Thị trường chứng khoán: Kỳ vọng đổi màu tháng 6

Gần 2 tháng qua, phân khúc chứng khoán hầu như chìm trong sắc đỏ, chỉ số VN-Index giảm trên 22% (tính đến ngày 28/5), không ít cổ phiếu giảm giá từ 30 – 50%. Trong tâm lý bi quan chung, kỳ vọng chứng khoán đổi sang màu xanh đang được nhen nhóm.

Dòng vốn nội không đủ lực giữ phân khúc cân bằng

Phiên 28/5, tâm lý lo ngại phân khúc chứng khoán tiếp tục giảm điểm bao trùm lên đa số nhà đầu tư và trong góc nhìn của nhiều công ty chứng khoán. Nhiều ý kiến đánh giá, sau 1 vài nhịp bình phục yếu, vận động trong kênh giá hẹp, lượng tiền kỳ vọng chỉ số VN-Index duy trì mốc 1.000 điểm đã tiến hành giải ngân, nhưng rồi kết quả không như chờ mong.

Từ mức trên 1.200 điểm ngày 9/4/2018, đến ngày 28/5, VN-Index chỉ còn 931,7 điểm. Thị trường đang phải đối diện có áp lực giải chấp chứng khoán chuyển nhượng ký quỹ (margin) đối có các nhà đầu tư bắt đáy, kỳ vọng ở nhịp hồi 1.000 điểm trước đó.

“Tuy vậy, áp lực giải chấp đang được các công ty chứng khoán kiểm soát, bởi lượng tiền margin sử dụng mua bắt đáy không nhiều”, lãnh đạo 1 công ty chứng khoán nhận xét.

So có đỉnh, hiện có hơn 50 mã cổ phiếu giảm giá trên 50%, gần 100 mã giảm từ 30 - 50%...
So có đỉnh, hiện có hơn 50 mã cổ phiếu giảm giá trên 50%, gần 100 mã giảm từ 30 – 50%…

Chia sẻ có phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán, tổng giám đốc 1 công ty chứng khoán ở Hà Nội cho rằng, tâm điểm xuyên suốt của đợt giảm điểm GĐ này vẫn đến từ nhân tố bán ròng của khối nhà đầu tư nước ngoài. Khối ngoại bán ròng có thể vì muốn tái phân bổ các dòng vốn cho tình hình mới của mặt bằng lãi suất diễn ra trên toàn cầu, lấn át niềm tin và lượng tiền của khối nội, dẫu có mạnh mẽ đến đâu cũng không đủ lực giữ phân khúc cân bằng.

“Khi lượng cổ phiếu được khối ngoại bán ra vượt quá sức hấp thụ thì mặt bằng giá tất nhiên phải giảm, nói theo ngôn ngữ quản lý thì lượng tiền mới gia nhập phân khúc không đủ bù đắp lượng tiền rút ra”, vị tổng giám đốc công ty chứng khoán nói.

Theo đó, nhân tố quan trọng nhất lúc này vẫn là dòng tiền có tâm điểm ở khối ngoại. Mặt bằng giá dù hạ thấp, nhưng khối này tiếp tục bán ròng thì khả năng phân khúc bình phục vẫn khó khăn khi tâm lý nhiều nhà đầu tư đang hoảng loạn.

Cùng có đà lao dốc về điểm số, chỉ số P/E của phân khúc Việt Nam điều chỉnh mạnh và hiện đã giảm xuống dưới mức 18 lần, so có mức 22 lần trước khi diễn ra đợt sụt giảm (ngày 9/4/2018).

Ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Phân tích, Công ty Khứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận định, phân khúc có thể tiếp tục dò đáy có các nhịp trồi sụt, biến động mạnh trong GĐ đầu tháng 6, sau đó tìm lại được điểm cân bằng và bước vào 1 nhịp bình phục tính bằng tuần.

Tháng 6, dự báo các nhân tố tác động và kịch bản của VN-Index

Theo ông Bình, có 2 nhân tố có thể tác động mạnh đến phân khúc trong tháng 6 tới. Đối có các nhân tố trong nước, các thông tin ước tính về kết quả kinh doanh quý II/2018 của các công ty sẽ có tác động đáng kể đến diễn biến giá cổ phiếu.

