Thị trường chứng khoán: Không ngán “tháng cô hồn”

Ngày giao dịch Thứ nhất của tháng 7 âm lịch, dân gian vẫn gọi là Tháng Cô hồn, phân khúc chứng khoán tăng điểm khá mạnh. Ðáng nói hơn là đà tăng của phân khúc dựa vào dòng tiền nội, bất chấp việc nhà đầu tư ngoại phân phối ròng.

Tại Diễn đàn M&A Việt Nam 2018 vừa qua, Phó Thủ tướng Vương Ðình Huệ cho biết, Chính phủ sẽ tập trung ổn định kinh tế vĩ mô; đồng thời, đẩy mạnh cổ phần hóa, bao gồm IPO ngân hàng lớn như Agribank vào năm 2019, bán bớt vốn hoặc phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài đối có BIDV và VCB, tiếp tục bán cổ phần của 3 công ty lớn ngành dầu khí là PV Oil, Lọc hóa dầu Bình Sơn và Ðiện lực Dầu khí…

Nhà đầu tư tin tưởng rằng, để thực hiện chào bán vốn nhà nước thành công, Chính phủ không chỉ ổn định kinh tế vĩ mô mà còn thúc đẩy phân khúc cơ sở phát triển ổn định.

Thực tế là trong năm qua, khi nào phân khúc chứng khoán có biến động bất thường, theo chiều hướng giảm thì luôn xuất hiện tiếng nói có trọng lượng từ phía cơ quan quản lý nhằm trấn an tâm lý nhà đầu tư giúp ổn định phân khúc.

Tâm lý nhà đầu tư nội đã vững vàng hơn nhiều so có thời điểm đón nhận thông tin cuộc chiến thương mại do Mỹ khởi xướng. Quan sát giao dịch ở 1 số cổ phiếu thu hút dòng tiền trong tuần qua cho thấy, lượng hàng giá thấp gần như đã cạn kiệt và khi không thể chờ đợi tiếp để mua hàng giá rẻ thì dòng tiền nội đã đổ vào khiến các cổ phiếu bật tăng có thanh khoản đột biến.

Trong phiên giao dịch đầu tuần, cổ phiếu VIB tăng vọt thanh khoản, có hơn 300.000 cổ phần được giao dịch thành công, cao gấp ba lần mức trung bình của 10 phiên giao dịch trước đó.

Hay cổ phiếu HPG có khối lượng giao dịch đạt hơn 11 triệu cổ phần, gấp 2 đến 3 lần giao dịch của mấy chục phiên trước đó. Cổ phiếu DIG có các thời điểm đã khớp lệnh ở giá trần.

Cổ phiếu MWG tích lũy ở mặt bằng giá hơn 110.000 đồng/cổ phần 1 thời gian dài và không giảm cho dù phân khúc có các phiên giảm mạnh trong tuần trước.

Cổ phiếu của công ty chứng khoán hàng đầu như HCM, SSI rất vững vàng ở mặt bằng giá giai đoạn này. Lý do là nhờ phân khúc phái sinh, các công ty này đã có sự phòng vệ tốt cho làm việc tự doanh.

Nói cách khác, cho dù thanh khoản phân khúc sụt giảm làm giảm thu từ mảng phí giao dịch thì các công ty chứng khoán vẫn có thể tìm kiếm được lợi nhuận từ phái sinh, không như trước đây các công ty chứng khoán chỉ lời nhiều khi phân khúc tăng.

Theo Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), kết thúc mùa kết quả kinh doanh quý II, dòng tiền sẽ đi vào các cổ phiếu riêng lẻ có triển vọng tích cực hơn như nhóm dầu khí, nhà đất.

Các công ty nhà đất có quỹ đất lớn giá rẻ đang trở nên đắt giá hơn khi giá đất tăng và chi phí để tìm kiếm quỹ đất mới đang trở nên đắt đỏ hơn thông qua đấu giá hay mua bán sáp nhập. Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu nhà đất tăng giá cao hơn mức tăng của chỉ số VN – Index.

Việc nhà đầu tư nội đi ngược dòng vốn ngoại trong quãng thời gian này cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào tương lai phân khúc khá vững vàng. Khi mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô vượt qua được các thách thức của môi trường thương mại quốc tế, phân khúc chứng khoán đảm bảo sẽ tiếp tục sôi động hơn.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net