MSCI nâng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam lên 18,2% và có khả năng tăng lên 23,3%

Ngày 21/6/2018, MSCI mở bán đợt tái cơ cấu danh mục rổ chỉ số MSCI Frontier Markets 100 thường niên. Sau đợt tái cơ cấu này, tỷ trọng của Việt Nam trong rổ danh mục trên tăng từ 14,7% lên 18,2% và có khả năng tăng lên 23,3% trong đợt tái cơ cấu sau.

Theo ước tính của 1 số tổ chức tài chính, một vàih tân này sẽ làm tăng dòng tiền đầu tư vào phân khúc chứng khoán Việt Nam trong nửa cuối 2018 và đầu năm 2019 từ 487 triệu USD đến 1,4 tỷ USD.

Chỉ số MSCI Index là gì?

MSCI là thuật ngữ viết tắt của “Morgan Stanley Capital International”- công ty chuyên cung cấp một vài công cụ phân tách danh mục và chỉ số chứng khoán, có trụ sở ở New York, Mỹ.

Hàng năm, MSCI mở bán kết quả phân loại định kỳ một vài phân khúc chứng khoán trên địa cầu theo một vài rổ chỉ số (Index) như MSCI Emerging Market (phân khúc mới nổi) và MSCI Frontier Market (phân khúc cận biên).

Dựa vào một vài tiêu chí như tính thanh khoản, tính minh bạch tài chính, giá trị vốn hóa …, MSCI sẽ phân loại lại hay tăng/giảm tỷ trọng của một vài quốc gia và công ty trong một vài chỉ số.

Những chỉ số này được các nhà quản lý danh mục đầu tư (portfolio manager – PM) làm thước đo phân tách kết quả đầu tư. Chính vì vậy, một vàih tân định kỳ của chỉ số có tác động rất lớn đến một vàih PM quản lý danh mục đầu tư của họ.

Theo MSCI, tính đến ngày 30/6/2017, có hơn 12.400 tỷ USD giá trị tài sản đầu tư đang được tham chiếu có một vài chỉ số của MSCI, tương đương có 85% tài sản của toàn bộ một vài quỹ đầu tư chứng khoán toàn cầu.

Tuơng tự, ở một vài phân khúc mới nổi, 85% tài sản đầu tư vào chứng khoán cũng đang được tham chiếu có các chỉ số của MSCI. Nói một vàih khác, có mỗi 100 USD mà một vài nhà đầu tư tổ chức bỏ vào phân khúc mới nổi, thì 85 USD là được tham chiếu có một vài Index của MSCI.

Theo MSCI, 75% của số tiền này đến từ một vài quỹ quản lý chủ động (active funds), còn lại đến từ một vài quỹ thụ động (passive funds).

Các quỹ đầu tư thụ động được thành lập có mục đích mô phỏng kết quả của một vài chỉ số, ví dụ như S&P500, MSCI EM Index. Chính vì nguyên do này, một vài một vàih tân trong danh mục của chỉ số phải được thể hiện trong danh mục đầu tư của quỹ thụ động 1 một vàih mau chóng nhất nhằm chắc chắn hiệu quả đầu tư giống nhau.

Nguồn: Bloomberg
Nguồn: Bloomberg

Trong bối cảnh một vài quỹ chủ động càng ngày càng khó theo kịp kết quả của phân khúc, một vài quỹ thụ động đang ngày 1 phổ biến hơn có nhà đầu tư.

Một thống kê của S&P cho hay, trong 15 năm vừa qua, 92% một vài quỹ đầu tư chủ động có kết quả đầu tư kém hơn chỉ số S&P 500. Những nhà đầu tư huyền thoại như Warren Buffet – Chủ tịch của Berkshire Hathaway và Jon Bogle – nhà sáng lập Vanguard, là các người cổ xúy mạnh mẽ cho một vài quỹ thụ động và đưa ra lời khuyên cho một vài nhà đầu tư cá nhân đầu tư tiền tiết kiệm vào một vài quỹ này. Một dạng quỹ thụ động đang phát triển thành rất phổ biến là quỹ ETF (Exchange Traded Fund) nhờ vào sự tiện lợi và minh bạch của nó.

