Thị trường chứng khoán: Có một dòng vốn mới đang chọn đổ vào Việt Nam

Cùng có việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất, TTCK Việt Nam có diễn biến giảm khá mạnh trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, chia sẻ mới nhất của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) Trần Văn Dũng cho thấy, dòng vốn ngoại tiếp tục vào ròng có các diễn biến mới…

Động thái mới của khối ngoại

Nếu như trước đây, khi đối mặt có các tác động bất thuận từ nền kinh tế và TTCK quốc tế, vốn ngoại trên TTCK Việt Nam thường có diễn biến rút ra ròng, nhưng gần đây cùng có động thái rút vốn ở mức hạn chế, có 1 dòng vốn mới vào phân khúc Việt Nam.

Theo đó, nhà đầu tư ngoại bán ròng trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), nhưng lại xuất hiện dòng vốn mới chảy vào tham dự các đợt chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của 1 số công ty nhà nước cổ phần hóa, cũng như 1 số công ty tư nhân như các đợt IPO: CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn, CTCP Vinhomes, Techcombank…

“Theo ước tính của chúng tôi, dòng vốn vào của nhà đầu tư nước ngoài từ đầu năm 2018 đến nay có diễn biến tích cực. Ngoại trừ tháng 2/2018, họ rút ròng dao động 32 triệu USD, còn tháng 1 và tháng 3/2018 khối ngoại lần lượt mua ròng 670 triệu USD, 270 triệu USD. Mức mua ròng gần đây tăng lên: tháng 4 khối ngoại mua ròng 617 triệu USD, trong khi tháng 5/2018 giá trị mua ròng đạt trên 700 triệu USD…”, Chủ tịch UBCK cho hay. Mặc dù Fed tăng lãi suất là chuyện thấy trước, nhưng dòng vốn ngoại vẫn vào ròng TTCK Việt Nam. Nói bởi thế nhưng Chủ tịch UBCK cho rằng, chúng ta không thể chủ quan.

Vốn vào đang nằm ở đâu trong bối cảnh phân khúc giảm điểm? Theo lý giải của lãnh đạo UBCK, 1 phần vốn chảy vào phân khúc trái phiếu, khi trong tháng 5/2018, khối ngoại mua ròng trên 1.300 tỷ đồng trái phiếu. Một phần khác họ tập trung vào mua cổ phiếu của các công ty trước khi lên sàn. Phần vốn nữa họ đang chờ thời cơ, ở dạng số dư tiền mặt của các quỹ tương đối cao…

Giải mã vốn ngoại vào ròng

Vậy nhà đầu tư ngoại đang giữ tiền để chờ thời cơ nào? Theo lý giải của Chủ tịch Trần Văn Dũng, đặt trong mối tương quan có các phân khúc lân cận, họ nhìn thấy thời cơ và tiềm năng đầu tư vào Việt Nam đang phong phú và rộng mở. Chẳng hạn, rót tiền vào Singapore, nhà đầu tư khó có thể tìm kiếm được thời cơ sinh lời tốt khi mà mọi thứ đã phát triển đến mức bão hòa. Dòng vốn từ Thái Lan, Malaysia cũng đang đổ về Việt Nam để đầu tư.

Người đứng đầu ngành chứng khoán cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế so sánh, tạo nên sức quyến rũ cho chứng khoán. Đầu tiên là nền kinh tế duy trì được tốc độ tăng trưởng GDP cao từ mức 6,5% trở lên. Trong số nhiều dự báo của các tổ chức quốc tế, ngay cả các dự báo thận trọng nhất cũng không có thông tin nào dự báo GDP của Việt Nam trong 5 năm tới tăng trưởng dưới 6,5%.

Trước đây khi nói đến tăng trưởng GDP, nhiều người nghĩ nền kinh tế Việt Nam tùy thuộc nhiều vào xuất khẩu dầu mỏ, nay tình hình đã khác khi mà các nhân tố tăng trưởng mới xuất hiện. Chẳng hạn, xuất hiện nhiều dự án đầu tư FDI lớn, có lại hiệu quả cao, trường hợp của Samsung là 1 điển hình.

“Năm ngoái Samsung xuất khẩu ước đạt 55-56 tỷ USD. Công ty tiếp tục có kế hoạch mở thêm nhà máy ở Việt Nam. Đây là 1 trong các lý do giải thích cho hiện tượng vì lý do gì trong bối cảnh các quỹ ngoại rút vốn ở nhiều phân khúc lân cận, nhưng ở Việt Nam họ lại rút không đáng kể và nhìn chung xu hướng vốn ngoại vào ròng là rõ nét.

Khi Fed, ECB tăng lãi suất, các quỹ rút vốn đầu tư để cố thủ, hoặc chuyển địa bàn đầu tư về Mỹ, châu Âu, nhưng họ không rút toàn bộ vốn, mà vẫn chọn 1 số phân khúc mới nổi và cận biên để duy trì đầu tư”, ông Dũng nhìn nhận.

Ngoài ra, cơ cấu dân số vàng, mức lương bổng trả cho đội ngũ nhân lực vẫn còn sức tranh đua, phân khúc BDS nhiều tiềm năng…, là các nhân tố có lại lợi thế so sánh cho Việt Nam trong hút dòng vốn ngoại.

Để thu hút dòng vốn ngoại hiệu quả hơn, 1 trong các giải pháp được UBCK nỗ lực thực hiện là nâng hạng phân khúc từ cận biên lên mới nổi. Trả lời câu hỏi liệu năm nay MSCI có đưa Việt Nam vào danh sách chờ xét nâng hạng, Chủ tịch UCBK cho biết, hiện nền móng, cũng như độ bền vững của TTCK Việt Nam có sự cải thiện đáng kể. Các chỉ tiêu định lượng Việt Nam đã đạt và vượt xa.

Còn 1 số chỉ tiêu chúng ta cần cải thiện, nhưng không trọng yếu, chẳng hạn như công bố thông tin bằng tiếng Anh. “Bởi vậy nếu tôi gặp chuyên gia của MSCI, tôi sẽ hỏi họ còn chờ gì nữa mà không đưa Việt Nam vào danh sách xem xét nâng hạng? Tuy nhiên, do chu kỳ xét nâng hạng năm 2018 đã qua, nên UBCK kỳ vọng năm tới, MSCI sẽ đưa Việt Nam vào danh sách xem xét nâng hạng.

Ông Dũng cũng thẳng thắn nhìn nhận, việc nâng hạng do MSCI đánh giá độc lập, khoa học và dựa trên phỏng vấn các quỹ đầu tư ngoại. Có các quỹ nhiều khả năng đánh giá tốt về Việt Nam vì hiệu quả đầu tư tốt, chẳng hạn như trong năm 2017, có các quỹ thấp thì cũng đạt mức lợi tức 24%, có quỹ đạt tới trên 60%, tính trung bình đạt 35-40%.

Bên cạnh đó, có các quỹ vì đầu tư không thành công ở Việt Nam, có thể họ sẽ đưa ra các đánh giá không tích cực, nên sẽ tác động đến quá trình ra chọn lọc của MSCI.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net