Thị trường chứng khoán: Cơ hội nâng hạng, đón vốn mới

Ngày 27/9, FTSE Russell ra mắt đưa Việt Nam vào danh mục theo dõi nâng hạng phân khúc mới nổi sơ cấp (hay phân khúc mới nổi loại 2 – Secondary Emerging), mở ra kỳ vọng sẽ được nâng hạng chính thức bởi cả FTSE và MSCI – hai tổ chức cung cấp bộ chỉ số lớn nhất địa cầu.

24 cổ phiếu Việt Nam có khả năng lọt “mắt xanh” FTSE

Bộ chỉ số FTSE Russell được thành lập vào năm 1987, hiện được sử dụng chuẩn cho các loại tài sản ở hơn 80 quốc gia và 98% phân khúc có thể đầu tư toàn cầu.

Tính đến 31/12/2017, có 1.700 tỷ USD tài sản được quản lý theo tiêu chuẩn bộ chỉ số FTSE toàn cầu, trong đó 1.400 tỷ USD tài sản đầu tư theo chỉ số này.

Với chọn lọc của FTSE Russell, Việt Nam có thời cơ nâng hạng sau 1 năm theo dõi và có thể rơi vào 1 trong 2 kỳ công bố tháng 3 hoặc tháng 9/2020, tùy thuộc vào khả năng cải thiện các tiêu chí của FTSE Russell.

Hiện ở, Việt Nam đang được xếp hạng trong nhóm phân khúc cận biên và là 1 trong các quốc gia có tỷ trọng lớn nhất trong các bộ chỉ số chính, chiếm 20% chỉ số FTSE Frontier 50 Index và 17,1% trong FTSE Frontier Index Series.

Quỹ FTSE Vietnam Index là quỹ đầu tư trực tiếp vào 21 công ty niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HOSE) và có giá trị vốn hóa 314 triệu USD. So sánh có tiêu chí nâng hạng của phân khúc mới nổi sơ cấp, Việt Nam đã đáp ứng đủ, cũng như có 4 công ty đạt yêu cầu của FTSE toàn cầu (quy định tối thiểu là 3 công ty), bao gồm Vingroup (mã VIC), Vinamilk (mã VNM), Vinhomes (mã VHM) và Vietcombank (mã VCB).

Dù vậy, so có các quốc gia thuộc nhóm phân khúc mới nổi đẳng cấp, Việt Nam vẫn còn 3 tiêu chí chưa đạt yêu cầu và 8 tiêu chí giới hạn trong tổng số 21 tiêu chí.

Để được nâng hạng chính thức, Việt Nam cần trải qua 1 dao động thời gian theo dõi và quá trình nâng hạng sẽ được tham vấn rộng rãi bởi 100 nhà đầu tư quốc tế. Quá trình xem xét cũng trải qua 5 bước gồm phân loại quốc gia, đánh giá các công ty niêm yết, xem xét quy mô khu vực, tiêu chí đầu tư và tham dự bộ chỉ số FTSE.

Khi Việt Nam gia chính thức vào bộ chỉ số FTSE thì các cổ phiếu sẽ tham dự ở 1 số bộ chỉ số chính như FTSE All-world, FTSE Global Small Cap, FTSE Global All Cap, FTSE Emerging Total Cap. Các quỹ chỉ số toàn cầu đầu tư theo danh mục FTSE sẽ phân bổ lượng tài sản tương ứng theo từng chỉ số tham chiếu.

Trong số 34 quỹ ETF đầu tư theo chỉ số khu vực mới nổi có quy mô trên 100 triệu USD, có 7 quỹ đầu tư vào quốc gia riêng biệt như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Nam Phi, Ba Lan, Ả Rập Xê-út… Nếu loại các quỹ đầu tư ở các quốc gia này, 27 quỹ đầu tư còn lại đầu tư vào khu vực mới nổi có quy mô tài sản là 160,36 tỷ USD.

Bên cạnh Việt Nam, các nước cùng khu vực như Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Phillipines có tỷ trọng lần lượt là 4,1%; 3,4%; 2,2% và 1,4%. Theo tính toán, nếu Việt Nam vào danh mục có tỷ trọng bình quân 1% thì các quỹ ETF sẽ phân bổ lại tỷ trọng mua vào ở phân khúc Việt Nam dao động 1,6 tỷ USD.

