Thị trường chứng khoán: Chờ lực đẩy vào “sóng”

Diễn biến trồi sụt trong ngắn hạn của phân khúc chứng khoán trong thời gian gần đây được nhìn nhận là dấu hiệu tích cực cho 1 xu hướng tăng (uptrend) trung hạn, có chất xúc tác là lực đẩy của dòng tiền.

Yếu tố nào giúp phân khúc vào “sóng”?

Tháng Ngâu (tháng 7 Âm lịch) vừa qua không u ám khi phân khúc chứng khoán xuất hiện nhiều phiên bình phục tích cực, giúp tâm lý nhà đầu tư trở nên ổn định hơn.

Thực tế, sự bình phục của phân khúc trong quãng thời gian này (tháng 8 dương lịch) đã đẩy định giá P/E bình quân của VN-Index lên 17,6 lần, tăng đáng kể so có mức trung bình tháng 7 là 16,8 lần.

Một số quan điểm cho rằng, phân khúc vẫn đang ở chân 1 con sóng mới. Vậy cần các nhân tố nào để phân khúc có thể bước vào “sóng”?

Theo ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc phân tích, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam, phân khúc đang nằm trong nhịp bình phục ngắn hạn, tính từ vùng đáy quanh mức 885 điểm của VN-Index vào trung tuần tháng 7 tới nay.

Như vậy, trong kịch bản tích cực, đây có thể được coi là chân của 1 sóng tăng điểm mới sau khi phân khúc đã trải qua 1 nhịp điều chỉnh khá mạnh.

Tuy nhiên xét về trung hạn, phân khúc vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi xu hướng giảm điểm tính từ vùng đỉnh trên 1.200 điểm của chỉ số VN-Index trở lại đây.

Do đó, để có cơ sở đáng tin cậy hơn xác nhận cho khả năng đã quay lại xu hướng tăng điểm trong trung hạn, cũng như chính thức bước vào “thân sóng”, phân khúc cần 1 số điều kiện.

Thứ nhất, về mặt kỹ thuật, VN-Index cần vượt qua vùng cản đáng lưu ý ở 1.060 – 1.090 điểm, đủ để các thành viên phân khúc có thể yên tâm vào tính bền vững của nhịp bình phục.

Thứ hai là xuất hiện động lực mới cho đà đi lên của phân khúc. Lực đẩy này có thể là 1 nhân tố tích cực dẫn dắt dòng tiền, chẳng hạn 1 hoặc hai ngành ghi nhận tốc độ tăng trưởng về kết quả kinh doanh ở mức cao, tỷ trọng vốn hóa lớn để đủ sức giữ nhịp cho phân khúc; hoặc ít nhất là các nhân tố rủi ro đã và đang quan sát thấy trong thời gian vừa qua được hạ nhiệt, đặc trưng là diễn biến chiến tranh thương mại và áp lực tỷ giá.

Thực tế, chỉ số VN-Index đã có phiên bình phục khá mạnh (ngày 7/9) sau các phiên giảm bất ngờ trước đó, khiến nhiều nhà đầu tư hy vọng về 1 đợt bình phục mới.

Trong bối cảnh này, ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng giải đáp khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Rồng Việt cho rằng, ở góc nhìn kỹ thuật, việc phân khúc bình phục trong ngắn hạn là có thể, nhưng để khẳng định phân khúc đang ở “chân sóng” thì hơi sớm, bởi điều quan trọng nhất là chưa xác định được phân khúc đi lên vì thông tin gì, nhân tố nào?

“Vẫn phải nín thở chờ đợi thông tin bầu cử giữa kỳ lưỡng viện Mỹ, bởi diễn biến này ảnh hưởng tới các chính sách thương mại của Mỹ trong thời gian tới, đồng thời tác động tới phân khúc tài chính, vận hành thương mại toàn cầu. Do vậy, phân khúc chứng khoán Việt Nam vẫn cần thời gian để bước vào 1 đợt sóng mới”, ông Lân nhận định.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, GĐ khởi động (chân sóng) sẽ kết thúc vào dao động nửa đầu tháng 9, sau đó phân khúc bước vào “thân sóng” và nhà đầu tư sẽ nhận thấy dễ thở hơn bởi không còn các diễn biến trồi sụt thất thường như GĐ này.

Đồng thời, đây cũng là thời điểm có sự cùng hưởng của cả dòng tiền đầu tư và dòng tiền đầu cơ, thậm chí, dòng vốn ngoại cũng sẽ được kích hoạt trở lại.

Tuy nhiên, thống kê trong 5 năm trở lại đây cho thấy, dòng vốn ngoại đổ mạnh vào phân khúc Việt Nam từ tháng 11 trở đi. Nếu quy luật này vẫn diễn ra thì nhiều khả năng “sóng” phân khúc sẽ diễn ra chậm hơn so có dự báo.

Nhà đầu tư mở địa vị mua

Cũng chính vì phân khúc đang nằm trong nhịp bình phục ngắn hạn, nhưng lại chưa đủ điều kiện để xác nhận đã thoát khỏi xu hướng giảm điểm trung hạn nên việc chuyển nhượng quay vòng ngắn hạn được các chuyên gia nhìn nhận là 1 chiến lược hiệu quả ở thời điểm này.

