Thị trường chứng khoán: Có “thủng lưới” mùa World Cup?

Thị trường chứng khoán Việt Nam từ khi khai trương chuyển nhượng đến nay đều giảm điểm trong thời gian diễn ra Giải vô địch bóng đá địa cầu (World Cup). Diễn biến năm nay được kỳ vọng sẽ khác, giá chứng khoán có nhiều màu xanh hơn là màu đỏ.
Nhiều nhà đầu tư dù hâm mộ bóng đá nhưng nhiều khả năng vẫn không xao nhãng việc tìm kiếm thời cơ đầu tư
Nhiều nhà đầu tư dù hâm mộ bóng đá nhưng nhiều khả năng vẫn không xao nhãng việc tìm kiếm thời cơ đầu tư

Bóng đá lăn, chứng khoán giảm

Khi kinh tế phát triển, cuộc sống được nâng cao, người dân có nhiều không gian và sự chọn lọc giải trí hơn trước, nhưng bóng đá luôn là 1 trong các món ăn tinh thần yêu thích nhất đối có nhiều người Việt, đặc trưng là nam giới. Trong khi đó, phần đông nhà đầu tư trên phân khúc chứng khoán là nam giới.

“Bên cạnh tính giải trí, tôi cảm nhận mỗi trận bóng cũng đầy sự căng thẳng, khắc nghiệt như các phiên chuyển nhượng hàng ngày trên phân khúc chứng khoán”, 1 nhà đầu tư nói và cho biết, anh rất hâm mộ bóng đá nên có thể sẽ hạn chế chuyển nhượng trong mùa World Cup năm nay, tập trung vào việc “giải trí”.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Quốc Tế Việt Nam (VIS) nhìn nhận, ở mỗi trận bóng, việc tính toán đưa ra chiến thuật đúng đắn có thể dẫn đến chiến thắng. Trên phân khúc chứng khoán, có chiến lược “trường kỳ kháng chiến”, nhà đầu tư chứng khoán có khả năng cao sẽ chiến thắng được phân khúc. Vì vậy, dù nhà đầu tư có “lơ là” trong mùa World Cup thì việc nắm giữ cổ phiếu trong trung và dài hạn vẫn ít có nguy cơ thua lỗ.

Tuy nhiên, đó là đối có các cổ phiếu căn bản thuộc các ngành nghề có triển vọng tăng trưởng, mức giá không quá cao. Với các cổ phiếu khác, nhà đầu tư nên cân nhắc giảm tỷ trọng nắm giữ, dành tiền mặt để mua tích lũy trong các đợt điều chỉnh.

“Thị trường chứng khoán trong các ngày đầu tháng 6 khá nhạy cảm và chịu nhiều nhân tố khách quan tác động, vì vậy mức độ dao động lớn. Ít nhất, từ nay cho đến hết tháng, phân khúc nhiều khả năng tiếp tục rung lắc mạnh để đi vào vùng tích lũy trong trung hạn. Đây là 1 nhân tố cần để phân khúc có thể tăng trưởng bền vững hơn trong thời gian còn lại của năm”, ông Khanh nói.

Khó có thể đưa ra các dẫn chứng liên quan trực tiếp giữa bóng đá và chứng khoán, song thống kê cho thấy, kể từ khi phân khúc chứng khoán Việt Nam đi vào vận hành đến nay đã trải qua 4 kỳ World Cup (2002, 2006, 2010 và 2014) và trong cả 4 mùa giải này, chỉ số chứng khoán đều giảm điểm. Giảm mạnh nhất là năm 2006, VN-Index “bay hơi” 43,8 điểm, tương đương mức giảm gần 8%.

Tại nhiều phân khúc phát triển, trong các dịp World Cup diễn ra, chứng khoán cũng thường có diễn biến tiêu cực. Cụ thể, có 5/6 mùa giải gần nhất, phần lớn chỉ số chứng khoán địa cầu giảm điểm.

Liên quan đến bóng đá, theo 1 nghiên cứu được công bố gần đây, ở nhiều quốc gia, khi World Cup diễn ra thì năng suất lao động giảm sút, bởi không ít người lén xem bóng đá trong khi đang làm việc.

Ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia chứng khoán dẫn chứng, ở nước Anh, kỳ World Cup 2014 khiến nền kinh tế nước này thiệt hại dao động 4 tỷ Bảng, tương đương 5 tỷ USD, vì năng suất lao động giảm mạnh. Điều đó cho thấy, niềm đam mê của các người hâm mộ môn túc cầu là “vô bờ”, mà Việt Nam không ngoại lệ.

World Cup: niềm tin chứng khoán không rơi…

Theo ông Bình, GĐ điều chỉnh mạnh của phân khúc chứng khoán Việt Nam đã diễn ra và giá nhiều cổ phiếu giảm về mức quyến rũ. Trong khi đó, World Cup năm nay trùng có thời gian các công ty công bố kết quả kinh doanh bán niên, nhiều công ty dự báo đạt kết quả khả quan, nên phần nào sẽ hỗ trợ phân khúc.

Trong bối cảnh đó, nhiều nhà đầu tư dù hâm mộ bóng đá nhưng nhiều khả năng vẫn không xao nhãng việc tìm kiếm thời cơ đầu tư. Vì thế, biến động chỉ số chứng khoán năm nay có thể có sự khác biệt so có các kỳ World Cup trước.