Tính riêng 4 quỹ lớn nhất đầu tư theo chỉ số FTSE khu vực phân khúc mới nổi có tổng giá trị tài sản 67,76 tỷ USD gồm Vanguard FTSE Emerging Markets ETF (59,6 tỷ USD), Schwab Emerging Markets Equity ETF (4,9 tỷ USD), Schwab Fundamental Emerging Markets Large Company Index ETF (2,2 tỷ USD) và Invesco FTSE RAFI Emerging Markets ETF (1,1 tỷ USD), mức phân bổ cho phân khúc Việt Nam ước đạt dao động 677 triệu USD.

Ngoài các quỹ này, vận hành mua ròng của khối ngoại sẽ còn bao gồm các quỹ mở, quỹ tương hỗ có thể tham dự đầu tư mới vào Việt Nam do trước đó bị ràng buộc bởi các quy định hạn chế đầu tư vào phân khúc cận biên.

Căn cứ vào các tiêu chí chọn lọc cổ phiếu sau khi quốc gia được nâng hạng như mật độ tối thiểu có quyền biểu quyết, mật độ cổ phiếu tự do mua bán, mật độ giới hạn đầu tư nước ngoài, thanh khoản và vốn hóa đã áp dụng có Ả Rập Xê-út ở kỳ nâng hạng tháng 9/2018, khả năng sẽ có 24 cổ phiếu Việt Nam được đưa vào danh mục của FTSE.

Nâng hạng phân khúc: thời cơ đón dòng vốn mới

Thông tin Việt Nam vào danh mục theo dõi phân khúc mới nổi sơ cấp của FTSE đã tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khi các phân khúc mới nổi được tham dự các chỉ số toàn cầu sẽ có sự hội nhập lớn hơn có các phân khúc tài chính toàn cầu, dẫn đến giảm phí bảo hiểm rủi ro vốn chủ có, cũng như giảm chi phí vốn, đồng thời thu hút nhiều nhà đầu tư mới và hỗ trợ chuyển nhượng tăng thêm.

Theo đó, giá cổ phiếu cũng sẽ tăng lên như là kết quả của việc thu hút nhiều nhà đầu tư hơn và tính minh bạch được nâng cao. Trên thực ở, điều này từng xảy ra ở nhiều quốc gia khi được các tổ chức nâng hạng.

Bên cạnh đó, việc phân khúc chứng khoán được nâng hạng cũng là động lực cho các cơ quan quản lý tiếp tục đẩy mạnh cải cách và nâng cấp phân khúc, thỏa mãn các tiêu chí của các đơn vị cung cấp chỉ số quốc tế.

Sự cải cách mạnh mẽ giúp Việt Nam khi được FTSE chính thức nâng hạng, cũng sẽ được nâng hạng bởi MSCI. Hiện ở, MSCI và FTSE Russell là hai công ty lớn nhất cung cấp các chỉ số phân khúc toàn cầu được các quỹ ETF sử dụng rộng rãi trên địa cầu. Trong đó, MSCI được sử dụng làm chỉ số tham chiếu của 250 quỹ ETF và FTSE Russell cung cấp chỉ số cho 156 quỹ ETF.

Chỉ số phân khúc nếu được nâng hạng là kết quả của hàng loạt cải cách, dẫn đến việc thiết lập hệ thống phân khúc đáng tin cậy, tạo niềm tin cho nhà đầu tư, từ đó mở rộng thu hút vốn nước ngoài.

Được thêm vào danh sách theo dõi nâng hạng lên phân khúc mới nổi loại 2 là bước ngoặt đối có phân khúc chứng khoán Việt Nam để tiến tới việc được nâng hạng chính thức.

Quy mô phân khúc Việt Nam thời gian gần đây đã có bước tiến lớn và đây là thời điểm thích hợp để thu hút lực lượng nhà đầu tư có tiềm lực, qua đó thúc đẩy phân khúc phát triển bền vững.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net