tháng qua, khi VN-Index tiến lên ngưỡng 1.200 điểm và sau đấy điều chỉnh, dư nợ margin ở nhiều doanh nghiệp chứng khoán giảm 5 – 10%, có doanh nghiệp giảm trên 30%.
Dòng tiền margin tập trung vào 1 vài cổ phiếu vốn hóa lớn và thanh khoản cao
Dòng tiền margin tập trung vào 1 vài cổ phiếu vốn hóa lớn và thanh khoản cao

Theo nghiên cứu của phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán, ngày 11/5, dư nợ cho vay chuyển nhượng ký quỹ (margin) ở 1 số doanh nghiệp chứng khoán thuộc Top đầu về cho vay margin như Chứng khoán Sài Gòn (SSI), Chứng khoán VNDIRECT (VND), Chứng khoán FPT (FPTS)… giảm so có thời điểm cuối tháng 3/2018.

Tại Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC), dư nợ cho vay margin đang ở mức trên 4.000 tỷ đồng, giảm 1.500 tỷ đồng so có thời điểm đỉnh.

Tại Công ty Chứng khoán ACB (ACBS), ông Trịnh Thanh Cần, Tổng giám đốc ACBS chia sẻ, dư nợ cho vay margin của Công ty hiện là 1.800 tỷ đồng, giảm dao động 400 tỷ đồng so có 1 tháng trước.

Trong khi đấy, ở Công ty Chứng khoán MB (MBS), dư nợ margin giai đoạn này dao động 2.800 tỷ đồng, giảm dao động 5% so có thời điểm 1 vàih đấy hơn 1 tháng, khi chỉ số VN-Index đang tạo đỉnh.

Phó giám đốc 1 doanh nghiệp chứng khoán ở TP.HCM cho biết, phân khúc chứng khoán điều chỉnh giảm sâu trong thời gian ngắn nên không tránh khỏi hiện tượng 1 số doanh nghiệp chứng khoán phải phân phối giải chấp, song điều này không tác động nhiều đến phân khúc. Một số doanh nghiệp đưa lệnh phân phối giải chấp trong đợt khớp lệnh xác định giá mở cửa, nhưng khối lượng không đáng kể, ngoại trừ 1 vài mã như HAG.

Đợt sụt giảm của TTCK Việt Nam gần đấy chủ yếu do tác động từ diễn biến giảm giá chứng khoán toàn cầu, sau 1 thời gian dài tăng trưởng nóng. Margin có tác động khi phân khúc đảo chiều, song không phải là lý do khiến cho phân khúc sụt giảm. Tuy nhiên, margin gây sức ép lên tâm lý nhà đầu tư, ảnh hưởng đến sức cầu. Bên cạnh đấy, 1 vài doanh nghiệp chứng khoán giảm nguồn cung margin vô hình trung tạo ra lực tăng cung cổ phiếu.

Theo vị phó tổng giám đốc doanh nghiệp chứng khoán trên, giai đoạn này, làm việc cắt giảm margin ở nhiều doanh nghiệp vẫn chưa đủ mạnh, nếu phân khúc tiếp tục có diễn biến xấu thì khả năng phân khúc có các phiên rung lắc và làm việc giảm cắt giảm margin sẽ được đẩy mạnh. Nhà đầu tư nên chủ động kiểm soát margin, đề phòng phân khúc có biến động ngoài tầm kiểm soát để có kế hoạch chuyển nhượng thích hợp.

Ông Dương Văn Chung, Giám đốc khu vực miền Bắc, Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, tổng dư nợ cho vay margin trên phân khúc chứng khoán giai đoạn này chiếm hơn 1% tổng vốn hóa toàn phân khúc chứng khoán, tương đương trên dưới 40.000 tỷ đồng. Đây không phải là mức quá cao để gây sức ép cho TTCK, việc phân khúc điều chỉnh là tất yếu sau 1 thời gian tăng mạnh.

Trong thời gian qua, dòng tiền margin tập trung nhiều nhất ở 1 vài mã cổ phiếu vốn hóa lớn và thanh khoản cao, đấy cũng là nhóm cổ phiếu ghi nhận biến động giá mạnh nhất trong thời gian qua. Chính vì vậy, động thái giảm trần cho vay margin đã được cơ quan quản lý tính đến nhằm điều tiết dòng vốn vay vào phân khúc chứng khoán. Cơ quan quản lý cũng đã nhiều lần khuyến nghị 1 vài doanh nghiệp chứng khoán tăng cường kiểm soát rủi ro, phòng ngừa tình huống xấu.

Theo ông Chung, để xác định lượng margin có gây rủi ro cho phân khúc hay không, chẳng thể dùng giá trị tuyệt đối, mà nên dựa trên việc sử dụng số đo giá trị dư nợ vay trên tổng giá trị chứng khoán có, mật độ này nhỏ hơn 40% là an toàn. Trường hợp hệ số margin trên toàn phân khúc vượt quá mức 40% và tiệm cận 50% sẽ gây rủi ro cho phân khúc. Nếu nhà đầu tư liên tục nộp tiền vào tài khoản để đối ứng có số vay thì hoàn toàn không đáng ngại.

Giám đốc môi giới 1 doanh nghiệp chứng khoán ước tính, giai đoạn này, mật độ cho vay margin trên tổng giá trị vốn hóa của lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng ở mức hơn 3%, nằm trong ngưỡng an toàn (dưới 5%). Dù tổng dư nợ margin toàn phân khúc giảm khá mạnh so có thời điểm đỉnh, nhưng vẫn đang ở mức cao so có hai năm trở lại đấy. Tuy nhiên, đi kèm có đấy, nhiều doanh nghiệp chứng khoán đã chủ động huy động vốn, mở rộng diện tích nên mức tăng trưởng của lượng margin trên phân khúc có phần được kiểm soát.

Mặc dù vậy, ở bất cứ thời điểm nào đều cần có sự thận trọng từ cả phía nhà cung cấp và người sử dụng margin, đấy là ưu tiên kiểm soát rủi ro và tuân thủ qui định.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net