Thị trường chứng khoán: Giữ quỹ ngoại ở lại Việt Nam

Tiếp xúc có 1 số nhà đầu tư nước ngoài trong Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Việt Nam mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ðinh Tiến Dũng cho biết, Chính phủ đang triển khai thi công Luật Chứng khoán sửa đổi, trong đây chú trọng thi công 1 số chính sách bán hàng nhằm chắc chắn cho TTCK làm việc công khai, minh bạch, tạo môi trường thông thoáng hơn cho nhà đầu tư nước ngoài tham dự đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam.

Vậy thế nào là 1 môi trường thông thoáng hơn? Bên cạnh vấn đề về room (mật độ có tối đa cho nhà đầu tư nước ngoài trên TTCK Việt Nam), thúc đẩy việc nâng hạng, thì nút thắt về quản lý ngoại hối là 1 câu chuyện thực ở, liên quan trực tiếp đến dòng tiền đầu tư của khối ngoại vào Việt Nam.

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, GĐ này, mỗi nhà đầu tư nước ngoài chỉ được mở 1 tài khoản vốn đầu tư gián tiếp để thực hiện mọi chuyển nhượng liên quan đến làm việc đầu tư gián tiếp nước ngoài ở Việt Nam.

Do tính chất độc lập của các danh mục đầu tư của các tổ chức thuộc chính phủ nước ngoài hoặc các tổ chức đầu tư quốc tế liên chính phủ, việc sử dụng chung 1 tài khoản vốn đầu tư gián tiếp cho các danh mục đầu tư lưu ký ở các ngân hàng khác nhau là 1 loại khó khăn cho việc quản lý dòng tiền và tài sản của nhà đầu tư.

Năm 2016, Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư số 32 quy định, trước ngày 1/3/2018, đối tượng được phép mở tài khoản thanh toán chỉ bao gồm là pháp nhân, còn các tổ chức không có tư cách pháp nhân phải chuyển đổi sang hình thức tài khoản thanh toán của cá nhân hoặc tài khoản thanh toán chung.

Ðầu năm 2018, quy định này được Ngân hàng Nhà nước tăng thêm thời hạn đến 1/3/2019, nhưng các hồ sơ mở tài khoản mới vẫn phải đứng tên pháp nhân hoặc cá nhân theo quy định của Thông tư.

Quy định trên tác động như thế nào đến TTCK Việt Nam? Thực tế, Việt Nam hiện có dao động 1.300 quỹ đầu tư nước ngoài không có tư cách pháp nhân đầu tư vào chứng khoán Việt Nam, đang duy trì tài khoản thanh toán, mã số chuyển nhượng, tài khoản chuyển nhượng dưới tên của quỹ ở các ngân hàng lưu ký/ngân hàng giám sát.

Việc 1.300 quỹ này phải chuyển đổi tài khoản thanh toán hiện có sang tên cá nhân hoặc tên tài khoản thanh toán chung là câu chuyện nan giải. Các nhà đầu tư sẽ phải thực hiện thủ tục mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp, tài khoản thanh toán mới, sẽ mất nhiều thời gian và công sức để duy trì dòng vốn ngoại ở lại có phân khúc.

Một khó khăn bấy lâu của nhà đầu tư nước ngoài là khi muốn đầu tư vào TTCK Việt Nam, họ phải chuyển ngoại tệ vào tài khoản trước, sau đó chờ đến ngày thanh toán mới được đổi sang tiền đồng. Cùng có đó, các nhà đầu tư ngoại cũng không có công cụ phòng ngừa rủi ro về ngoại hối. Có các GĐ vốn ngoại đầu tư 4-5 tỷ USD vào trái phiếu Việt Nam, khi lạm phát tăng cao, họ gặp khó khăn trong việc bảo toàn vốn.

Bộ Tài chính đang tập trung gỡ vướng về room và thúc đẩy nâng hạng TTCK, nhưng câu chuyện quan trọng không kém là làm cách nào để tạo thuận lợi cho dòng ngoại hối từ nhà đầu tư ngoại chảy vào TTCK Việt Nam?

Liệu Ngân hàng Nhà nước có thể quy định tài khoản vốn đầu tư gián tiếp linh hoạt hơn, cho phép các quỹ đầu tư không có tư cách pháp nhân được tham dự quan hệ ngân hàng (mở tài khoản vốn gián tiếp, tài khoản thanh toán…), đồng thời cho phép khối ngoại thực hiện hợp đồng ngoại tệ có kỳ hạn (FX Forwards) để phòng ngừa rủi ro khi chuyển ngoại tệ vào Việt Nam?

Theo chuẩn bị, Luật Chứng khoán sửa đổi sẽ được Quốc hội cho ý kiến vào tháng 5/2019. Quy định về quản lý ngoại hối hiện không nằm trong dự án Luật Chứng khoán, nhưng đây lại là câu chuyện quan trọng, cần có lời giải sớm trước ngày 1/3/2019, tức là trước thời điểm Luật Chứng khoán chốt trình.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net