Mekong Enterprise Fund II hoàn tất việc thoái vốn khoản đầu tư cuối cùng

Mekong Capital vừa cho biết Quỹ Doanh nghiệp Mekong II (MEF II) đã thoái vốn thành công 100% khoản đầu tư cuối cùng.
Thế giới Di động là khoản đầu tư thành công nhất của MEF II, đạt mật độ hoàn vốn 56,9 lần
Thế giới Di động là khoản đầu tư thành công nhất của MEF II, đạt mật độ hoàn vốn 56,9 lần

Với khoản thoái vốn này, Quỹ đạt mật độ hoàn vốn chung cuộc trên toàn bộ quỹ 4,5 lần và tỷ suất hoàn vốn nội bộ IRR đạt 22,5% cho các nhà đầu tư của quỹ.

MEF II thành lập năm 2006, là quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân thứ hai do Mekong Capital quản lý. Các khoản đầu tư của MEF II bao gồm Thế giới Di động (nhà bán lẻ thiết bị di động và hàng điện tử gia dụng trên toàn quốc lớn nhất Việt Nam), Cổng Vàng (tập đoàn quản lý chuỗi nhà hàng đứng đầu Việt Nam), Trường Quốc tế Việt Úc (hệ thống trường học từ cấp mẫu giáo đến hết lớp 12 hàng đầu Việt Nam), Mai Son (nhà bán lẻ thời trang hàng đầu) và Hàng Gia dụng Quốc tế ICP (sản phẩm chăm sóc cá nhân).

MEF II đã hoàn tất chuyển nhượng bán 5 triệu cổ phiếu cuối cùng ở Thế giới Di động vào tháng 1/2018, đạt mật độ hoàn vốn 56,9 lần và tỷ suất hoàn vốn nội bộ IRR 61,1%, đưa khoản đầu tư này thành 1 trong các khoản đầu tư thành công nhất trong lịch sử đầu tư vốn cổ phần tư nhân ở châu Á.

Trước đó, Quỹ MEF II đạt mật độ hoàn vốn 4,5 lần cho khoản thoái vốn từ Trường Quốc tế Việt Úc và 9 lần từ Cổng Vàng.

Khoản thoái vốn cuối cùng của MEF II là khoản đầu tư ở Công ty Hóa chất Á Châu (ACC), có khoản thu về 8,9 triệu USD, đạt mật độ hoàn vốn 2,6 lần và tỷ suất hoàn vốn nội bộ 15,1% cho khoản đầu tư vào ACC. Năm 2011, Quỹ MEF II đầu tư 3,8 triệu USD vào ACC. Đây là khoản đầu tư thứ 10 và cũng là khoản cuối cùng của Quỹ.

ACC được thành lập năm 2001. Khi còn là công ty tư nhân trong ngành thực phẩm, ACC đã là nhà phân phối hàng đầu về nguyên liệu chất lượng cao, hóa chất đặc chủng, hóa chất không dầu và các nguyên phụ liệu khác, được cung cấp bởi các nhà sản xuất trên địa cầu và phục vụ cho nhiều khách hàng là các công ty lớn, trong đó có các công ty hàng đầu Việt Nam. ACC đạt mật độ tăng trưởng lợi nhuận hàng năm ở mức 18% trong GĐ quỹ nắm giữ khoản đầu tư này.

Ông Jeremy Paulson, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của MEF II chia sẻ: “Việc hoàn thành khoản thoái vốn cuối cùng này của MEF II đưa vào hồi kết của 1 quỹ được minh chứng là quỹ đầu tư đạt kết quả tốt nhất trong các quỹ chuyên đầu tư vào các công ty còn non trẻ và đang tăng trưởng nhanh chóng ở Việt Nam. MEF II thông qua công ty quản lý quỹ Mekong Capital, đã tìm được nhiều khoản đầu tư đầy thú vị, đại diện cho ngành hàng tiêu dùng đầy biến chuyển nhanh chóng trong 1 nền kinh tế tăng trưởng nhanh. Điều này đã đem lại 1 khoản đầu tư thành công cho các nhà đầu tư của MEF II”.

Mekong Capital là công ty giải đáp đầu tư chuyên về vốn cổ phần chưa niêm yết ở Việt Nam, tập trung chủ yếu vào ngành hàng tiêu dùng thông qua đầu tư vào các công ty có tốc độ tăng trưởng nhanh, có kế hoạch phát triển đầy tham vọng cũng như cam đoan xây dựng đội ngũ quản lý vững mạnh để có thể thực hiện thành công các kế hoạch đó.

Các quỹ của Mekong Capital đã hoàn thành 33 khoản đầu tư ở Việt Nam, trong đó 25 khoản đã được thoái vốn hoàn toàn.

Quỹ đầu tư mới nhất do Mekong Capital quản lý là Mekong Enterprise Fund III (MEF III), đến nay đã công bố đầu tư vào 7 công ty, bao gồm chuỗi cầm đồ F88, hai công ty giao nhận Nhất Tín và ABA, Nhà hàng Chảo Đỏ, Vàng bạc Đá quý Bến Thành, Trung tâm Anh ngữ Yola và hệ thống bán lẻ chăn ga gối nệm Vua Nệm.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net