Thị trường chứng khoán: Dò sóng ngành những tháng cuối năm

Hiện vẫn còn không ít nhân tố ảnh hưởng tới dòng tiền tham dự phân khúc chứng khoán (TTCK) nên 1 số nhà đầu tư chọn lọc cổ phiếu kỹ càng hơn. Theo nhiều công ty chứng khoán, nhà đầu tư nên tập trung vào 1 số nhóm ngành có triển vọng tăng trưởng.
Một số nhóm ngành có triển vọng tăng trưởng cuối năm
Một số nhóm ngành có triển vọng tăng trưởng cuối năm

Theo Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), do nằm trong khu vực châu Á và là phân khúc cận biên, gián tiếp chịu ảnh hưởng từ động thái rút vốn của nhà đầu tư ngoại tương tự như 1 số phân khúc kế bên trong 6 tháng đầu năm, TTCK Việt Nam đã biến động đồng pha có 1 số phân khúc mới nổi, phân khúc châu Á.

Dù vậy, 1 số điều kiện vĩ mô của Việt Nam vẫn đang tốt và định giá trên TTCK dần quyến rũ trở lại. Sau đợt giảm mạnh của TTCK trong quý II/2018, trường hợp 1 số nhân tố ngoại khu không quá xấu, thì cổ phiếu Việt Nam có khả năng bình phục theo kết quả kinh doanh.

Dựa trên 1 số nhân tố vĩ mô và nội tại từ phía công ty, cộng công đoạn thoái vốn nhà nước và niêm yết…, BSC có phân tách khả quan đối có cổ phiếu ngành ngân hàng, dầu khí, điện, công nghệ, bảo hiểm phi nhân thọ và nhà đất.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng

Kết quả kinh doanh lõi được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng nhờ tăng trưởng kinh tế và đẩy mạnh 1 số làm việc ngoài lãi, mảnh đất nhiều tiềm năng mà 1 số ngân hàng Việt Nam chưa khai phá hết. Xử lý nợ xấu và tái cơ cấu 1 số tổ chức tín dụng yếu kém được đẩy mạnh. Hoạt động của 1 số ngân hàng lành mạnh hơn, tuân thủ các nguyên tắc khắt khe của địa cầu.

Nhiều ngân hàng được kỳ vọng ghi nhận kinh phí dự phòng rủi ro thấp hơn trong năm 2018 và ghi nhận hoàn nhập dự phòng hoặc lương khác từ xử lý nợ xấu như VCB, ACB, MBB, TCB. Việc tăng vốn theo đề nghị của Basel II cũng sẽ làm tăng diện tích, trọng số của nhóm cổ phiếu ngân hàng trong rổ chỉ số phân khúc.

Nhóm cổ phiếu dầu khí

Giá dầu tăng trở lại là 1 trong các nhân tố tích cực khiến cổ phiếu dầu khí bình phục. Tuy nhiên, 1 số công ty dầu khí khác lại chịu ảnh hưởng từ việc dự án mới chậm được triển khai, bởi vậy so có địa cầu, ngành dầu khí Việt Nam sẽ có độ trễ nhất định.

Nhóm cổ phiếu ngành điện

Các công ty điện có tính ổn định cao, cổ tức đều đặn, beta (mức độ rủi ro) ngành ở mức thấp, vì vậy đều là 1 số cổ phiếu có tính phòng thủ. Nhu cầu điện tiếp tục tăng lên, giá bán điện được cải thiện sẽ là động lực tăng trưởng chính của 1 số công ty điện trong thời gian tới. Đặc biệt, 1 số công ty nhiệt điện sẽ được hưởng lợi trong dao động cuối năm 2018 khi giá dầu và giá khí chuẩn bị sẽ ổn định, nhưng 1 số công ty thủy điện có thể gặp gặp khó vì thời tiết.

Nhóm cổ phiếu công nghệ

Thị trường công nghệ tài liệu trên toàn địa cầu được dự đoán đạt 3,7 nghìn tỷ USD, tăng 6,2% trong năm 2018, theo dự đoán mới nhất của Gartner. Đây là mức tăng trưởng hàng năm cao nhất mà Gartner đã dự đoán từ năm 2007, có thể là dấu hiệu của 1 chu kỳ phát triển công nghệ tài liệu mới. Hoạt động xuất khẩu phần mềm là mũi nhọn tăng trưởng giúp 1 số công ty công nghệ Việt Nam duy trì kết quả kinh doanh tích cực.

Nhóm cổ phiếu nhà đất

Cổ phiếu 1 số công ty nhà đất nhiều khả năng là điểm đến quyến rũ của dòng tiền trong nửa cuối năm 2018 nhờ vào việc 1 số công ty đang trong chu kỳ bàn giao nhà và hạch toán lợi nhuận.

Nhóm cổ phiếu bảo hiểm phi nhân thọ

Ngành bảo hiểm phi nhân thọ dự đoán tiếp tục tăng trưởng trên 10% nhờ vào tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức cao, đặc thù là mảng bảo hiểm sức khỏe, tài chính có tốc độ tăng trưởng trên 20%.

Cổ phiếu 1 số công ty bảo hiểm đang được chuyển nhượng có mức giá tương đương, hoặc thấp hơn giá trị sổ sách. Việc thoái vốn và nới “room” của 1 số công ty đầu ngành như PVI và BMI chuẩn bị sẽ được triển khai cũng sẽ là động lực thúc đẩy giá của 1 số công ty bảo hiểm trong thời gian tới.

Về phía phân khúc GĐ này, Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, TTCK trong tuần qua đã mạnh lên không chỉ về điểm số, thanh khoản, mà còn có xu hướng đi ngược lại 1 số phân khúc trong khu vực. Điều này cho thấy, phân khúc hoặc đã bỏ qua, hoặc đã chiết khấu các tài liệu bất lợi cả trong và ngoài nước để “lầm lũi” đi lên theo kịch bản riêng.

Thị trường đang đi đến GĐ cuối của mùa báo cáo bán niên. Năm nay, câu chuyện tăng trưởng của nhóm vốn hóa lớn nhiều khả năng sẽ được duy trì và là động lực hỗ trợ cho TTCK đi lên.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net