Thị trường chứng khoán: Dòng tiền men theo bờ rủi ro

Chỉ số VN-Index đi lên trong phiên chuyển nhượng đầu tuần này, được nhiều người nhận định nhờ lực đẩy là động thái mua ròng trở lại của khối ngoại.

Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ diễn biến phân khúc chứng khoán từ đầu tháng 8 tới nay, có thể thấy, phân khúc vẫn lầm lũi đi lên, bất chấp khối ngoại phân phối ròng hơn 1.500 tỷ đồng trong cộng thời gian.

Trong phiên đầu tuần này, khối ngoại đã mua ròng chứng chỉ quỹ nội và sau đây là 1 vài cổ phiếu blue-chips. Ðiểm chung của 1 vài cổ phiếu được mua ròng này là biểu đồ giá đã vẽ hình chữ V, tức đã thiết lập đáy, tăng dần đều và đã tăng ngang hoặc gần đỉnh cũ gần nhất.

Nhiều cổ phiếu khác cũng đã và đang thiết lập biểu đồ chữ V sau khi bị phân phối tháo quá đà. Khi 1 vài cổ phiếu giảm giá hình thành nét Thứ nhất của chữ V, mức giảm mạnh và diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng để đi lên tạo thành nét thứ 2 thì thời gian kéo dài hơn có nhiều phiên tăng giảm đan xen. Biểu đồ giá của 1 vài cổ phiếu hình thành chữ V có nét thứ hai không phải là đường thẳng.

Diễn biến giá của 1 vài cổ phiếu trong vòng 2 tháng qua cho thấy, dòng tiền vẫn len lỏi vào 1 vài cổ phiếu được định giá thấp để tìm kiếm thời cơ đầu tư trong bối cảnh được phân tách là nhiều rủi ro.

Rủi ro lớn nhất là biến động tỷ giá khiến nhà đầu tư nước ngoài phân phối ròng. Việc phân phối ròng của nhà đầu tư ngoại trước đây đã khiến phân khúc giảm sâu, phản ánh nỗi lo về tỷ giá của khối nhà đầu tư này.

Tuy nhiên, cam đoan ổn định cũng như năng lực ổn định tỷ giá của Chính phủ được thể hiện rõ nét qua con số dự trữ ngoại hối gần 65 tỷ USD khiến nhiều nhà đầu tư nội tự tin nắm giữ các cổ phiếu có nhân tố căn bản tốt đang được định giá thấp.

Mức tăng trưởng của nhiều doanh nghiệp trên sàn đủ để bù đắp rủi ro về tỷ giá ngay cả khi tỷ giá có diễn biến vượt mức dự đoán.

Thực tế cho thấy, 1 số quỹ đầu tư mua vào cổ phiếu tăng trưởng trong GĐ 2008 – 2010 và nắm giữ trong vòng 3 đến 7 năm vẫn đạt tỷ suất sinh lời đến 30%/năm, cao hơn nhiều mức mất giá của VND so có USD.

Nhiều nhà đầu tư trên phân khúc đã có bí kíp chọn lọc cổ phiếu thời rơi điểm và đủ bình tĩnh để chờ đợi phân khúc vượt qua GĐ rủi ro, thăng hoa trở lại đem lại lợi nhuận nổi bật.

Lần này, việc chọn lọc cổ phiếu bởi thế lại được dẫn dắt bởi 1 vài tổ chức đầu tư, 1 vài doanh nghiệp chứng khoán bằng lượng khuyến nghị mạnh mẽ và lượng margin thích hợp để nhà đầu tư vừa có thể đảo hàng kiếm chênh lệch giá, vừa có thể đầu tư lâu dài.

Vẫn biết rằng, động thái mua ròng của nhà đầu tư ngoại đầu tuần qua có động cơ từ chốt giá trị tài sản ròng (NAV) của nhiều quỹ ngoại vào thời điểm cuối tháng 8.

Tuy nhiên, điều chẳng thể phủ nhận là dòng tiền nội đã đẩy giá cổ phiếu tăng từ từ trong hơn 1 tháng qua, vẽ nên cạnh thứ hai của chữ V tuy không đẹp, nhưng vẫn là biểu đồ đi lên rõ ràng.

Tâm lý phân khúc không chỉ bình tĩnh hơn trước 1 vài tin tức biến động của phân khúc địa cầu, mà còn lạc quan hơn nhiều.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net