Ở góc độ các nhân tố ngoại biên, khả năng điều chỉnh lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được dự báo có xác suất xảy ra trên 90%. Những tín hiệu phát đi từ cơ quan này trong kỳ họp vào trung tuần tháng 6 sẽ có tác động mạnh đến diễn biến lợi suất trái phiếu của Mỹ (đang gây ra nhiều quan ngại cho nhà đầu tư và được xem là nguyên nhân chính đằng sau làn sóng rút vốn khỏi các phân khúc mới nổi thời gian qua) và có ảnh hưởng đến diễn biến trên phân khúc chứng khoán Việt Nam, đặc thù là động thái chuyển nhượng của khối ngoại.

Những nhân tố khác tác động đến phân khúc trong tháng 6 là diễn biến giá dầu, ngày chào sàn của Techcombank, lịch chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của các công ty lớn, 1 số công ty chứng khoán chào bán sản phẩm chứng quyền có bảo đảm…

“Về trung hạn, tôi đánh giá cao các nhóm ngành căn bản như công nghệ thông tin, hàng tiêu dùng và chất liệu căn bản. Còn về ngắn hạn, nhóm ngân hàng, chứng khoán có thể có sức bật lại tốt, sau 1 nhịp giảm sâu”, ông Bình cho biết.

Xét phân tích kỹ thuật, ông Vũ Minh Đức, Giám đốc phân tích khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) nhìn nhận, phân khúc chứng khoán vẫn đang nằm trong nhịp giảm điểm khi VN-Index mất ngưỡng hỗ trợ 965 điểm của các con phố trung bình động 200 ngày (MA200) và bước vào “phân khúc con gấu” (phân khúc đi xuống kéo dài).
Hiện ở, định giá của nhiều cổ phiếu chủ chốt đã trở nên quyến rũ, nhưng trên phương diện phân tích kỹ thuật, rất có khả năng đà giảm giá sẽ tiếp tục diễn ra trong nửa đầu tháng 6. Trong kịch bản xấu, VN-Index có thể chạm vùng 840 điểm trước khi có thể tạo đáy ngắn hạn.

Theo ông Đức, ngoài kỳ đảo danh mục quý II/2018 của các quỹ ETF ngoại (MVIS và FTSE Vietnam) sẽ ảnh hưởng tới cung cầu của 1 số cổ phiếu, phân khúc chứng khoán trong tháng 6 sẽ cần tìm lời giải cho 1 số nhân tố được cho là nguyên nhân của đợt giảm điểm từ ngày 10/4/2018 đến nay.

Thứ nhất, đó là việc Fed có thể tiếp tục tăng lãi suất, củng cố xu hướng dịch chuyển dòng tiền từ các nước mới nổi về Mỹ, trong đó Việt Nam ít nhiều cũng chịu ảnh hưởng khi mà khối ngoại liên tiếp bán ròng trong thời gian gần đây.

Thứ hai, nhóm cổ phiếu dầu khí liên tục bị bán ra ở mức giá thấp, thậm chí có giá sàn, trong các ngày cuối tháng 5 là do nhân tố cung cầu, hay do nhân tố chính trị?

Ngoài ra, áp lực giải chấp cũng sẽ là nhân tố khiến cho nhà đầu tư lo lắng, trong bối cảnh khá nhiều cổ phiếu lớn đã giảm giá từ 30 – 50%.

Khi phân khúc tạo đáy và bình phục thì bản thân các cổ phiếu blue-chip bị bán mạnh trong thời gian vừa qua, trong toàn bộ các ngành quan trọng như ngân hàng, hàng tiêu dùng, dầu khí, BĐS… đều có thời cơ bật lại.
Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, nhóm không tăng giá quá nhiều trong đợt tăng đầu năm của VN-Index, nhưng lại bị giảm mạnh theo phân khúc trong tháng 4 – 5, hiện đang có mức định giá thấp, sẽ là thời cơ cho dòng tiền đầu tư giá trị.

