Thị trường chứng khoán: Ai được lợi trong thời điểm này?

Trong hơn 1 tháng qua, mọi nỗ lực bình phục của phân khúc bao gồm cả bình phục kỹ thuật đều bị “bẻ gẫy” mau chóng.
Mọi chuyện đều có lý do và trong mỗi nhà đầu tư, ai cũng có ít nhất 1 lý do để giải thích cho thực ở là phân khúc chứng khoán đang giảm
Mọi chuyện đều có lý do và trong mỗi nhà đầu tư, ai cũng có ít nhất 1 lý do để giải thích cho thực ở là phân khúc chứng khoán đang giảm

Lực bán mạnh từ các cổ phiếu lớn trong nhóm VN30, chiếm tỷ trọng cao vốn hóa cao của phân khúc “ép” VN-Index đi ra ngoài mọi phân tích kỹ thuật, cũng như phân tích căn bản, và mất đi tới 18,7% so có mức cao nhất trước đó.

Vì vậy, phân khúc phải được coi là đang trong GĐ phản ứng quá đà.

Nguyên nhân của việc giảm quá đà này đã được nhiều phân tích đưa ra, đầu tiên phải kể tới quy luật “lên nhanh, xuống nhanh”, đây là quy luật của các phân khúc chưa hoàn chỉnh và quy mô vốn hóa nhỏ. Khi VN-Index được kéo mạnh cuối năm 2017 và đầu năm 2018 lên mốc kỷ lục của lịch sử 1.204,33 điểm thì việc giảm sau đó cũng là điều phải diễn ra.

Tiếp theo đó là hàng loạt các nguyên nhân có tính chất “phán đoán” nhiều hơn như do khối ngoại rút ròng chuyển tiền về phân khúc Mỹ, hoặc cơ cấu lại danh mục có tính chất đầu cơ ngắn hạn… Hoặc thậm chí các nguyên nhân có tính quốc tế mà ít liên quan trực diện tới chứng khoán Việt Nam như tình hình ở bán đảo Triều Tiên, hay ở Iran cũng được coi là lý do để giải thích cho việc phân khúc lao dốc.

Mọi chuyện đều có lý do và trong mỗi nhà đầu tư, ai cũng có ít nhất 1 lý do để giải thích cho thực ở là phân khúc chứng khoán đang giảm.

Ða số đang đồng ý 1 thực ở là phân khúc đang ở trong GĐ đặc trưng, đi ngược lại toàn bộ có diễn biến kinh tế vĩ mô rất khả quan, khi số liệu tăng trưởng GDP quý I đạt gần 7,4%, cao nhất trong 10 năm, hay như dự trữ ngoại hối lập kỷ lục 63 tỷ USD, lượng công ty làm ăn có lãi tiếp tục tăng…

Và câu hỏi là sự đặc trưng đến kỳ lạ đó vì sao xảy ra thì vẫn thiếu các lời giải thích thỏa đáng.

Như Ðầu tư Chứng khoán đã từng chia sẻ quan điểm GĐ phân khúc tăng cuối năm ngoái, khi lý do bình thường không giải thích được thì tâm lý của nhiều người sẽ tìm đến các lý do “phi thường”. Và ở phân khúc chứng khoán Việt Nam, sự “phi thường” đã diễn ra khá nhiều lần.

Trong lần sụt giảm này, đang có các cảnh báo về sự đầu cơ để tác động lên phân khúc chứng khoán phái sinh, đang có các cảnh báo về việc “xóa game làm lại”…

Ðây là các lý do “phi thường” và nếu đúng bởi thế, người được lợi khi VN-Index tăng mạnh hay giảm mạnh sẽ là các nhà đầu tư bí ẩn. Trước khi tìm ra được sự bí ẩn này, có 1 quy luật cần nhớ, khi phân khúc giảm quá đà thì thời cơ mua vào đang mở ra rõ nét.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net