Quỹ ngoại sẵn sàng giải ngân vào cổ phiếu giá tốt

Ngược có đà giảm điểm của VN-Index và xu hướng phân phối ròng chung trên phân khúc chứng khoán trong 2 tháng qua, 1 số quỹ đầu tư nước ngoài cho biết, tiềm năng dài hạn của Việt Nam là rất lớn và khối ngoại sẵn sàng giải ngân vào 1 số cổ phiếu được định giá hợp lý.

Khi phân khúc “đỏ lửa”

Từ đầu tháng 4 đến nay, phân khúc chứng khoán Việt Nam liên tục chứng kiến nhiều phiên giảm điểm VN-Index, sau khi chỉ số này tăng mạnh 50% trong năm 2017 và 19% trong quý I/2018. Cụ thể, trong tháng 4/2018, VN-Index giảm 9,84% rồi tiếp tục xu hướng này trong tháng 5, giảm tiếp 7,5% xuống mức 971,25 điểm ngày 31/5. Nhiều cổ phiếu lớn trên phân khúc đều bị bán ròng bởi khối ngoại lẫn nhà đầu tư nội.

.
Thời điểm phân khúc giảm đến 30% chính là thời cơ hoàn hảo để gom cổ phiếu.

Có ý kiến cho rằng, nhà đầu tư ngoại đang dần “quay lưng” có các phân khúc cận biên như Việt Nam để trở về Mỹ, khi USD đang tăng giá và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh. Ngoài ra, khả năng bùng phát chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc, cũng như các quốc gia khác, được cho là gây ảnh hưởng xấu đến triển vọng của chứng khoán Việt.

Tuy nhiên, nhiều quỹ đầu tư cho biết, việc phân khúc giảm điểm mạnh trong 2 tháng qua 1 phần do các vận hành chốt lời của nhà đầu tư, sau khi VN-Index tăng điểm từ năm 2017 sang quý I/2018. Dù tốc độ giảm điểm nhanh hơn so có kỳ vọng của khối ngoại, nhưng các quỹ này cho rằng, việc phân khúc điều chỉnh trong ngắn hạn là xu thế tất yếu.

“Kết quả kinh doanh của nhiều công ty lẫn các chỉ số vĩ mô của Việt Nam đều ổn định. Các vận hành chốt lời vừa qua đã giúp hạ chỉ số P/E của phân khúc Việt Nam xuống dưới mức 20 lần, ngang bằng các phân khúc khác trong khu vực sau thời gian tăng nóng”, báo cáo của Quỹ Vietnam Opportunity Fund thuộc VinaCapital ghi nhận.

Bà Maggie Yi, chuyên viên phân tích ở PYN Asia Research cho biết, các cuộc bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) lớn gần đây của Vinhomes hay Techcombank có thể đã thu hút 1 phần dòng tiền ngoại khỏi các cổ phiếu niêm yết. Bên cạnh đó, việc các nhà đầu tư vay margin bị bán giải chấp cổ phiếu cũng khiến phân khúc giảm điểm mạnh hơn, gây hoang mang trong ngắn hạn. Chỉ trong 3 tuần từ ngày 7/5/2018 đến 28/5/2018, đã có tới 351 triệu USD cổ phiếu bị bán giải chấp trên phân khúc, chiếm 9% giá trị chuyển nhượng thời điểm này.

“Dù vận hành giải chấp margin gần đây khiến phân khúc Việt Nam chao đảo trong thời gian ngắn, song các cổ phiếu sẽ sớm trở lại giá trị nội ở, vì các nhà đầu tư giá trị vẫn chiếm ưu thế trên phân khúc”, bà Maggie nhận định.

Cơ hội mua cổ phiếu giá tốt

Nhiều quỹ ngoại không giấu giếm ý định “săn” cổ phiếu giá rẻ khi phân khúc Việt Nam đang giảm điểm mạnh. Theo Quỹ Duxton Asset Management, đang quản lý Quỹ Vietnam Phoenix Fund trị giá 204,8 triệu USD, xu hướng giảm điểm vừa qua khiến các cổ phiếu Việt trở nên rẻ hơn, độc đáo là so có thời điểm đầu năm, khi phân khúc vượt ngưỡng “đỉnh” 10 năm và đây là thời cơ rất tốt để mua vào. “Sau đợt giảm điểm, nhiều cổ phiếu Việt có định giá khá quyến rũ trong mắt chúng tôi”, nhà đầu tư này cho biết.

Theo ông Bill Stoops, Giám đốc đầu tư của Dragon Capital, thời điểm phân khúc giảm đến 30% chính là thời cơ hoàn hảo để gom cổ phiếu. Đà bán tháo đã chững lại và khi quỹ ngoại giảm bán ròng, phân khúc sẽ từ từ bình phục, áp lực bán giải chấp margin cũng sẽ cắt giảm.

Tương tự, trong bản báo cáo phân khúc, VinaCapital nhận định, lo ngại về tranh chấp thương mại Mỹ – Trung có thể phần nào được giải tỏa khi nhà đầu tư thấy rằng, Việt Nam, có cương vị là “công xưởng sản xuất” mới của địa cầu, nhiều khả năng sẽ được lợi từ 1 số cuộc tranh chấp thương mại.

Đại diện các quỹ ngoại cũng cho biết, việc lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng chưa có ảnh hưởng lớn tới Việt Nam. Theo quỹ đầu tư Thụy Điển FMG Fund, lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ mới chỉ tăng 3%, chưa đủ quyến rũ để khiến các quỹ nước ngoài bán tháo ở các phân khúc châu Á như Việt Nam và quay về Mỹ.

“Xét về lịch sử, mức tăng này chưa cao lắm, nên chúng tôi không cho rằng, nó sẽ có ảnh hưởng xấu tới Việt Nam. Chúng tôi rất vui khi thấy phân khúc đang điều chỉnh và sẽ xem xét 1 số cổ phiếu vốn hóa nhỏ và vừa trên phân khúc Việt Nam”, quỹ này cho biết.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net