Thị trường chứng khoán: Đãi sàn tìm cổ giá hấp dẫn

Với giới đầu tư chứng khoán, việc tìm kiếm một vài cổ phiếu căn bản tốt, tình hình tài chính lành mạnh, vận hành sản xuất, kinh doanh hiệu quả, minh bạch về tài liệu, trả cổ tức cao và đều đặn hàng năm, nhưng chưa tăng giá hoặc ở vùng giá quyến rũ để mua rẻ là điều bất cứ ai cũng mong muốn.

P/E thấp, cổ phiếu có rẻ không?

Một trong một vài tiêu chí để có thể tìm và chọn lọc một vài cổ phiếu “tốt và rẻ” đấy là tìm mua một vài cổ phiếu có tỷ số P/E thấp. Thông thường, để phân tích 1 cổ phiếu rẻ hay đắt, nhà đầu tư có thể dựa vào tỷ số P/E – là hệ số giữa giá cổ phiếu (Price) trên lợi nhuận của 1 cổ phiếu (EPS), phản ánh mối quan hệ giữa giá phân khúc của cổ phiếu và lương bình quân trên mỗi cổ phiếu.

Cổ phiếu P/E thấp thường là cổ phiếu của doanh nghiệp đang gặp vấn đề trong vận hành (về tài chính, kinh doanh…) và triển vọng phát triển kém, khiến thị giá cổ phiếu và EPS đều ở mức thấp; doanh nghiệp xuất hiện lợi nhuận đột biến (chẳng hạn do phân phối tài sản); doanh nghiệp đang ở vùng đỉnh chu kỳ kinh doanh (cổ phiếu theo chu kỳ)…

Tuy nhiên, cũng có một vài cổ phiếu có EPS cao, lợi nhuận tăng trưởng… nhưng bị phân khúc trả giá thấp, tức là đang ở mức mua rẻ – đấy là một vài cổ phiếu mà nhà đầu tư cần tìm kiếm.

Trao đổi có Đầu tư Chứng khoán, nhiều nhà đầu tư cá nhân cho rằng, P/E chỉ có tác dụng thực sự khi đặt trong cộng tình cảnh, điều kiện giữa một vài doanh nghiệp.

Có nhiều nhân tố ảnh hưởng đến P/E như tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp và lĩnh vực mà doanh nghiệp đang kinh doanh, lợi thế tranh đua, độ an toàn hay rủi ro về mặt tài chính, một vài nhân tố vĩ mô như lạm phát, lãi suất, tăng trưởng GDP…

“Khi một vài điều kiện kinh doanh, tài chính, vĩ mô… như nhau, chỉ số P/E càng thấp càng tốt. Theo bí kíp, tôi thường chọn một vài cổ phiếu có P/E dưới 10 lần”, nhà đầu tư Trần Anh Dũng nói.

Trên phân khúc chứng khoán, cổ phiếu SRA của Công ty cổ phần (CTCP) Sara Việt Nam là 1 trong một vài cổ phiếu có P/E thấp, ở mức 4,7 lần. Tuy nhiên, cổ phiếu này gây chú khi tăng giá tới hơn 150% chỉ trong 1 tháng qua và tăng hơn 94% từ đầu tháng 8 đến nay, SRA. Nếu tính từ đầu năm, mức tăng còn “khủng” hơn, đạt 207%.

Lý do khiến cổ phiếu SRA tăng phi mã được cho là xuất phát từ kết quả kinh doanh đột biến quý II/2018 có lợi nhuận sau thuế 29,37 tỷ đồng, trong khi cộng kỳ năm trước chỉ là 0,5 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, Công ty mẹ SRA ghi nhận 28,8 tỷ đồng lãi ròng, cộng kỳ là 0,88 tỷ đồng. Theo đấy, EPS 6 tháng của SRA đạt 14.393 đồng – thuộc nhóm cao nhất phân khúc.

Giải trình lý do biến động lớn này, Sara Việt Nam cho biết, là do Công ty đã đẩy mạnh vận hành phân phối hàng và dịch vụ, nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Trên thực ở, kết quả kinh doanh của Sara Việt Nam từ đầu năm 2017 đến nay khá trồi sụt. Trong 3 quý đầu năm 2017, lợi nhuận của Công ty duy trì ở mức vài trăm triệu đồng, đến quý IV/2017 bất ngờ tăng vọt lên 10 tỷ đồng, nhưng sang quý I/2018 tụt xuống chỉ còn vài chục triệu đồng, trước khi tăng đột biến trong quý II/2018.

Sự bất ổn định trong vận hành kinh doanh của Sara Việt Nam không đủ sức tạo niềm tin cho tương lai sẽ tốt. P/E thấp, EPS cao, nhưng thật khó để khẳng định, giá cổ phiếu này đang… rẻ. Kết thúc phiên 17/8, SRA tiếp tục tăng trần lên 27.300 đồng và là phiên tăng trần thứ 11 kể từ ngày 30/7.

