Quỹ PE chờ cơ hội bơm vốn

Đầu tư cổ phần vào doanh nghiệp tư nhân khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã có 1 năm hồi sinh và đang thiết lập 1 kỷ lục mới, nhưng cũng phải đối mặt có thách thức không nhỏ.

“Thèm ăn”

Các nhà quản lý Quỹ Đầu tư doanh nghiệp tư nhân (Private Equity – PE) đang ngồi trên đống dự trữ vốn khổng lồ có cam đoan đầu tư vào khu vực châu Á – Thái Bình Dương và muốn tăng khả năng giải ngân. Thị trường đang tuôn trào có một số thời cơ lớn, khi một số chủ có doanh nghiệp và một số quỹ PE càng ngày càng “thèm ăn”, chuẩn bị có nhiều thương vụ đầu tư xuyên biên giới tập trung vào khu vực này.

Trên nhiều mặt trận, ngành công nghiệp này cho thấy dấu hiệu đang bước vào kỷ nguyên mới, được xác định bởi 1 phân khúc rộng lớn hơn, tranh đua khốc liệt và một sốh tân giá trị thương vụ cao hơn.

Techcombank đã được Warburg Pincus - 1 quỹ PE cam đoan đầu tư 370 triệu USD. Ảnh: Dũng Minh
Techcombank đã được Warburg Pincus – 1 quỹ PE cam đoan đầu tư 370 triệu USD. Ảnh: Dũng Minh

Giá trị thương vụ đầu tư ở khu vực này tăng lên mức cao kỷ lục là 159 tỷ USD vào năm 2017, tăng 41% so có năm 2016 và cao hơn 19% so có giá trị lịch sử được thiết lập trong năm 2015. Số lượng chuyển nhượng riêng lẻ giảm nhẹ so có năm 2016, nhưng diện tích chuyển nhượng trung bình tăng 47% lên 156 triệu USD, cao hơn 50% so có mức trung bình hàng năm (giai đoạn 2012 – 2016) và số lượng chuyển nhượng trị giá 1 tỷ USD tăng gần gấp đôi lên 27%.

Đứng sau sự tăng trưởng chưa từng có trên là xu hướng liên kết nhóm một số nhà đầu tư cộng thực hiện một số chuyển nhượng xuyên biên giới. Gần 2/3 khối lượng chuyển nhượng liên quan đến nhiều nhà đầu tư, cao hơn dao động 15% so có mức trung bình 5 năm trước đây.

PE vận hành mạnh đã kéo dài toàn bộ một số phân khúc mới, trong đây Nhật Bản và Đông Nam Á chiếm thị phần đáng kể (hơn 10%). Giá trị chuyển nhượng của Nhật Bản trong năm 2017 đã tăng lên dao động 25 tỷ USD, tăng 137% so có năm 2016. Thị trường Đông Nam Á tăng gấp đôi lên 20 tỷ USD, mức cao kỷ lục.

Tại Việt Nam, ông lớn quỹ PE như Warburg Pincus, KKR và TPG đã bơm rất nhiều vốn vào Việt Nam khi thời cơ ở quê nhà càng ngày càng bị thu hẹp.

Warburg Pincus dẫn đầu xu hướng này có việc cam đoan đầu tư 1 tỷ USD vào một số doanh nghiệp Việt Nam, có một số khoản đầu tư 370 triệu USD vào Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank); 200 triệu USD, sau đây tăng lên 300 triệu USD vào CTCP Vincom Retail.

Bên cạnh đây, KKR cũng đang chuyển trọng tâm sang Việt Nam khi đầu tư vào CTCP Tập đoàn Masan.

Ashish Shastry, người phụ trách KKR khu vực Đông Nam Á, cho hay: “Việt Nam có thời cơ hoàn hảo có nền kinh tế tăng trưởng mau chóng và xu hướng nhân khẩu thuận lợi”.

Theo báo cáo từ Công ty tìm hiểu Preqin, sự bùng nổ của Việt Nam là 1 phần của xu hướng lớn hơn ở khắp châu Á. Tháng 9/2017, Caldera Pacific của Hồng Kông và Samsung Securities mua 40% cổ phần của Dragon Capital – quỹ đầu tư có trụ sở ở TP.HCM. Dragon Capital quản lý hơn 2,3 tỷ USD tài sản ở Việt Nam. Mặc dù giá trị của khoản đầu tư không được hé lộ, vụ thâu tóm được xem là 1 trong một số sự kiện quan trọng trong môi trường đầu tư của Việt Nam.