Vấn đề ở đây là nhà đầu tư phải phân bổ tỷ trọng giữa phần nắm giữ trung hạn và phần quay vòng ngắn hạn sao cho hợp lý.

Ở thời điểm GĐ này, 1 số công ty chứng khoán cho rằng, nhà đầu tư có thể nắm giữ 1 địa vị ở mức trung bình thấp và kết hợp có 1 phần chuyển nhượng ngắn tương đương.

Song phần chuyển nhượng ngắn hạn này phải tuân thủ kỷ luật chuyển nhượng theo các ngưỡng kỹ thuật, mua ở hỗ trợ và bán ở kháng cự thì mới có lại kết quả.

Vậy nhóm cổ phiếu nào có nhiều thời cơ khi phân khúc vào sóng mới? “Trong kịch bản phân khúc chính thức quay lại xu hướng tăng điểm trung hạn và bước vào “thân sóng”, tôi đánh giá cao triển vọng của các cổ phiếu ngành dầu khí, công nghệ, dược phẩm và dịch vụ vận tải.

Ngoài ra, trong nhịp tới, nhà đầu tư cũng có thể để ý đến các mã cổ phiếu trong Top vốn hóa vừa và nhỏ, chưa tăng nhiều hoặc vẫn nằm trong nhịp giảm điểm từ đầu năm”, ông Bình cho biết.

Trong trường hợp phân khúc có thể quay trở lại xu thế tích cực, nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, dầu khí vẫn được đánh giá cao về khả năng thu hút sự chú ý của dòng tiền cùng sức bật tốt so có mặt bằng chung, cũng như mức độ rủi ro lướt sóng là đồng ý được.

Trong khi đó, theo Công ty Chứng khoán Rồng Việt, đa số nhà đầu tư đang ở trạng thái đắn đo tìm kiếm các tín hiệu xác định sự bình phục thực sự khi mà VN-Index hướng dần đến mốc 1.000 điểm. Điều này khiến sự nhiệt tình tham dự phân khúc của các nhà đầu tư trong nước khá thấp, trong khi khối ngoại lại bán ròng.

Thanh khoản của phân khúc chứng khoán cơ sở đã có sự cải thiện mạnh, song vẫn khá thấp so có mức bình quân GĐ đầu năm.

Dường như các lo ngại về vận hành bán ròng của khối ngoại cũng như rủi ro tiền đồng mất giá khiến dòng tiền đổ vào phân khúc chứng khoán e dè hơn.

Cho đến khi có sự đảo chiều của dòng vốn ngoại, cũng như cải thiện hơn về thanh khoản, Rồng Việt cho rằng, trong tháng 9/2018, chỉ số VN-Index sẽ dao động trong dao động 960 – 1.040 điểm. Trong biên độ này, nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình – nhỏ sẽ có lại nhiều thời cơ hơn so có nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

“Với thanh khoản trên phân khúc chưa cao, có thể tạm cho rằng, nhà đầu tư vẫn e ngại có phân khúc. Do đó, tôi nghĩ chuyện “đánh nhanh rút gọn” là phù hợp ở GĐ GĐ này”, ông Lân cho biết.

Dựa trên phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng, khu vực kháng cự ngắn hạn của VN-Index, VN30 hiện đang nằm ở 972 – 977 điểm và 947 – 955 điểm. Trong khi đó, ngưỡng hỗ trợ MA50 của hai chỉ số này đang lần lượt nằm ở 952 và 935 điểm.

Chính vì vậy, phiên bình phục của phân khúc cuối tuần qua đã có lại nhiều kỳ vọng về việc tạo đáy ngắn hạn, mặc dù hành trình để xác nhận đáy của VN-Index còn khá nhiều gặp khó có nhiều mức kháng cự nằm khá gần nhau.

Chính vì vậy, theo bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc môi giới, Công ty Chứng khoán Bản Việt, nhà đầu tư trong nước đã bắt đầu quay trở lại mua bắt đáy sau các phiên giảm liên tục, còn nhà đầu tư ngoại cũng mua ròng sau dao động thời gian bán ròng liên tục.

Tuy nhiên, phân khúc chưa có tín hiệu rõ ràng khi giá trị chuyển nhượng và thanh khoản phân khúc ở mức thấp và cần kiểm định ngưỡng kháng cự nêu trên.

Tuy vậy, cũng theo các chuyên gia, dòng tiền sẽ có xu hướng quyết định kỹ càng hơn đối có từng thời cơ đầu tư cụ thể. Do đó, muốn chiến thắng phân khúc, nhà đầu tư nên chọn chiến lược giải ngân từ từ ở các điểm rung lắc để chọn được cổ phiếu tốt.

Trong trường hợp phân khúc có thể quay trở lại xu thế tích cực, nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, dầu khí vẫn được đánh giá cao về khả năng thu hút sự chú ý của dòng tiền cùng sức bật tốt so có mặt bằng chung, cũng như mức độ rủi ro lướt sóng là đồng ý được.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net