Tương tự SRA là trường hợp của CTCP Vimeco (mã VMC) hay CTCP Truyền thông VMG – VMG Media (mã ABC). Năm 2017, Vimeco đạt 211 tỷ đồng lãi sau thuế, gấp 8 lần năm 2016 nhờ hạch toán dự án Khu căn hộ cao tầng CT4 Vimeco ở quận Cầu Giấy, Hà Nội trong quý IV/2017, trong khi lợi nhuận 3 quý trước đấy chỉ từ 5-8 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm 2018, Công ty mẹ Vimeco lãi ròng 39,3 tỷ đồng, gấp 2,9 lần cộng kỳ năm 2017; EPS đạt 25.650 đồng; P/E là 1,54 lần.

Trên phân khúc, cổ phiếu VMC biến động khá mạnh từ đầu năm đến nay. Từ mức giá 21.000 đồng hồi đầu năm, cổ phiếu VMC đạt đỉnh 27.000 đồng vào trung tuần tháng 4, sau đấy giảm về 21.000 đồng vào trung tuần tháng 6, trước khi tăng trở lại mức 25.000 đồng như GĐ này.

VMG Media lãi sau thuế 305 tỷ đồng trong năm 2017 nhờ phân phối doanh nghiệp con VNPT Epay cho UTC Investment – 1 quỹ đầu tư của Hàn Quốc trong quý II/2017.

Tuy nhiên, sau khi phân phối đi tài sản giá trị nhất, vận hành kinh doanh của VMG Media không mấy sáng sủa, lợi nhuận chủ yếu đến từ lãi gửi tiết kiệm. Kết thúc 2 quý đầu năm 2018, lợi nhuận ròng của Công ty mẹ VMG Media chỉ là 7,1 tỷ đồng, EPS đạt 1.150 đồng và P/E là 6,52 lần.

Về diễn biến cổ phiếu, từ đầu tháng 8 đến nay, thị giá cổ phiếu ABC tăng nhẹ 7% lên 7.500 đồng (giá chốt phiên 17/8). Tuy nhiên, tính từ đầu năm (giá phiên 2/1/2018 là 14.800 đồng), ABC giảm tới hơn 97%.

Tìm thời cơ có hàng bluechip có P/E thấp hơn trung bình phân khúc

Sau GĐ tăng trưởng từ đầu năm 2017 và lập đỉnh mọi thời đại 1.204 điểm vào phiên 9/4/2018, chỉ số VN-Index đã giảm rất mạnh trong quý II/2018, bất chấp một vài nhân tố vĩ mô đều tích cực.

Thống kê cho thấy, VN-Index đã mất hơn 25% giá trị trong thời gian này. Cùng có đấy, giá trị chuyển nhượng trung bình phiên cũng giảm xuống dao động 4.000 tỷ đồng/phiên trong quý II, so có con số 6.000 tỷ đồng/phiên trong quý I.

Theo CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam (KIS), sau GĐ điều chỉnh, VN-Index đang cho thấy dấu hiệu tích lũy ở mặt bằng giá quyến rũ. Ở mức định giá GĐ này, P/E của phân khúc chứng khoán Việt Nam đang ở quanh mức 16-17 lần, tương đương có một vài phân khúc trong khu vực như Malaysia, Indonesia hay Thái Lan.

Thậm chí, nếu loại trừ 1 số mã vốn hóa lớn như VIC, VHM và VRE, VN-Index đang có mức P/E dao động 14,3 lần. Đây là mức giá khá quyến rũ cho nhà đầu tư dài hạn để giải ngân vào một vài nhóm ngành triển vọng.

CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho biết, nhiều cổ phiếu nền móng căn bản tốt P/E đã giảm thấp hơn so có P/E của phân khúc. Theo thống kê của SSI, tính đến GĐ này, trong số 40 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất trên 2 sàn niêm yết, có tới 29 cổ phiếu có P/E dưới 16 lần, trong đấy mã có P/E thấp nhất là cổ phiếu GMD của CTCP Gemardept (3,98 lần).

Bên cạnh đấy, P/E của nhiều mã đầu ngành hiện đã giảm đáng kể so có thời điểm phân khúc đạt đỉnh như HPG (8,98 lần), FPT (8,59 lần), PVS (10,53 lần), CTG (12,36 lần)…

“Từ nay đến cuối năm, ngân hàng, điện, dầu khí, cảng biển và nhà đất khu công nghiệp là một vài ngành tiên đoán sẽ có kết quả kinh doanh tích cực. Do đấy, thời cơ sẽ đến có nhà đầu tư tìm được một vài cổ phiếu đang định giá rẻ thuộc một vài nhóm ngành này”, KIS phân tích.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net