Khác có một vài hình thức quỹ đầu tư bình thường, Quỹ ETF cho phép nhà đầu tư mua/bán quyền có ETF trên sàn chứng khoán và nhận cổ tức từ một vài công ty trong danh mục ETF như cổ phiếu bình thường.

Công ty E&Y dự báo, mức tài sản đang được quản lý của một vài ETF sẽ tăng lên từ 700 tỷ USD trong năm 2007 lên 3.500 tỷ USD trong năm 2016 và tài sản của một vài quỹ đầu tư thụ động được dự báo sẽ vượt qua tài sản của một vài quỹ chủ động vào năm 2027.

Các quỹ chủ động cũng chịu ảnh hưởng rất lớn từ đợt tái cơ cấu thường niên của Index. Ví dụ, nếu MSCI Emerging Market Index có 30% tỷ trọng là cổ phiếu của một vài công ty Trung Quốc, thì một vài nhà đang quản lý danh mục đầu tư được tham chiếu có MSCI Emerging Market Index cũng sẽ đầu tư trên dưới 30% tiền của họ vào phân khúc Trung Quốc và chỉ tăng/giảm tỷ trọng 1 một vàih đáng kể khi họ tin rằng phân khúc Trung Quốc sẽ tốt/kém hơn nhiều so có chuẩn bị.

Dưới đây là đồ họa kết quả đầu tư của J.P. Morgan ASEAN Fund và Goldman Sachs Asia Equity Funds – hai quỹ đầu tư chủ động danh tiếng – so có một vài chỉ số mà họ tham chiếu.

Qua 2 đồ thị ta thấy, sự chênh lệch qua 5 năm từ 2013 đến 2018 là không đáng kể và điều đây là bằng chứng của việc nhà quản lý danh mục đầu tư thường hay điều chỉnh danh mục đầu tư họ quản lý theo tỷ trọng của chỉ số.

Trong bối cảnh một vài quỹ đầu tư chủ động có xu hướng điều chỉnh danh mục đầu tư dựa trên tỷ trọng của một vài chỉ số và một vài quỹ thụ động càng ngày càng phổ biến hơn, việc tái cơ cấu danh mục đầu tư và tái phân loại phân khúc của một vài chỉ số phổ biến như MSCI EM hay MSCI FM 100 sẽ có tác động lớn đến dòng tiền đầu tư vào quốc gia và cổ phiếu nằm trong Index.

Chẳng hạn, nếu tỷ trọng của 1 phân khúc trong chỉ số tăng từ 10% lên 20%, các quỹ thụ động sẽ phải mau chóng phản ánh một vàih tân này nhằm giữ danh mục đầu tư của họ sát nhất có danh mục của Index, trong khi một vài quỹ chủ động cũng phải tái cơ cấu danh mục của họ, trừ khi họ thật sự tin rằng kết quả của phân khúc nêu trên sẽ kém hơn nhiều so có chuẩn bị.

Vì logic nêu trên, khi một vài tài sản quản lý của một vài quỹ thụ động phát triển thành lớn hơn, ảnh hưởng của việc tái cơ cấu chỉ số lên phân khúc sẽ phát triển thành rõ rệt hơn, và một vài quỹ chủ động cũng sẽ phải điều chỉnh mau chóng Bên cạnh đây nếu không muốn kết quả đầu tư kém hơn kết quả của chỉ số.

Tái phân loại và tái cơ cấu chỉ số cũng sẽ lôi kéo dòng tiền của hedge funds đầu cơ xung quanh một vài sự kiện này. Chính vì vậy, các sự kiện này nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư toàn cầu.

Minh chứng rõ cho điều này là phân khúc chứng khoán Argentina tăng 7% có khối lượng chuyển nhượng tăng gấp 3 lần trong ngày mở bán thăng hạng lên Emerging Market (phân khúc mới nổi) vào ngày 21/6/2018.

