Thị trường chứng khoán: Cổ phiếu nào hứa hẹn tạo sự khác biệt

Theo phân tích của 1 quỹ đầu tư nước ngoài, sự tham dự của hai mã cổ phiếu TCB và VHM được xem là điểm nhấn đối có phân khúc chứng khoán Việt Nam trong năm 2018. Trên thực tại, trong nhiều phiên trở lại đấy một số cổ phiếu ngân hàng luôn là trụ đỡ cho phân khúc.
Các nhà quản lý quỹ nước ngoài luôn quan tâm nhất đến khả năng sinh lời trong tương lai của khoản đầu tư
Các nhà quản lý quỹ nước ngoài luôn quan tâm nhất đến khả năng sinh lời trong tương lai của khoản đầu tư

Vai trò dẫn dắt phân khúc

Cổ phiếu ngân hàng bứt phá giúp VnIndex duy trì đà tăng điểm trong thời gian gần đây cho thấy vai trò dẫn dắt của các cổ phiếu nhóm NH. Điển hình nhất, trong phiên cuối cùng tuần trước 15/6, nhóm cổ phiếu ngân hàng trong các phút cuối phiên có cú ngược dòng ấn tượng khi TCB, ACB… đồng loạt tăng điểm, và điều này đã tác động tích cực tới diễn biến phân khúc chung. Song điều gì tạo nên sức hút độc đáo đối có cổ phiếu TCB nói riêng và các cổ phiếu ngân hàng đang dẫn đầu phân khúc giai đoạn này?.

Theo giới phân tích, bên cạnh các nhân tố vĩ mô thuận lợi, hỗ trợ cho giá cổ phiếu còn xuất phát từ chính nội tại các ngân hàng khi mật độ nợ xấu giảm dần, dịch vụ phong phú tiên tiến hơn… góp phần tăng lên lợi nhuận, nâng cao năng lực tài chính. Chẳng hạn, Techcombank sau 3 năm báo cáo tài chính theo chuẩn mực quốc tế, mật độ nợ xấu của Techcombank đạt mức 1,61% – là 1 trong các NH có nợ xấu thấp nhất hệ thống.

Theo lãnh đạo Techcombank, đó là hệ quả của chiến lược kinh doanh an toàn theo hướng giảm dần tỷ trọng cho vay công ty, đẩy mạnh cho vay khách hàng cá nhân. Đây là nhóm khách hàng có tương tác dịch vụ lớn, có mật độ lãi biên cao, rủi ro thấp do các khoản vay đều có tài sản thế chấp. Nếu 3 năm trước, tỷ trọng cho vay cá nhân của Techcombank mới chỉ 30%, đến cuối 2017 đã nâng lên hơn 40% và định hướng tăng lên lên 50 – 55%. Với chiến lược trên, đến nay, Techcombank đã dẫn đầu phân khúc về cho vay mua căn hộ cao tầng, cho vay mua ô tô, đứng số 1 về thị phần sản phẩm bảo hiểm liên kết ngân hàng, đứng số 1 về chuyển nhượng thẻ Visa…

Thành công trên đã đưa Techcombank trở thành 1 ngân hàng thương mại cổ phần đứng đầu về các chỉ số hiệu quả và sinh lời trong hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam, khi tổng tài sản thành viên này dù chỉ bằng dao động 25% các thành viên khối “Big 4”, nhưng lợi nhuận đã đạt tới 70 – 80% theo con số giá trị tuyệt đối. Bên cạnh sự minh bạch trong thông tin, báo cáo tài chính, đây cũng là 1 trong các tiêu chí tạo sự khác biệt trong con mắt của các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài. Những thông số trên phần nào đã giải mã vì sao Techcombank vượt qua được yêu cầu khắt khe của phân khúc Mỹ và tạo được thương vụ chào bán kỷ lục trong ngành ngân hàng Việt Nam tháng 4 vừa qua, có hơn 164 triệu cổ phiếu được bán cho các nhà đầu tư tổ chức, giá trị vào dao động 922 triệu USD.

Đích đến của các nhà đầu tư

Tại phân khúc nhiều biến động như Việt Nam, có nguy cơ bị lung lay cao, các nhà đầu tư nội cũng như ngoại cực kỳ quan tâm đến các mã cổ phiếu của các công ty có nền móng tốt. Theo chia sẻ của 1 lãnh đạo quỹ đầu tư nước ngoài, các nhà quản lý quỹ tốt nhất trên địa cầu xây dựng danh mục đầu tư cân bằng: Họ chọn các công ty hàng đầu có mật độ tăng trưởng cao, hoặc mật độ chi trả cổ tức cao và trong 1 số trường hợp là tổng hợp của cả hai. Tuy nhiên, các nhà quản lý quỹ luôn quan tâm nhất đến khả năng sinh lời trong tương lai của công ty. Thường các công ty có mức lợi nhuận ròng từ 10% lên 20% hoặc hơn mỗi năm sẽ được đưa vào tầm ngắm của nhà đầu tư. Tỷ lệ này càng lớn càng được các quỹ đầu tư đánh giá cao.

Ở tiêu chí này, cổ phiếu Techcombank biểu hiện sự nổi bật. Báo cáo tài chính năm 2017 cho thấy Techcombank có hiệu quả vận hành cao nhất trong ngành có mật độ lợi nhuận trên vốn chủ có trung bình (ROAE) và lợi nhuận trên tài sản trung bình (ROAA) lần lượt là 23,84% và 2,09%. Những chỉ số trên sẽ còn tiếp tục được cải thiện trong thời gian tới khi ngân hàng này vừa tổ chức thành công Đại hội cổ đông bất thườn, thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 34.965 tỷ đồng, từ mức 11.655 tỷ đồng giai đoạn này.

Mục tiêu của đợt tăng vốn này, theo lãnh đạo ngân hàng Techcombank, nhằm chia sẻ lợi ích có cổ đông qua việc chia lợi nhuận giữ lại, thặng dư vốn cổ phần và quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ. Đồng thời việc tăng vốn giúp ngân hàng chuyển đổi nguồn vốn chủ có đang sẵn có thành vốn có thể sử dụng được cho việc đầu tư cơ sở vật chất, như nâng cao năng lực đầu tư phát triển hệ thống công nghệ ngân hàng tiên tiến và xây dựng, phát triển hệ thống trụ sở, mạng lưới vận hành của ngân hàng và vận hành kinh doanh, giúp Techcombank đáp ứng tốt hơn các tiêu chí về an toàn vận hành ngân hàng, nâng cao năng lực quản trị rủi ro vận hành.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net