Thị trường chứng khoán: Cổ phiếu bất động sản ngóng sóng cuối năm

Nhờ nhân tố thời điểm, cũng như việc hạch toán giúp doanh thu, lợi nhuận thường tăng mạnh vào quý cuối năm, nhóm cổ phiếu BĐS được tiên đoán sẽ có “sóng” trong các tháng tới. Tuy nhiên, không phải cổ phiếu BĐS nào cũng sẽ tăng, mà có sự phân hóa rõ nét.
Đối có công ty bất dộng sản, quý cuối năm là thời điểm ghi nhận gần như toàn bộ kết quả kinh doanh của cả năm, nên có thể có doanh thu, lợi nhuận đột biến
Đối có công ty bất dộng sản, quý cuối năm là thời điểm ghi nhận gần như toàn bộ kết quả kinh doanh của cả năm, nên có thể có doanh thu, lợi nhuận đột biến

Độ phủ rộng trên toàn phân khúc

Trong số các công ty niêm yết và chuyển nhượng tập trung trên phân khúc chứng khoán Việt Nam, nhóm công ty BĐS không chỉ dẫn đầu về số lượng cổ phiếu vốn hóa lớn nhất, mà còn là nhóm cổ phiếu có độ phủ rộng khắp ở cả 3 sàn chuyển nhượng là HOSE, HNX và UPCoM.

Nhóm cổ phiếu BĐS cũng được đánh giá là nhóm ngành căn bản, quan trọng, gắn liền có sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Hiện ở, nền kinh tế Việt Nam đang trong chu kỳ tăng trưởng, phân khúc chứng khoán Việt Nam đang trong GĐ bình phục về vùng đỉnh cũ của năm 2007 và quý I/2018 (1.000 điểm), thế nên nhóm cổ phiếu BĐS được dự báo có nhiều dư địa tăng trưởng từ nay đến cuối năm 2018, cũng như trong năm 2019.

Công ty Chứng khoán VNDirect (VNDS) cho biết, nhu cầu phân khúc BĐS nhà ở ở Việt Nam được nhìn nhận còn nhiều dư địa phát triển trong GĐ 2018-2020 do các nhân tố có tính cấu trúc trong nhu cầu nhà ở như cách tân nhân khẩu học, tăng trưởng lương… ở mức tích cực.

Tuy nhiên, khối lượng chuyển nhượng trong ngắn hạn có thể bị ảnh hưởng bởi lãi suất cho vay mua nhà tăng và sự tăng giá BĐS.

Quỹ Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL), quỹ thành viên lớn nhất do Dragon Capital quản lý cho hay, trong danh mục đầu tư của VEIL giai đoạn này, cổ phiếu nhóm ngành BĐS đang chiếm tỷ trọng cao nhất, đạt dao động 30% (tính đến cuối tháng 8/2018), trong đó có nhiều cổ phiếu đầu ngành như VHM, KDH, DXG…

Quỹ này cũng kỳ vọng nhóm cổ phiếu BĐS sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới do được hỗ trợ bởi nhân tố kết quả kinh doanh tích cực, bởi năm 2018 là năm bàn giao và hạch toán các dự án đã triển khai bán hàng và đầu tư trong 2 năm trở lại đây.

Thông thường, trong các tháng cuối năm, các công ty BĐS sẽ tung ra nhiều sản phẩm và chương trình bán hàng quyến rũ để thu hút khách hàng, nên số lượng căn hộ chung cư được bán ra cũng sẽ tăng lên so có thời điểm đầu năm.

Hơn nữa, theo chu kỳ kế toán, quý cuối năm cũng là thời điểm ghi nhận gần như toàn bộ kết quả kinh doanh của cả năm, nên có thể có doanh thu, lợi nhuận đột biến.

Tuy vậy, ở góc nhìn thận trọng, ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia chứng khoán cho rằng, có lượng cung đang lớn hơn cầu, đặc trưng ở căn hộ chung cư trung và cấp cao, quá trình bán hàng của các công ty BĐS sẽ không dễ dàng.

Theo ông Bình, sự phân hóa đã bộc lộ trong hơn 1 năm qua, nhưng khác biệt trong năm 2018 là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước mới ban hành Chỉ thị số 04, trong đó nêu rõ các ngân hàng không nới room tín dụng và phải kiểm soát chặt tín dụng vào BĐS. Điều này sẽ gây các khó khăn nhất định đối có các công ty BĐS.

Cơ hội có các mã đầu ngành

Tuy đang phải đối mặt có các khó khăn, nhưng ông Lê Đức Khánh, Giám đốc chiến lược, Công ty Chứng khoán Dầu khí (PSI) cho rằng, thời cơ đối có nhóm cổ phiếu BĐS vẫn còn rộng mở. Những cổ phiếu căn bản đầu ngành hoặc có lợi thế tranh giành như VIC, NVL, HDG, DXG, NLG… sẽ thu hút sự quan tâm từ phía nhà đầu tư.