MSCI Frontier 100 Index nâng tỷ trọng của phân khúc Việt Nam

Vào ngày 21/6/2018, MSCI thông báo sẽ nâng hạng MSCI Argentina Index vào nhóm Emerging Market (phân khúc mới nổi) và nhắm đến đưa MSCI Kuwait Index vào nhóm này. Việc Argentina được nâng hạng và khả năng của Kuwait được nâng hạng trong năm sau, sẽ tác động lớn lên tỷ trọng của Việt Nam trong MSCI Frontier 100 Index (FM100).

MSCI ước tính, có dao động 14 tỷ USD tài sản quỹ (cả chủ động và bị động) đang tham chiếu FM100 Index, trong khi 1 nguồn tin danh tiếng khác nghĩ rằng con số này còn lớn hơn, có thể lên đến 40-50 tỷ USD.

Sự chênh lệch này có thể đến từ việc một vài quỹ không đại chúng không tiết lộ tài sản quản lý và chỉ số họ đang tham chiếu. Một vài quỹ ETF tên tuổi đang tham chiếu theo FM100 như Blackrock iShares MSCI Frontier 100 ETF, Invesco Frontier Markets ETF, Columbia Beyond BRICs ETF, Global X Next Emerging và Frontier ETF có tổng tài sản quản lý ước đạt 750 triệu USD.

Số liệu ước tính
Số liệu ước tính

Dựa trên số liệu của MSCI, tính toán của một vài tổ chức tài chính cho thấy, dòng tiền đổ vào phân khúc chứng khoán Việt Nam sẽ tăng từ 487 triệu USD đến 1,2 tỷ USD tùy vào việc Kuwait có thăng hạng lên rổ MSCI EM năm sau hay không.

Cụ thể, tỷ trọng của Việt Nam trong rổ FM100 sẽ tăng từ 14,7% lên 18,2% vào GĐ tái phân loại kế tiếp và có khả năng tăng lên 23,3% nếu Kuwait được nâng hạng lên MSCI Emerging Market vào năm sau.

Nếu tài sản quản lý được chia ra thành 75% chủ động – 25% thụ động, chúng ta sẽ thấy mức đầu tư vào Việt Nam sẽ tăng 120 triệu USD ngay trong đợt tái cơ cấu danh mụch thứ hai từ một vài quỹ thụ động (tháng 9/2019). Dòng tiền chủ động (365 triệu USD) sẽ dần dần tiến vào Việt Nam từ đây đến tháng 9/2019.

Nếu con số 40 tỷ là đúng, thì tổng dòng tiền đổ vào Việt Nam sẽ vào dao động 1,4 tỷ đến 3,4 tỷ USD – cao hơn mức đầu tư vào phân khúc chứng khoán Việt Nam năm 2017 ở mức 1,2 tỷ USD (28.000 tỷ đồng). Con số này có thể lớn hơn rất nhiều, giả dụ tổng tài sản tham chiếu MSCI FM 100 là 40 tỷ USD.

Sự kiện Index tái cơ cấu và tái phân loại là dịp một vài nhà quản lý danh mục đầu tư của quỹ chủ động rà soát lại danh mục đầu tư của họ trước khi tái phân bổ nguồn vốn. Top 5 công ty có vốn hóa lớn của Việt Nam nằm trong MSCI FM100 Index là VNM, VIC, HPG, MSN và VRE.

Đây đều là các công ty cố nguồn lực kinh doanh tốt, có mức định giá hợp lý trong bối cảnh VN-Index điều chỉnh mạnh trong thời gian vừa qua. Một phân tách của MSCI cho thấy, 5 cái tên kể trên đạt hết một vài nguyên tắc về vốn hóa, tính thanh khoản, và mật độ cổ phiếu chuyển nhượng tự do của phân khúc mới nổi (Emerging market).

Thế nên, không loại trừ khả năng một vài công ty này sẽ lọt vào tầm ngắm của một vài quỹ đầu tư Thị trường mới nổi sau sự kiện này. Chúng tôi tin tưởng giá cổ phiếu của một vài công ty trên sẽ không chỉ được lợi từ nguồn vốn ngắn hạn đến từ việc Index MSCI FM100 tái cơ cấu, mà còn sẽ tiếp tục được lợi trong dài hạn cho chính tiềm lực kinh doanh của một vài công ty này.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net