Petrolimex tính phương án thoái vốn nhà nước xuống còn 51%

Bộ phận quản lý vốn nhà nước ở Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đang tham khảo phương án thoái vốn nhà nước ở công ty xuống còn mức 51% để có vốn đầu tư vô số dự án mới của công ty.

Theo nhu cầu đầu tư của Petrolimex từ nay tới năm 2023, công ty này cần dao động 34.100 tỷ đồng để triển khai hàng loạt dự án đầu tư.

Trong số này, các khoản đầu tư chính được nhắm tới là đầu tư mua lại tài sản để có 50% cổ phần ở 1 nhà máy lọc dầu ở Nhật Bản của đối tác chiến lược là Tập đoàn JXTG (Nhật Bản); đầu tư 2 kho cảng LNG ở Tân Phước và Vân Phong để phục vụ cho việc đầu tư xây dựng các nguồn điện dự tính phát triển ở trong nước.

Nhu cầu vốn cho 3 dự án này là dao động 23.000 tỷ đồng.

Số tiền còn lại là 10.100 tỷ đồng sẽ được giành chủ yếu để mở rộng, tiên tiến hoá hệ thống xăng dầu hiện có của Petrolimex.

Để có tiền đầu tư cho các dự án trên, Petrolimex dự tính phát hành tăng vốn điều lệ của Tập đoàn từ 12.938 tỷ đồng giai đoạn này lên thành 16.772 tỷ đồng thông qua việc giảm mật độ nắm giữ vốn điều lệ của nhà nước giai đoạn này xuống còn mức 58,5%.

Tiếp đó, Petrolimex sẽ bán tiếp 7,5% vốn điều lệ và Nhà nước sẽ chỉ còn nắm giữ 51% ở công ty xăng dầu lớn nhất phân khúc giai đoạn này.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net