Theo ông Khánh, các cổ phiếu có câu chuyện riêng, kết quả kinh doanh tích cực, hoặc triển vọng doanh thu, lợi nhuận lớn, hoặc bị định giá thấp sẽ được các nhà đầu tư quan tâm hơn và sự phân hóa sẽ diễn ra theo xu hướng này.

Một khi phân khúc vào sóng, các cổ phiếu “ăn khách” và có thời cơ tăng giá mạnh là các cổ phiếu đầu ngành, hoặc kết quả kinh doanh ấn tượng. Tuy vậy, nhà đầu tư cũng cần chú ý đến việc chọn lọc cổ phiếu phù hợp, cũng như triển vọng tăng trưởng của từng cổ phiếu.

“Nhà đầu tư không nên đánh đồng các thời cơ, mà chỉ nên mua và nắm giữ các cổ phiếu tiềm năng nhất, các cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng doanh thu tốt.

Trong lĩnh vực BĐS, chỉ các công ty có tiềm lực tài chính mạnh, có lợi thế về thương hiệu, quỹ đất… mới nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư”, ông Khánh nói và cho rằng, rủi ro lớn nhất đó là đầu tư sai thời điểm và chọn lọc sai cổ phiếu.

Thực tế, từ đầu năm đến nay, nhóm cổ phiếu BĐS có sự phân hóa tương đối mạnh và không nhiều cổ phiếu thu hút được dòng tiền, nhất là các cổ phiếu nhỏ.

Thống kê từ Công ty Chứng khoán TP. HCM (HSC) cho thấy, 6 công ty BĐS niêm yết là VIC, NVL, DXG, NLG, KDH và SJS đang chiếm 82,7% vốn hóa toàn ngành BĐS.

HSC cũng dự phóng nhóm này sẽ tăng trưởng 47% về doanh thu trong năm 2018, đạt 161.800 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế (công ty mẹ) tăng trưởng 38%, đạt 1.500 tỷ đồng. Điều này cho thấy, khối công ty BĐS đang có sự phân hóa rất lớn về quy mô, cũng như về doanh thu, lợi nhuận.

Tương tự, VNDS cũng duy trì đánh giá tích cực đối có nhóm cổ phiếu BĐS do kết quả kinh doanh của nhiều công ty sẽ tăng trưởng, nhất là trong quý cuối năm nay.

Trong đó, VNDS lưu ý về nhóm công ty có sự tăng trưởng cao cả về doanh thu và lợi nhuận nhờ bán hàng tốt ở các dự án lớn như VIC, DXG, KDH, NLG… Đây cũng là nhóm có quỹ đất lớn và có nhiều dự án đang triển khai trên phân khúc.

Nói về sự phân hóa của nhóm cổ phiếu BĐS, Công ty Chứng khoán Maybank KimEng (MBKE) cho rằng, các công ty có nợ vay thấp, lượng tiền mặt dồi dào sẽ có nhiều thời cơ tăng trưởng hơn trong GĐ cuối năm.

Những công ty không bị tùy thuộc nhiều vào vốn tín dụng thì áp lực cũng ít đi, trong khi vẫn có đủ nguồn lực để thực hiện các dự án của mình, hay mua lại của các đối tác khác.

Mặt khác, nhà đầu tư cũng cần theo dõi công đoạn bán hàng và cách thức ghi nhận doanh thu – lợi nhuận của công ty, bởi đây là 1 nhân tố quan trọng tác động đến giá cổ phiếu.

Cũng theo MBKE, tuy có triển vọng khả quan, nhưng vẫn phải thận trọng nhất định đối có kỳ vọng của các công ty địa ốc, vì lợi nhuận nhiều cũng đi kèm có rủi ro cao.

Hiện ở, các quy định đang siết cho vay có các ngành rủi ro cao như BĐS, chứng khoán…, trong khi hạn mức tăng trưởng tín dụng năm nay của các ngân hàng thương mại cũng đã gần hết.

Mặc dù được kỳ vọng sẽ tạo được sự đột phá vào GĐ cuối năm, song không phải cứ “gắn mác” cổ phiếu BĐS là có thể tăng, mà còn tùy thuộc vào tính thanh khoản của cổ phiếu, mức độ giảm so có thời điểm đầu năm, cũng như chỉ tiêu tài chính “lành mạnh” so có trung bình ngành.

Một điểm quan trọng khác cần được lưu ý là nhóm ngành BĐS thường tùy thuộc rất lớn vào dòng tiền chung của phân khúc. Do đó, sóng BĐS sẽ chỉ diễn ra nếu dòng tiền tăng trở lại.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net