Với 7/8 tuần giảm điểm kể từ đỉnh 1.200 điểm của VN-Index, Công ty Chứng khoán MB (MBS) kỳ vọng, quá trình dò đáy của phân khúc chứng khoán sẽ kết thúc tương ứng có mức P/E vào dao động 16 lần.

Thống kê của MBS về các đợt điều chỉnh mạnh của phân khúc chứng khoán cho thấy, thời gian bình quân để phân khúc tạo đáy kể từ mức đỉnh vào dao động 9,5 tuần chuyển nhượng. Hiện ở, phân khúc đang ở tuần chuyển nhượng thứ 8 kể từ đỉnh 1.200 điểm và chỉ số đã giảm hơn 22%, trong đó không ít cổ phiếu giảm giá từ 30 – 50%, tạo mức quyến rũ về định giá.

Theo MBS, về mặt kỹ thuật, các chỉ báo xu hướng đang cho dấu hiệu phân khúc đã đi vào vùng “quá bán”, trong khi về mặt tâm lý phân khúc sau GĐ liên tục bull-trap (bẫy tăng giá, tức giá tiếp tục giảm sâu sau 1 vài phiên bình phục), các vòng trading T+ (đầu cơ ngắn hạn) đa số đều cho kết quả tổn thất nặng nề thì đến thời điểm này, phân khúc đã bước sang GĐ chán nản và buộc phải bán, 1 số cổ phiếu rơi vào trạng thái call margin (yêu cầu bổ sung ký quỹ margin)…

Quá trình này dẫn đến thanh khoản tăng và dấu hiệu khối lượng đi trước giá sẽ dẫn đến sự đảo chiều của xu hướng giá.

Ông Ngô Quốc Hưng, Bộ phận chiến lược phân khúc của MBS cho rằng, phân khúc chứng khoán vừa trải qua cơn bão giảm giá trong gần 2 tháng, trong đó có cả nguyên nhân nội ở và sự ảnh hưởng từ phân khúc chứng khoán toàn cầu.

Bước sang tháng 6, sự chú ý của phân khúc có thể sẽ bắt đầu trở lại có các làm việc cơ cấu danh mục định kỳ của các quỹ ETF, chủ yếu là Vaneck và FTSE, cũng như khả năng Fed sẽ thực hiện tăng lãi suất. Xu thế “outflow” (rút vốn) toàn cầu ở 1 số quốc gia mới nổi như Malaysia, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina cũng ít nhiều tác động đến dòng vốn đầu tư gián tiếp ở phân khúc Việt Nam.

Tuy vậy, thực ở 1 số quỹ lớn đến từ châu Á tham dự phân khúc từ cuối năm 2017 vẫn chưa có làm việc bán ra, 1 số quỹ bán ra nhằm tái cơ cấu danh mục. Nhìn chung, dòng tiền đang chờ thời cơ để giải ngân.

Nhiều cổ phiếu giảm giá mạnh, thời cơ bật lại nhanh

Từ vùng đỉnh 1.200 điểm ngày 9/4, cho đến phiên 28/5, tức trong vòng gần 2 tháng, VN-Index giảm dao động 270 điểm, tương đương mức giảm trên 22%. Không ít cổ phiếu có mức giảm mạnh hơn nhiều so có chỉ số, thậm chí giảm hơn 50% như LAF, HSG, TRA, DCL…

Thống kê từ 1 số công ty chứng khoán cho thấy, số lượng cổ phiếu giảm giá trên 50% từ đỉnh hiện là hơn 50 mã, số mã giảm từ 30 – 50% là gần 100 mã, các mã giảm từ 10 – 30% dao động 180 mã, còn lại là các mã giảm dưới 10% và 1 số mã đi ngược có xu hướng phân khúc.

Có thể thấy, cơn bão giảm giá diễn ra quá nhanh này gây ra thiệt hại nặng nề, đặc thù có các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính. Tuy vậy, các mã cổ phiếu giảm giá quá mạnh có thời cơ bật lại nhanh khi phân khúc bình phục và phần thưởng đang dành cho các người biết chờ đợi. Tháng 6, kỳ vọng chứng khoán sẽ đổi màu.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net