Thị trường chứng khoán: Hồi hộp chờ tín hiệu nâng hạng

Tạp chí Forbes vừa ra mắt 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2018, trong đây ghi nhận 24 công ty Việt Nam có vốn hóa trên 1 tỷ USD.
Với các tiêu chí định lượng vượt xa so có yêu cầu của MSCI, con các con phố tiến đến ngày nâng hạng của Thị trường chứng khoán Việt Nam có vẻ đang ngắn lại
Với các tiêu chí định lượng vượt xa so có yêu cầu của MSCI, con các con phố tiến đến ngày nâng hạng của phân khúc chứng khoán Việt Nam có vẻ đang ngắn lại

Với sự hỗ trợ tính toán của Công ty Chứng khoán Bản Việt, các công ty được Forbes chọn lọc theo nhiều tiêu chí như mật độ tăng trưởng kép về doanh thu, lợi nhuận, mật độ ROE, ROC, tăng trưởng EPS… xứng đáng là các gương mặt tiêu biểu cho phân khúc chứng khoán Việt Nam.

Chưa tính việc có thêm 1 số công ty lớn vừa lên sàn, Tập đoàn Vingroup, CTCP Sữa Việt Nam Vinamilk, Tổng công ty Khí Việt Nam (GAS), Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCB), Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV)… là các cái tên dẫn đầu trong danh sách vốn hóa tỷ USD trên phân khúc chứng khoán.

Theo tiêu chí của MSCI, phân khúc chứng khoán muốn được xếp ở mức cận biên thì trước hết phải đạt các tiêu chí định lượng, cụ thể, phải có ít nhất 3 công ty có vốn hóa từ 1.375 triệu USD trở lên, mật độ giá trị chuyển nhượng hàng năm (ATVR) phải đạt từ 15% trở lên.

Trong báo cáo cuối tháng 5 do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) xây dựng trình Bộ Tài chính cho biết, xét trên 3 sàn chứng khoán Việt Nam, hiện có 23 công ty đủ tiêu chí vốn hóa trên 1.375 triệu USD (riêng Sacombank, vốn hóa 1,03 tỷ USD); 229 công ty (4 trên HNX, 225 công ty trên HOSE) đủ tiêu chuẩn thanh khoản ATVR trên 15%. Với các tiêu chí định lượng vượt xa so có yêu cầu của MSCI, con các con phố tiến đến ngày nâng hạng của phân khúc chứng khoán Việt Nam có vẻ đang ngắn lại.

Tuy nhiên, lãnh đạo UBCK cũng chia sẻ, sau khi làm việc có MSCI (ở Thụy Sỹ) và thảo luận có các thành viên phân khúc, được biết, việc xếp hạng phân khúc chứng khoán tùy thuộc vào kết quả khảo sát nhà đầu tư mà MSCI tiến hành độc lập.

Nói cách khác, việc nâng hạng phân khúc không tùy thuộc vào ý chí chủ quan của cơ quan quản lý phân khúc chứng khoán bất kỳ nào trên địa cầu. Những ghi nhận, đánh giá từ cùng đồng quốc tế về các công ty và môi trường đầu tư chứng khoán ở từng phân khúc chứng khoán mới là nhân tố đầu vào để tổ chức nâng hạng xem xét, “cân lên, đặt xuống” việc nâng hạng trên bảng của mình.

Trong khu vực châu Á, phân khúc chứng khoán Việt Nam hiện đang đứng chung bảng “Cận biên” có Bangladesh, Srilanka. Nếu được nâng hạng lên 1 bậc, phân khúc chứng khoán Việt Nam sẽ đứng chung bảng “mới nổi” có phân khúc chứng khoán Trung Quốc, Ấn Ðộ, Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Pakistan trong khu vực châu Á.

Thông thường, tháng 6 hàng năm là thời điểm MSCI đánh giá, công bố công khai việc xếp hạng các phân khúc. Tháng 6 năm 2017, các thành viên phân khúc chứng khoán Việt Nam đã hồi hộp chờ đợi, nhưng cuối cùng Việt Nam chưa có tên trong danh sách tiềm năng để được xem xét nâng hạng. Năm 2018, tháng 6, liệu Việt Nam có được xếp vào danh sách tiềm năng hay không?

Xét về tiêu chí định lượng, có việc ngày càng có nhiều hơn các công ty vốn hóa tỷ USD, phân khúc chứng khoán Việt Nam tự tin cho lần xem xét nâng hạng tháng 6 này. Xét về tiêu chí định tính, 1 năm qua, phân khúc chứng khoán Việt Nam có nhiều cải thiện, chẳng hạn, việc khai trương phân khúc chứng khoán phái sinh, việc cho phép nhà đầu tư ngoại mua không hạn chế trái phiếu chính phủ, việc định hình khung pháp lý cho Quỹ hưu trí tự nguyện hay việc triển khai chỉ số phát triển bền vững (VNSI) và xây dựng bộ chỉ số chung HOSE-HNX…

Ðây là các điểm cùng. Tuy nhiên, các tiêu chí khác về giới hạn về có nước ngoài, các quyền bình đẳng của nhà đầu tư nước ngoài, mức độ tự do hóa phân khúc ngoại hối… vẫn chưa có sự cải thiện rõ nét, khiến câu chuyện liệu phân khúc chứng khoán Việt Nam có lọt vào danh sách tiềm năng nâng hạng hay không, vẫn là 1 ẩn số.

Trong lúc chờ MSCI xem xét, việc Forbes ghi nhận phân khúc chứng khoán Việt Nam hiện có 24 công ty vốn hóa tỷ USD (trong khi năm 2013 có 6 công ty và 2017 là 16 công ty) là 1 câu chuyện vui từ các công ty. Hy vọng, tháng 6 này, phân khúc chứng khoán sẽ đón thêm các tin vui khác trong nỗ lực nâng hạng phân khúc.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net