Thị trường chứng khoán: Cơ hội nào khi VN-Index tái chinh phục 1.000 điểm?

Thị trường chứng khoán trong nước được kỳ vọng sẽ đi lên trong trung và dài hạn. Tuy vậy, trong ngắn hạn, VN-Index phải vượt qua ngưỡng kháng cự trước mắt là mốc 1.000 điểm.

“VN-Index sẽ vượt mốc 1.000 điểm và tiến xa”

Trong các phiên chuyển nhượng gần đây, chỉ số VN-Index nhiều thời điểm đã tiến sát mốc 1.000 điểm, nhưng cuối phiên vẫn chưa thể tái chinh phục mốc này.

Điểm sáng đáng ghi nhận của phân khúc chứng khoán trong nước là thanh khoản vẫn duy trì ở mức khá cao, có trên 5.000 tỷ đồng/phiên, dù không có nhiều thông tin hỗ trợ về vận hành công ty.

Chứng khoán Việt Nam vẫn đang diễn biến theo chiều hướng tích cực trong bối cảnh phân khúc tài chính quốc tế đang ổn định trở lại khi đồng USD tiếp tục suy yếu, các phân khúc chứng khoán bình phục và nhà đầu tư ngoại đang quay lại mua ròng.

Tuy nhiên, tuần này (từ ngày 17/9 – 21/9) là GĐ cao điểm thực hiện tái cơ cấu danh mục quý III của các quỹ đầu tư chỉ số (ETF), phân khúc sẽ chịu áp lực bán trên diện rộng các blue-chips để các quỹ này thêm mới 1 số cổ phiếu như VHM, GEX… vào danh mục, khiến cho khả năng vượt qua mốc 1.000 điểm của VN-Index có phần thử thách hơn.

Nhưng, có cách vận động phân hóa tích cực như giai đoạn này, nhiều thành viên phân khúc lạc quan cho rằng, sớm hay muộn chỉ số VN-Index sẽ vượt qua mốc 1.000 điểm để tiến xa hơn.

Phân tích về mặt kỹ thuật, Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, giai đoạn này, công trình 3 nến đang tạo vùng tích lũy cho phân khúc.

Theo đó, VN-Index đang tiệm cận trendline (các con phố xu hướng) kháng cự của mô hình tam giác cân – vùng có mức đỉnh cũ 1.003 điểm.

Nếu các tín hiệu kỹ thuật tiếp tục được phát huy và phân khúc có thể vượt thành công vùng 997 – 1.003 điểm, tức phá vỡ thành công mô hình tam giác cân đảo chiều thì mục tiêu sẽ là mốc 1.010 điểm trong ngắn hạn, hoặc có thể mở rộng đến 1.045 điểm.

Theo kịch bản này, nhóm cổ phiếu blue-chips hoặc các cổ phiếu thuộc dòng dẫn dắt sẽ là các địa chỉ thu hút dòng tiền.

Cũng dưới góc độ phân tích kỹ thuật, ông Nguyễn Nhật Cường, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Công ty Chứng khoán Vietinbank cho rằng, phân khúc vẫn đang trong xu hướng tích lũy và đi lên trung hạn có các con phố MA 50 hướng lên trên.

“Tôi đánh giá cao kịch bản VN-Index chinh phục trở lại ngưỡng kháng cự tâm lý 1.000 điểm và hướng tới ngưỡng kháng cự 1.022 điểm của các con phố MA 200 dài hạn trong tháng 9, do phân khúc chứng khoán đang nhận được nhiều sự hậu thuẫn từ nền móng vĩ mô vững chắc, sự quay trở lại mạnh mẽ của dòng vốn ngoại cho tới kỳ vọng kết quả kinh doanh quý III khởi sắc”, ông Cường dự báo.

Chọn chiến lược nào?

Hiện nhiều cổ phiếu đã vượt đỉnh ngắn hạn tương ứng vùng đỉnh cuối tháng 8 vừa qua như GAS, BVH, PLX, PVS, BID, VND… Tuy nhiên, theo 1 số chuyên gia, khi tâm lý phân khúc đang trong GĐ thận trọng cũng là lúc thích hợp để chọn lựa cổ phiếu giải ngân. Bởi khi chỉ số vượt qua mốc 1.000 điểm, tâm lý phân khúc sẽ trở lên hưng phấn và lúc ấy rủi ro mới tăng lên theo đà tăng của chỉ số.

oạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF lần này, được giới chuyên gia phân tích, sẽ không tác động tiêu cực đến phân khúc, thậm chí nhóm cổ phiếu bị các quỹ bán ra là thời cơ cho nhà đầu tư mua giá tốt. Những cổ phiếu bị bán mạnh và giảm mạnh trong thời gian qua cũng là 1 gợi ý.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, chiến lược thích hợp trong GĐ này ưu tiên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao ở nhóm largecaps và midcaps. Nhóm cổ phiếu midcaps hiện đang thu hút dòng tiền khá tích cực và xu hướng trung hạn đang duy trì ở mức tăng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Nhật Cường đưa ra khuyến nghị: “Các vận hành chuyển nhượng ngắn hạn nên được thực hiện 1 cách hợp lý và cẩn thận trong tuần chuyển nhượng tới, bởi các phiên điều chỉnh giảm do các quỹ lớn cơ cấu lại danh mục đầu tư.

Tỷ trọng danh mục ngắn hạn không nên quá 35%, ưu tiên các cổ phiếu hiện đang thu hút dòng tiền hoặc có kết quả kinh doanh quý III khả quan; đồng thời duy trì mật độ margin hợp lý và mạnh dạn cắt lỗ nếu VN-Index thoái lui xuống dưới mức hỗ trợ ngắn hạn 980 điểm (MA 20).

Trong khi đó, nhà đầu tư trung và dài hạn nên tiếp tục duy trì danh mục trong dao động 40 – 45%; tập trung vào các mã cổ phiếu căn bản có tiềm năng lợi nhuận tốt cho kỳ vọng cuối năm 2018”.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn đang được đánh giá là nhóm đóng vai trò dẫn dắt chính của phân khúc, thu hút dòng tiền tốt nhất. Dù vậy, sau khi nhóm này bình phục dao động 30% thì dòng tiền ngắn hạn lại lan tỏa sang các cổ phiếu có nhân tố căn bản tốt của các ngành khác chưa tăng giá trong đợt sóng vừa qua. Bên cạnh đó, phân khúc cũng đang dành sự quan tâm đến nhóm cổ phiếu dầu khí, chứng khoán.

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Trưởng phòng Môi giới, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Nông nghiệp (Agriseco) cho rằng, các nhà đầu tư đang giữ tỷ trọng cổ phiếu dao động 70% khá thuận lợi trong việc nắm giữ và tận dụng rung lắc của phân khúc để chuyển nhượng các cổ phiếu có sẵn trong danh mục.

Những nhà đầu tư đang giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp không nên nóng vội, mà hãy bình tĩnh chờ đợi nhịp chùng của phân khúc để tăng lên tỷ trọng cổ phiếu.

Việc “nhắm” đúng cổ phiếu có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đầu tư. Thực tế, các cổ phiếu tầm trung có nhân tố căn bản tốt vẫn được lưu ý.

Đặc biệt, ở mỗi đợt bình phục sau khi vừa trải qua 1 GĐ suy giảm, dòng tiền thường có xu hướng tìm kiếm đến các cổ phiếu có nền móng kinh doanh hiệu quả nhằm chắc chắn tính an toàn, đặc thù khi các công ty dự trù công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý III.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net