Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu làm rõ việc chứng khoán biến động mạnh

Ông Vương Đình Huệ yêu cầu kiểm soát đầy đủ 1 số nhân tố chi phối, trong đây kể cả việc có chuyển nhượng nội gián trên phân khúc.
 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp nghe báo cáo triển vọng kinh tế vĩ mô 2018. Ảnh: VGP.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp nghe báo cáo triển vọng kinh tế vĩ mô 2018. Ảnh: VGP.

Tại buổi họp nghe báo cáo về triển vọng kinh tế vĩ mô năm 2018 và GĐ 2019-2020, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá phân khúc chứng khoán gần đây diễn biến không ổn định, tỷ lệ tăng giảm dày. Định giá không còn rẻ so có các nước trong khu vực khiến phân khúc tăng trưởng đang chậm lại và phải đối diện có rủi ro đảo chiều dòng vốn nước ngoài.

Bên cạnh các nguyên nhân phân khúc, Phó thủ tướng yêu cầu cơ quan công dụng kiểm soát và đánh giá đầy đủ các nhân tố chi phối khác, kể cả chuyển nhượng nội gián.

Chốt phiên chuyển nhượng cuối tháng 3, VN-Index tăng hơn 19% so có đầu năm để tiếp tục giữ ngôi đầu phân khúc chứng khoán có mức tăng tốt nhất địa cầu. Vài ngày sau đó, chỉ số này vượt đỉnh lịch sử 11 năm khi qua ngưỡng 1.200 điểm.

Tuy nhiên, tâm lý thận trọng bao trùm và trở thành xu hướng chuyển nhượng chủ đạo khiến phân khúc liên tiếp lao dốc trong các phiên thứ hai. Đà giảm kéo dài 1 tháng có nhiều phiên VN-Index mất vài chục điểm khiến chứng khoán Việt Nam tụt xuống vị trí thứ hai trong danh sách các phân khúc tăng trưởng tốt nhất địa cầu trong vòng nửa năm.

Tính đến hết phiên chuyển nhượng chiều qua, Vn-Index đã giảm gần 170 điểm so có đỉnh gần nhất.

Về tình hình vĩ mô năm nay, Phó thủ tướng đồng tình có báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo kinh tế có nhiều khởi sắc và tiếp tục hưởng lợi từ chu kỳ tăng trưởng của địa cầu trong hai năm nữa, đặc trưng là làm việc xuất khẩu. Quản lý nợ công tiếp tục chuyển biến tích cực qua từng năm, cụ thể 2018 sẽ dao động 61,7% GDP.

Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đánh giá trong trung hạn kinh tế Việt Nam sẽ tăng ổn định ở mức 6,5%, trong khi đó Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia ước tính có thể duy trì trên 6,7%.

Tuy nhiên, các bộ ngành đều chỉ ra 1 số thách thức nội ở nền kinh tế đang đối mặt như dựa nhiều vào xuất khẩu của khối công ty có vốn đầu tư nước ngoài, hiệu quả và năng lực tranh đua có chuyển biến nhưng chưa đột phá, trình độ công nghệ thấp, tài nguyên suy giảm…

Bên cạnh đó, lộ trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và biến động khó lường của giá dầu địa cầu cũng gây áp lực đến điều hành lạm phát và giá cả các mặt hàng do Nhà nước quản lý, tính tranh đua có các sản phẩm nhập khẩu khi giảm thuế theo cam đoan quốc tế.

Do đó, Phó thủ tướng yêu cầu mỗi bộ ngành triển khai xây dựng các báo cáo đánh giá rủi ro và thách thức theo từng lĩnh vực. Thậm chí, phải tính toán tới các vấn đề an ninh, truyền thông sẽ tác động ra sao tới vĩ mô, dự báo tình hình địa cầu tác động tới Việt Nam liệu có tạo động lực sản xuất mới hay khoét sâu thêm yếu kém trong ngắn, trung và dài hạn.

“Kinh tế vĩ mô trong nước được dự báo có nhiều khả quan nhưng không được chủ quan, cần tiếp tục thực hiện đồng bộ và hiệu quả các giải pháp đề ra ở Nghị quyết số 1 của Chính phủ về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước 2018”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net