“Mỏ vàng” bảo hiểm xe cộ: Doanh nghiệp đề xuất… tăng phí

Là nghiệp vụ đâyng góp doanh thu phí lớn nhất cho cả khối phi nhân thọ, nhưng đà tăng trưởng của nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới đang cho thấy sự suy giảm. Để đưa nghiệp vụ này trở lại mức tăng trưởng cao, nhiều chính sách bán hàng mới đã được 1 số công ty bảo hiểm đề xuất lên cơ quan tính năng, trong đây có việc tăng phí và tăng mức trách nhiệm tai nạn dân sự.
Hiện mới có dao động 35% số lượng xe máy tham dự bảo hiểm bảo hiểm tai nạn dân sự xe máy
Hiện mới có dao động 35% số lượng xe máy tham dự bảo hiểm bảo hiểm tai nạn dân sự xe máy

Số liệu ước tính của Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho thấy, 6 tháng đầu năm 2018, nghiệp vụ chiếm thị phần cao nhất trong tổng doanh thu phí bảo hiểm vẫn là bảo hiểm xe cơ giới (bao gồm cả ô tô và xe máy) có doanh thu 7.088 tỷ đồng, tăng 7% so có cùng kỳ và chiếm tỷ trọng 32,5%.

Mặc dù vậy, mật độ bồi thường bảo hiểm xe cơ giới cũng ở mức cao, đạt 49% (số tiền bồi thường bảo hiểm gốc của phân khúc bảo hiểm phi nhân thọ là 8.771 tỷ đồng, mật độ bồi thường bảo hiểm gốc là 40%).

Theo các công ty bảo hiểm phi nhân thọ, tuy đà tăng trưởng ghi nhận sự sụt giảm, nhưng nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới, trong đó có bảo hiểm xe máy, vẫn là “cứu cánh” về mặt doanh thu phí trong nửa đầu năm 2018 cũng như thời gian tới khi các nghiệp vụ bảo hiểm truyền thống chưa có dấu hiệu khởi sắc.

Theo thống kê sơ bộ, bảo hiểm xe máy tuy chỉ chiếm dao động 10% tổng doanh thu bảo hiểm xe cơ giới và không phải DNBH nào cũng thích bán sản phẩm này vì giá trị thấp và phải có mạng lưới bán hàng đủ lớn mới có thể khai thác, nhưng đây lại là nghiệp vụ đem lại hiệu quả cao nhất trong các sản phẩm xe cơ giới, có mức bồi thường ước tính chưa đến 10%.

Để phân khúc này phát triển lành mạnh và trở lại đà tăng trưởng cao, nhiều giải pháp đã được đưa ra. Chẳng hạn, liên quan đến bán bảo hiểm tai nạn dân sự xe máy, theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV), cần cho phép các công ty bảo hiểm bán bảo hiểm tai nạn dân sự xe máy trong thời hạn nhiều hơn, thay vì chỉ 1 năm như giai đoạn này, bởi chi phí phục vụ việc bán bảo hiểm xe máy là rất lớn, nếu chỉ bán 1 năm sẽ không hiệu quả.

Để tăng sức hút, nên tăng mức phí lên gấp đôi hoặc ít nhất là 100.000 đồng, đồng thời tăng mức trách nhiệm lên gấp 3 lần đối có mỗi hợp đồng bảo hiểm

Lãnh đạo công ty bảo hiểm

Trao đổi có Báo Đầu tư Chứng khoán, đại diện 1 công ty bảo hiểm cho hay, không nên khống chế thời gian bán của 1 ấn chỉ bảo hiểm, bởi trên thực ở, nhu cầu mua bảo hiểm tai nạn dân sự xe máy dài hạn của người dân luôn đã đi vào vận hành do họ dễ quên không tham dự bảo hiểm đúng hạn nếu không có sự nhắc nhở của bên bán bảo hiểm, trong khi bên bán cũng luôn sẵn sàng chịu trách nhiệm về thời hạn bảo hiểm.

