Thị trường chứng khoán: Kỳ vọng VN-Index vượt mốc 1.000 điểm

Dù biến động của chỉ số VN-Index có thể không mật độ thuận có biến động của cổ phiếu trong danh mục nhà đầu tư, nhưng nếu mốc 1.000 điểm mà phân khúc đang kỳ vọng sớm trở thành hiện thực sẽ có tác động lan tỏa đến tâm lý chung.
Thị trường bình phục, thời cơ sẽ xuất GĐ này nhiều nhóm cổ phiếu
Thị trường bình phục, thời cơ sẽ xuất GĐ này nhiều nhóm cổ phiếu

Triển vọng tháng 8 khả quan

Khi VN-Index mất mốc 900 điểm vào đầu tháng 7, nhiều công ty chứng khoán đưa các kịch bản cho phân khúc, trong đây đề cập đến ngưỡng 930 – 940 điểm và cho rằng, vượt qua mốc này, chỉ số sẽ sớm quay trở lại mốc 1.000 điểm. Thực tế, phân khúc sau 1 thời gian rơi vào hiện trạng quá bán (bán quá mức) đã có diễn biến tăng nhẹ.

Theo tính toán của ông Nguyễn Nhật Cường, Phó trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Vietinbank, khi VN-Index quay lại mốc 1.000 điểm, P/E trung bình của phân khúc sẽ ở mức 18 lần. Hiện ở, mặt bằng P/E trên phân khúc đã giảm về mức hợp lý, do vậy, xác suất VN-Index quay trở lại mốc 1.000 điểm trong quý III là rất cao.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) cũng có góc nhìn lạc quan về xu hướng phân khúc khi cho rằng, VN-Index sẽ tiến đến vùng 975 – 996 điểm trong tháng 8. Theo MBS, dư địa cho sự bình phục ngắn hạn vẫn còn. Hơn nữa, mùa báo cáo kết quả kinh doanh bán niên của các công ty đang đi vào GĐ cao điểm, do vậy dòng tiền lớn có dấu hiệu tăng thêm giải ngân để đâyn đầu thời cơ đầu tư. Những nhóm cổ phiếu kỳ vọng đạt kết quả kinh doanh khả quan đồng loạt hút mạnh dòng tiền như nhóm ngân hàng, nhà đất. Bên cạnh đây, có dòng tiền đầu cơ ở các cổ phiếu nhỏ. Đây là hai lực đỡ quan trọng của phân khúc, tiên đoán sẽ tiếp tục thực hiện tốt vai trò này trong tuần tới.

Đối có các nhân tố ngoại khu như cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, nhiều công ty chứng khoán nhìn nhận, tâm lý nhà đầu tư đã bị tác động quá mức. Trong 3 tuần gần đây, chỉ số VN-Index giảm 3%, trong khi chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương (không bao gồm Nhật Bản) chỉ giảm 0,3%. Ở Trung Quốc, chỉ số Shanghai ghi nhận mức giảm 0,6%. Đối có nước châm ngòi cho cuộc chiến này, phân khúc chứng khoán còn đi ngược xu hướng, chỉ số Dow Jones tăng 3,24%. Do vậy, theo MBS, VN-Index có thêm dư địa bình phục để bù đắp mức giảm do các phản ứng thái quá xuất hiện trong thời gian qua.

Tuy nhiên, thời điểm GĐ này, 1 số chuyên gia nhận định, vẫn có rủi ro là chỉ số sẽ điều chỉnh xuống ngưỡng 900 – 910 điểm trước khi quay lại mốc 1.000 điểm.

Cổ phiếu lớn sẽ là nền móng cho sự bình phục

Từ giữa tháng 7, thanh khoản trên phân khúc chứng khoán cải thiện đáng kể, bình quân sàn HOSE, giá trị chuyển nhượng đạt hơn 4.200 tỷ đồng/phiên, trong khi hai tuần trước đây đạt dao động 3.000 tỷ đồng/phiên.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ (Smallcaps) lôi kéo dòng tiền trong 4 – 5 phiên gần đây, nhưng theo ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta, dòng tiền tìm đến nhóm cổ phiếu nhỏ có tính nhất thời. Về căn bản, chỉ số và phân khúc chung đang tùy thuộc vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn (Largecaps), độc đáo là dòng tiền chuyển nhượng ký quỹ (margin) vẫn có khả năng tập trung ở nhóm cổ phiếu này.

Đồng thời, nhân tố căn bản của nhóm Smallcaps vẫn chưa thật sự khởi sắc khiến nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ chưa tạo được con sóng nào rõ ràng. Ngoài ra, các đợt sóng quá ngắn của nhóm Smallcaps cũng khiến nhà đầu tư không quá mặn mà tham dự.

“Đã đến thời điểm phù hợp để mua vào nhóm cổ phiếu Largecaps như ngân hàng, chứng khoán, hoặc nhóm cổ phiếu tăng trưởng có mức P/E thấp”, ông Minh nói.

Tất nhiên, thời cơ sẽ xuất GĐ này nhiều nhóm cổ phiếu, trong đây có cổ phiếu nhỏ, nhưng chỉ các mã có tính thanh khoản cao cộng kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng, độc đáo là các cổ phiếu đầu cơ, mới lôi kéo dòng tiền đầu tư.

Trong 1 phân khúc mà nhiều cổ phiếu tốt đang được chiết khấu giá sâu, nhà đầu tư nhận được nhiều khuyến nghị nên tập trung vào các cổ phiếu căn bản tốt, hạn chế mua các mã vốn hóa nhỏ, thanh khoản thấp. Bởi lẽ, nếu phân khúc bất ngờ có diễn biến xấu trở lại, nhóm cổ phiếu nhỏ có thể giảm giá rất nhanh và thanh khoản đâyng băng.

Đối có nhóm vốn hóa lớn, ngành ngân hàng, chứng khoán, nhà đất, điện và bán lẻ được nhiều chuyên gia khuyến nghị quan tâm đầu tư. Thực tế, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có căn bản tốt cũng ghi nhận diễn biến giảm giá mạnh trong thời gian qua như nhóm ngân hàng gồm ACB, VPB, MBB, VIB, VCB…, nhóm nhà đất gồm DXG, NLG, HDG…, nhóm điện gồm POW, REE, NT2…, nên có nhiều thời cơ tăng trưởng hơn khi phân khúc bình phục.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net