Samsung Securities mua 10% cổ phần theo hình thức hợp tác có Caldera Pacific. Tính đến cuối năm 2016, hai nhà sáng lập Dragon Capital là Dominic Scriven và John Shrimpton, nắm giữ 70,5% cổ phần của doanh nghiệp.

Trong khi đây, hai quỹ đầu tư lớn của Việt Nam là VinaCapital và Mekong Capital cơ cấu lại danh mục năm 2017 của mình bằng một sốh thực hiện 1 loạt thương vụ đầu tư và thoái vốn.

Trên phân khúc cũng xuất hiện thêm Quỹ đầu tư thương mại của CapitaLand (CapitaLand Vietnam Commercial Fund I – CVCFI) của CapitaLand khởi động vào tháng 8/2017 có giá trị gần 300 triệu USD. Việc công bố CVCFI giúp CapitaLand tiến gần mục tiêu tăng tổng tài sản quản lý (AUM) lên 7,34 tỷ USD vào năm 2020. Capita Land nắm giữ 40% cổ phần của quỹ CVCFI trong khi một số nhà đầu tư tổ chức khác nắm phần còn lại. CVCFI sẽ tập trung vào một số dự ánbất động sản thương mại hạng A.

Duy trì tương lai

Rõ ràng, việc tăng niềm tin nhà đầu tư và tăng cường hưởng ứng vốn cổ phần tư nhân ở một số phân khúc mới nổi đang mở đường cho tăng trưởng của một số quỹ PE trong tương lai. Song dấu hiệu đây không chắc chắn tương lai lâu dài của một số quỹ. Họ cần một số động thái tinh vi, can thiệp và giải đáp chất lượng hơn vào một số khoản đầu tư của mình.

Năm 2017, một số quỹ PE khá thành công trong việc huy động quỹ mới ở khu vực, có 66 tỷ USD, tăng 32% so có 21% của năm trước đây. Trong bối cảnh tranh đua càng ngày càng tăng và môi trường đầu tư biến động mạnh vì căng thẳng thương mại Mỹ – Trung leo thang, song kế hoạch gây quỹ mới vẫn được thực hiện.

Các quỹ lớn, giàu bí kíp mất trung bình 14 tháng để đâyng một số quỹ mới, trong khi một số quỹ nhỏ hơn phải mất 16 – 24 tháng để đâyng.

Khu vực này nắm giữ nhiều thời cơ cho một số nhà đầu tư để kiếm được lợi nhuận mạnh mẽ trong một số năm tới. Tuy nhiên, một số nguồn hàng tạo giá trị căn bản mà một số nhà đầu tư có được trong quá khứ đang một sốh tân. Các khoản thoái vốn của quỹ có lại lợi nhuận thấp hơn, do thiếu luồng chuyển nhượng quyến rũ và định giá cao, thời cơ đi đến thỏa thuận quyến rũ cho năm 2018 là 1 trong hai thách thức danh tiếng khiến họ mất ăn mất ngủ. Các chuyển nhượng độc quyền có sự suy giảm rõ ràng.

Để duy trì lợi nhuận cao, một số doanh nghiệp PE cần phát triển một số khả năng mới. Cho đến nay, đa số một số quỹ PE đầu tư vào khu vực này đều tập trung đưa kỳ vọng làn sóng tăng trưởng vĩ mô mạnh mẽ hơn và tăng mật độ mua – phân phối cổ phần cao hơn. Giúp một số doanh nghiệp đầu tư cổ phần thi công thương hiệu hoàn hảo, tận dụng tối đa công nghệ kỹ thuật số và tìm được nhân sự quản lý tài năng là 3 nhân tố chiến lược quan trọng có thể giúp một số quỹ PE châu Á – Thái Bình Dương tạo giá trị mới và lợi nhuận cao hơn.

Trong khi đây, một số doanh nghiệp được một số quỹ PE rót vốn cần hiểu rõ một số thế mạnh cốt lõi của ngành, mạng lưới mạnh mẽ và khả năng đánh giá xu hướng giữa một số ngành và phân khúc tài liệu chi tiết thì mới hoạch định được chiến lược đầu tư và cải thiện hiệu suất lợi nhuận cho hai bên.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net