“Mức phí của bảo hiểm tai nạn dân sự vốn thấp (đặc biệt là bảo hiểm tai nạn dân sự xe máy), trong khi công ty bảo hiểm phải tốn nhiều chi phí để phục vụ vận hành bán hàng… Do đó, để chắc chắn hiệu quả, cần nâng thời hạn bảo hiểm tối thiểu từ 1 năm và tối đa 10 năm (tương đương thời gian sử dụng hiệu quả của 1 chiếc xe máy)”, vị đại diện công ty bảo hiểm trên đề xuất.

Theo tính toán của các công ty bảo hiểm phi nhân thọ, hiện mới có dao động 35% số lượng xe máy tham dự bảo hiểm tai nạn dân sự xe máy – là mật độ rất thấp nếu so có lượng xe máy đang lưu thông, nguyên nhân không xuất phát từ vấn đề phí cao hay thấp, mà chủ yếu do người dân chưa ý thức được tầm quan trọng của việc mua bảo hiểm, cũng như chưa nắm rõ việc hỗ trợ tài chính của các công ty bảo hiểm trong trường hợp không may gặp rủi ro.

Bên cạnh đó, việc khống chế thời hạn bán bảo hiểm tai nạn dân sự xe máy chỉ trong 1 năm cũng khiến nhiều công ty bảo hiểm chưa “mặn mà” trong tiếp cận có người dân để bán bảo hiểm.

Nếu được kéo dài thời hạn bảo hiểm, theo lãnh đạo công ty bảo hiểm, việc tiếp cận người dân chưa mua bảo hiểm ở nạn dân sự xe máy sẽ được cải thiện.

“Hiện ở, cả mức phí bảo hiểm cũng như mức trách nhiệm bồi thường tối đa giai đoạn này (100 triệu đồng) đều thấp nên chưa thực sự quyến rũ người dân và công ty bảo hiểm. Theo tôi, để tăng sức hút, nên tăng mức phí lên gấp đôi hoặc ít nhất là 100.000 đồng, đồng thời tăng mức trách nhiệm lên gấp 3 lần đối có mỗi hợp đồng bảo hiểm.

Với giải pháp này, 1 mũi tên sẽ trúng nhiều đích: Chi phí bán hàng sẽ không 1 sốh tân nhiều so có mức giai đoạn này, đại lý bán hàng không bị ảnh hưởng tới ích lợi, người dân không may gặp rủi ro sẽ được bù đắp 1 khoản vật chất lớn hơn, người gây tai nạn cũng không phải chi trả thêm tiền đền bù thiệt hại và cuối cùng công ty bảo hiểm vẫn chắc chắn được hiệu quả kinh doanh”, vị lãnh đạo trên nói.

Liên quan đến hệ thống dữ liệu phân khúc, IAV cho biết, tình trạng sử dụng hệ thống còn nhiều bất cập.

Theo IAV, hiện mới có 16/26 công ty bảo hiểm phi nhân thọ thực hiện cập nhật dữ liệu thường xuyên, khiến hệ thống dữ liệu chung của phân khúc phi nhân thọ phản ánh chưa đầy đủ, chính xác thực ở về doanh thu và mức bồi thường nghiệp vụ bảo hiểm ép buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, dẫn đến hệ thống chưa phát huy hết hiệu quả, trong khi hàng năm, Quỹ vẫn phải trả hàng tỷ đồng kinh phí để duy trì vận hành.

“Các công ty bảo hiểm cần chủ động và thường xuyên cập nhật thông tin lên hệ thống dữ liệu chung. Khi có được nguồn dữ liệu đầy đủ, chính xác thì việc khai thác khách hàng sẽ thuận lợi và hiệu quả hơn”, đại diện IAV nói và cho biết, giai đoạn này, Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới đang triển khai dự án kết nối cơ sở dữ liệu tai nạn giao thông của Cục Cảnh sát giao thông có IAV, chuẩn bị sẽ hoàn thành trong quý III năm nay.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net