Ông Trần Đức Anh, Phụ trách phân tích phân khúc, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định, tác động từ mùa World Cup năm nay đến phân khúc chứng khoán Việt Nam sẽ không lớn. Tuy nhiên, phân khúc đang trong GĐ chớm bình phục sau nhịp điều chỉnh sâu nên không ngoại trừ con số thống kê về số lần giảm điểm chiếm phần lớn trong quá khứ sẽ ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.

Vừa qua, VN-Index đã lấy lại hơn 100 điểm sau đợt sụt giảm trước đó. Có thể, phân khúc cần 1 vài nhịp nghỉ ngơi và hấp thụ tin tức vĩ mô cũng như kết quả kinh doanh các công ty niêm yết. Hiện ở, có sự ổn định vĩ mô qua 6 tháng đầu năm, kỳ vọng nhiều công ty, đặc trưng là các công ty đầu ngành sẽ có kết quả kinh doanh khả quan.

Nhóm ngành ngân hàng, thương mại, bán lẻ, nhà đất... chuẩn bị sẽ thu hút dòng tiền từ nhà đầu tư
Nhóm ngành ngân hàng, thương mại, bán lẻ, nhà đất… chuẩn bị sẽ thu hút dòng tiền từ nhà đầu tư

Nhìn nhận về thời cơ đầu tư ở GĐ giai đoạn này, ông Nguyễn Hồng Khanh cho rằng, các nhóm ngành ngân hàng, thương mại, bán lẻ và nhà đất sẽ tiếp tục hút dòng tiền từ nhà đầu tư nhờ triển vọng tăng trưởng mạnh trong năm nay. Một trong các nhóm ngành lớn nhất phân khúc là ngân hàng đang có các bước chuyển mình mạnh mẽ, mở rộng vận hành và tăng vốn để đáp ứng các yêu cầu chuẩn hóa quốc tế sắp tới.

Chưa kể, dòng vốn nước ngoài dù có sự biến động trong tháng vừa qua nhưng trên tổng thể vẫn đang chảy vào phân khúc Việt Nam và mức độ chuyển nhượng tăng gần gấp đôi năm trước cho thấy, phân khúc chứng khoán vẫn thu hút dòng vốn quốc tế.

Ngoài ra, việc thoái vốn công ty nhà nước trong GĐ vừa qua đã bổ sung 1 lượng không nhỏ dự trữ tiền tệ, giúp Chính phủ điều tiết vĩ mô chủ động hơn. Việc ổn định mặt bằng lãi suất thấp, giữ vững lạm phát trong vùng giới hạn và chủ động điều hành được tỷ giá là các nhân tố quan trọng giúp công ty tăng trưởng bền vững, từ đó phân khúc chứng khoán có triển vọng tăng trưởng ổn định.

Trong khi đó, theo ông Bình, chỉ số chứng khoán tăng điểm trong 2 tuần đầu tháng 6 được đánh giá là nhịp bình phục sau đà giảm mạnh từ ngày 10/4. VN-Index gần đây đi vào vùng 1.030 điểm và có hiện tượng rung lắc, coi như đó là 1 nhịp chốt lời. Chính vì vậy, diễn biến từ nay đến cuối tháng 6, phân khúc nhiều khả năng sẽ được hỗ trợ tích cực hơn bởi các thông tin từ vĩ mô cho đến vi mô, đặc trưng là mùa báo cáo kinh doanh quý II của các công ty. Cho đến thời điểm này, phân khúc chưa có nhiều thông tin cũng như dự báo về kết quả kinh doanh quý II của các công ty, nên hy vọng phân khúc sẽ có các phiên “bất ngờ” theo hướng tích cực khi công ty công bố.

BVSC duy trì đánh giá tích cực đối có triển vọng phân khúc chứng khoán trong trung và dài hạn nhờ triển vọng kết quả kinh doanh của các công ty cũng như tăng trưởng kinh tế vĩ mô, sự ổn định mặt bằng lãi suất.

Tuy nhiên, phân khúc đang tồn ở 1 số nhân tố rủi ro có tính ngắn hạn. Áp lực chốt lời của phân khúc chung có dấu hiệu tăng lên ở phần lớn nhóm cổ phiếu sau nhịp bình phục mạnh. Khối nhà đầu tư nước ngoài chuyển nhượng cân bằng hơn so có GĐ đầu tháng 6, nhưng xu hướng bán ròng vẫn chiếm ưu thế.

Trên địa cầu, xu hướng dòng tiền rút khỏi các phân khúc mới nổi chưa có dấu hiệu chấm dứt, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ có cuộc họp chính sách trong tuần này có định hướng thắt chặt dần chính sách tiền tệ. Căng thẳng thương mại giữa Mỹ có Trung Quốc, Canada, 1 số nước châu Âu chưa có dấu hiệu hạ nhiệt…

Mặc dù tồn ở các nhân tố rủi ro khiến phân khúc có khả năng rơi vào nhịp điều chỉnh trong ngắn hạn, nhưng theo ông Đức Anh, nhà đầu tư vẫn đặt kỳ vọng cao vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II của các công ty trên sàn sẽ dần được công bố trong vài tuần tới và là bệ đỡ quan trọng hỗ trợ phân khúc quay trở lại xu hướng tăng điểm vào cuối tháng. Do đó, nhịp điều chỉnh giai đoạn này nếu diễn ra là thời cơ để nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu, Công ty Chứng khoán VietinBank cho rằng, nhóm ngành ngân hàng, bán lẻ, nhà đất và sản xuất nguyên chất liệu sẽ ảnh hưởng tích cực tới phân khúc, kỳ vọng tiếp tục là các ngành ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng trong quý II, cũng là nhóm ngành có nhiều thời cơ để đầu tư trong thời gian tới.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net