Thị trường chứng khoán: Dự “sóng” kết quả kinh doanh quý III

Kết thúc tháng 9, VN-Index chốt phiên ở 1.017 điểm, tăng 2,6% so có cuối tháng 8. Kết quả kinh doanh quý III của các công ty đang được nhà đầu tư trông ngóng, kỳ vọng phân khúc tiếp tục tăng điểm.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm Vĩ mô phân khúc, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), phân khúc chứng khoán quý IV có khả năng xuất hiện “sóng” từ kết quả kinh doanh quý III.

Các công ty đã có mức tăng trưởng lợi nhuận khá tốt trong 6 tháng đầu năm. Dự đoán, kết quả kinh doanh quý III sẽ có mức tăng trưởng tương tự, vì nhiều nhóm ngành vẫn đang có sự cải thiện, trong đó có nhóm ngân hàng.

Nhóm ngân hàng chiếm tỷ trọng khá lớn trong cơ cấu lợi nhuận của toàn bộ công ty niêm yết, nên khi nhóm này tăng trưởng sẽ làm cho bức tranh lợi nhuận được cải thiện rõ rệt.

“Tôi thấy, có diễn biến GĐ này, phân khúc không cần dòng tiền quá mạnh, mà chỉ cần dòng tiền luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu, trong đó có các nhóm cổ phiếu chưa tăng giá, thì mặt bằng giá cũng có thể đi lên, vì nhiều nhà đầu tư kỳ vọng vào kết quả kinh doanh quý III của các công ty. Từ nay đến ngày 20/10, phân khúc nhiều khả năng từ từ đi lên do hiệu ứng kết quả kinh doanh”, ông Khoa nói.

Ngoài kỳ vọng vào kết quả kinh doanh khả quan, phân khúc chứng khoán GĐ này có thể dựa vào nhân tố vĩ mô tương đối ổn định so có tương quan địa cầu.

Về tỷ giá, trong khi đồng tiền nhiều nước trong khu vực mất giá, dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài giảm dần, thì Việt Nam có nhân tố vĩ mô ổn định, đồng tiền mất giá ít đã giúp giữ được dòng vốn ngoại. Ngoài ra, thông tin phân khúc chứng khoán Việt Nam được FTSE Russell đưa vào danh sách nâng hạng có thể giúp duy trì và thu hút vốn đầu tư.

Mặc dù vậy, hiện chưa thấy động lực nào đủ lớn để thúc đẩy phân khúc tăng trưởng mạnh, trong khi các thông tin liên quan đến chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vẫn ảnh hưởng đến tâm lý phân khúc.

Do đó, sau khi kết thúc đà đi lên chuẩn bị vào cuối tháng 10, phân khúc có thể chứng kiến 1 đợt điều chỉnh để tạo nền cho GĐ cuối năm. BSC dự báo, VN-Index các tháng cuối năm có thể đạt dao động 1.080 điểm, có điều kiện không xuất hiện các thông tin quá xấu.

Nhận định về phân khúc chứng khoán quý IV, ông Lê Tiến Đông, chuyên gia chứng khoán cho rằng, phân khúc đã đi được 3/4 chặng các con phố của năm 2018 nên kết quả kinh doanh quý III rất quan trọng và dư âm của hiệu ứng này sẽ kéo dài sang tháng 11. Sau đó, phân khúc có thể chứng kiến 1 đợt đi ngang, thậm chí suy giảm cho đến tháng 1 – 2/2019.

Ông Đông dự đoán, kết quả kinh doanh các nhóm ngành BĐS, sắt thép, dệt may, ngân hàng và các công ty có ý định mua bán – sáp nhập sẽ khả quan. Với đà tăng GĐ này, ông Đông kỳ vọng, VN-Index trong quý IV có thể đạt 1.100 – 1.200 điểm, nhưng tháng 12 nhiều khả năng suy giảm.

Trong khi đó, theo chuyên gia phân tích ở Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC), mức độ chú ý của nhà đầu tư đối có kết quả kinh doanh quý III sẽ không được như 6 tháng hay 1 năm.

Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ theo dõi xem liệu xu hướng kết quả kinh doanh tích cực cho đến nay của đa số công ty lớn có được duy trì hay không.

Đặc biệt, nhà đầu tư sẽ xem xét kỹ nhóm ngân hàng, trước sự tăng trưởng chậm lại của vận hành cho vay. Trên thực ở, 1 số ngân hàng có thể giảm nhẹ mức độ tác động của sự suy giảm tăng trưởng lương lãi thuần bằng lợi nhuận không thường xuyên từ thu hồi nợ xấu hoặc thanh lý khoản đầu tư, chẳng hạn trường hợp của Vietcombank.

Nhà đầu tư cũng đặt kỳ vọng vào cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng như Vinamilk (VNM), KIDO (KDC), công ty có thể đạt kết quả kinh doanh quý III khả quan hơn so có quý I và II.

Với các nhóm ngành khác, HSC dự báo, kết quả kinh doanh của đa số công ty sẽ không có nhiều bất ngờ và giữ nguyên dự báo lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) của Top 70 mã vốn hóa lớn trên phân khúc năm nay sẽ tăng dao động hơn 20%.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net