Thị trường chứng khoán: Cổ phiếu tốt cũng không dễ hút dòng tiền

Cuối tháng 3 năm 2018, ở Ðại hội đồng cổ đông của Ngân hàng TMCP Quân đội (MBB), trước câu hỏi của 1 cổ đông rằng, Tổng giám đốc kỳ vọng giá cổ phiếu MBB năm nay sẽ là bao nhiêu, ông Lưu Trung Thái cho biết, ông mong và tin rằng, giá MBB có thể quanh mốc 40.000 đồng/cổ phiếu.

Không mấy khi người lãnh đạo cao nhất chia sẻ suy nghĩ cá nhân của mình về giá cổ phiếu, nhưng ông Thái đã nói bởi thế sau 1 chuỗi nỗ lực thúc đẩy Ngân hàng Quân đội đạt kết quả nổi bật năm 2017 và cũng trình bày có cổ đông kế hoạch tăng trưởng cao hơn trong năm 2018.

Nhưng giá cổ phiếu MBB phiên cuối tuần qua chỉ quanh mốc 23.300 đồng/cổ phiếu. Mức giá MBB này nếu không tính việc điều chỉnh do Ngân hàng trả cổ tức bằng cổ phiếu (tỷ 100:5) và thưởng cổ phiếu (100:14) vào tháng 7 vừa qua, thì cũng còn khá thấp so có giá kỳ vọng của lãnh đạo Ngân hàng.

Ở vai trò người lãnh đạo, các doanh nhân chịu áp lực nhiều chiều, trong đó áp lực lớn nhất là thúc “con tàu” công ty tăng trưởng. Áp lực thứ hai là làm sao để giá cổ phiếu phản ánh đúng giá trị công ty, nhưng đây lại luôn là bài toán khó, bởi giá cổ phiếu trên sàn do cung – cầu chọn lọc. Cổ phiếu càng thanh khoản thì giá trên sàn càng khó “nắn dòng”.

TTCK tăng trưởng tích cực trong năm 2017 và kéo sang quý I/2018 khiến nhiều công ty xây dựng kế hoạch sẽ gọi vốn bằng công cụ cổ phiếu và trái phiếu.

Tính từ đầu năm 2018 đến nay, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) đã cấp phép cho gần 200 hồ sơ xin phát hành, nhưng số công ty kịp huy động vốn thời chứng khoán khởi sắc đầu năm chỉ chiếm thiểu số.

Ða số công ty vẫn đang chờ thời cơ phân khúc tốt lên để giá cổ phiếu của công ty cải thiện, từ đó công ty mới có thời cơ gọi thêm vốn mới từ phân khúc.

Tại CTCP Nhựa Ðông Á (DAG), có kết quả kinh doanh năm 2017 khả quan, DAG đặt kế hoạch doanh thu 1.900 tỷ đồng, lợi nhuận 95 tỷ đồng trong năm 2018, nhưng thị giá DAG hiện chỉ có 7.600 đồng/cổ phiếu.

Công ty dự tính, sau khi tăng vốn điều lệ từ 493 tỷ đồng lên 517 tỷ đồng bằng thưởng cổ phiếu (5%) cho cổ đông đã đi vào làm việc, sẽ tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược để phát hành trên 90 triệu cổ phần.

Là công ty lớn trong ngành sản xuất nhựa Việt Nam, có tăng trưởng bình quân doanh thu 19%/năm, lợi nhuận sau thuế 28%/năm kể từ năm 2011 đến 2017, nhưng cổ phiếu DAG chịu cảnh chuyển nhượng dưới mệnh giá cả năm trời.

DAG có 2 nhà đầu tư chuyên nghiệp (1 quỹ Việt Nam, 1 quỹ Singapore) có 5% vốn, đồng thời Ngân hàng Phát triển Nhật Bản đã đầu tư vào DAG và đi cùng 10 năm (khoản đầu tư này kết thúc vào năm 2017 do hết chu kỳ đầu tư), nhưng giá cổ phiếu của công ty hiếm khi trên mệnh giá.

Vì sao công ty làm việc vững vàng, mà giá cổ phiếu không quyến rũ dòng tiền? Câu hỏi này làm đau đầu lãnh đạo nhiều công ty, vì chính việc giá cổ phiếu không phản ánh đúng giá trị công ty đã khiến công ty gặp thách thức trong gọi dòng vốn mới từ TTCK Việt Nam.

Gần 200 hồ sơ gọi vốn của công ty đã được UBCK chấp thuận đang chờ đợi sự khởi sắc của phân khúc, sự quan tâm của dòng tiền đến mã cổ phiếu công ty mình để thực hiện kế hoạch tăng vốn.

Tuy nhiên, công ty có kịp tăng vốn trong năm 2018 không, hay sẽ phải làm lại hồ sơ xin phát hành (quá 90 ngày, giấy phép phát hành sẽ hết hiệu lực), vẫn là câu hỏi ngỏ trong bối cảnh phân khúc giai đoạn này.

Trong khi nhà quản lý ghi nhận thành tích TTCK Việt Nam là lớn nhanh về quy mô (đạt 180 tỷ USD vốn hóa tính đến cuối tháng 8/2018) như 1 nhân tố tăng sức quyến rũ có nhà đầu tư chuyên nghiệp, thì góc nhìn của nhiều công ty lại chia sẻ rằng, TTCK rộng mở khiến nguy cơ cổ phiếu của công ty bị lẫn, bị bỏ quên cứ lớn dần, thậm chí lớn hơn thời cơ công ty gọi được dòng vốn mới.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net