M&A: Mảnh đất rộng cho nhà tư vấn nội

Hoạt động M&A diễn ra sôi động ở đa số 1 vài lĩnh vực, đặc trưng ở ngành phân phối lẻ, sản xuất hàng tiêu dùng, BDS, tài chính và nông nghiệp, đây là thời cơ lớn cho 1 vài tổ chức cung cấp dịch vụ giải đáp – công ty chứng khoán.

Thị trường M&A tiếp tục bùng nổ

Theo thống kê, tổng số lượng giao dịch và giá trị giao dịch tăng trưởng trung bình lần lượt dao động 22% và 15% GĐ 2007 – 2017.

Tổng giá trị M&A ở Việt Nam năm 2016 đạt 5,8 tỷ USD, năm 2017 ước tính đạt dao động 8 tỷ USD. Việt Nam được phân tách là 1 trong các phân khúc M&A sôi động nhất khu vực châu Á.

Xu hướng M&A trong GĐ nửa cuối năm 2018 và dài hạn hơn vẫn được 1 vài công ty chứng khoán nhìn nhận tiếp tục sôi động, được chia làm hai nhóm chính: Thứ nhất, M&A 1 vài tập đoàn kinh tế nhà nước cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước.

Đây vẫn là nhóm lôi kéo dòng tiền lớn nhất có sự tham dự rất tích cực của cả nhà đầu tư trong và ngoài nước. Các nhà đầu tư nước ngoài đã có thời gian làm việc ở Việt Nam chiếm ưu thế trên sân chơi này.

Thứ hai là M&A 1 vài tập đoàn và công ty tư nhân diện tích vừa và nhỏ làm việc chủ yếu trên 1 vài lĩnh vực sản xuất, phân phối lẻ, dịch vụ tài chính và lương thực. Đây là sân chơi mà hầu như 1 vài nhà đầu tư nước ngoài chiếm ưu thế và có sự làm việc tích cực từ 1 vài nhà đầu tư nước ngoài tìm kiếm thời cơ đầu tư lần đầu ở phân khúc Việt Nam.

Diễn đàn M&A Việt Nam thường niên lần thứ 10 – năm 2018, do Báo Đầu tư và AVM Vietnam phối hợp tổ chức, sẽ diễn ra ở Trung tâm Hội nghị GEM (TP.HCM) vào thứ Tư, ngày 8/8/2018.

Với chủ đề “Bước ngoặt mới – Kỷ nguyên mới”, Diễn đàn sẽ nhìn lại chặng các con phố 10 năm làm việc M&A ở Việt Nam, thảo luận các thời cơ và chiến lược M&A ở Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Diễn đàn gồm 1 vài làm việc chính sau:

• Hội thảo M&A có 1 vài diễn giả danh tiếng Việt Nam và quốc tế;

• Đêm Gala Diner vinh danh Thương vụ M&A tiêu biểu 2017 – 2018 và Thương vụ của thập kỷ;

• Phát hành Đặc san “Một thập kỷ M&A ở Việt Nam & thời cơ M&A 2018 – 2019” ;

• Khoá đào tạo quốc tế Chiến lược M&A để tăng trưởng đột phá.

Giai đoạn nửa đầu năm 2018 đã trôi qua có các thương vụ M&A đình đám như sáp nhập PG Bank vào HDBank, CTCP Đầu tư và phát triển Nguyễn Kim thâu tóm CTCP Dược Lâm Đồng, The Nawaplastic Industries (Saraburi) Co., Ltd., nâng mật độ có từ 49,89% lên 50,89% ở CTCP Nhựa Bình Minh.

Ông Khổng Phan Đức, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Công thương (Vietinbank Securities) nhận định, trong năm 2018 và 1 vài năm thứ hai, làm việc M&A sẽ tiếp tục sôi động.

Năm 2018 là năm mà 1 vài công ty và cơ quan hữu quan đẩy mạnh triển khai làm việc thoái vốn nhà nước theo Quyết định 58/2016/QĐ-TTg và Quyết định 1232/QĐ-TTg.

Theo đây, vốn nhà nước ở 1 vài tổng công ty lớn thuộc Bộ Công thương, 1 vài tổng công ty thuộc Bộ Xây dựng… sẽ được Nhà nước thoái.

Lượng tài sản này được phân phối ra sẽ tạo ra các thời cơ rất lớn cho làm việc M&A. Các tổng công ty này đã được 1 vài nhà đầu tư trong và ngoài nước chú tâm từ lâu và đảm bảo họ sẽ không bỏ qua thời cơ này.

Tuy nhiên, việc thoái vốn của Nhà nước được thực hiện theo quy định khá nghiêm ngặt và phức tạp, nên có thể thời gian thực hiện kéo dài.

Vì vậy, quá trình thoái vốn của Nhà nước sẽ còn tiếp tục trong vài năm tới, tạo ra sự quyến rũ về dài hạn đối có nhà đầu tư nước ngoài. Lĩnh vực BDS cũng được 1 vài nhà đầu tư (đặc trưng là nhà đầu tư ngoại) quan tâm.

Cũng theo ông Đức, phân khúc BDS sau 1 dao động thời gian tăng nóng đã bắt đầu có xu hướng ổn định trở lại. Đây sẽ là GĐ phù hợp để 1 vài nhà đầu tư tìm kiếm, thâu tóm 1 vài dự án để phát triển trong dài hạn.

Bên cạnh đây, lĩnh vực phân phối lẻ, tài chính… sẽ tiếp tục được 1 vài nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm. Nền kinh tế Việt Nam đã trải qua GĐ gặp khó, chuyển sang GĐ tăng trưởng ổn định, các công ty đã tồn ở được trong GĐ gặp khó nhất vừa qua sẽ bắt đầu mở rộng làm việc sản xuất – kinh doanh của mình, 1 trong các 1 vàih mở rộng nhanh và hiệu quả nhất là thâu tóm, sáp nhập có 1 vài công ty cộng ngành.

Ông Trần Hải Hà, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán MBS cho rằng, có 1 vài kết quả tích cực từ kinh tế vĩ mô, sự cam đoan đổi mới và tính phân khúc của nền kinh tế, 1 vài cơ chế chính sách phân phối hàng của Chính phủ càng ngày càng tạo điều kiện lôi kéo 1 vài dòng vốn ngoại, cải 1 vàih hệ thống công ty nhà nước thông qua cổ phần hóa… sẽ góp phần tạo động lực cho làn sóng M&A trong nước và quốc tế ở Việt Nam.

“Thị trường M&A sẽ tiếp tục bùng nổ về số lượng và diện tích giao dịch trên 1 vài ngành kinh tế chủ chốt”, ông Hà nói.

Mảnh đất màu mỡ cho khối công ty chứng khoán

Theo ông Hà, là tổ chức trung gian phân khúc, 1 vài công ty chứng khoán đang đâyn nhận 1 vài thời cơ rất lớn trong cung cấp dịch vụ giải đáp M&A.

Các công ty chứng khoán Việt Nam đang biểu hiện vai trò chủ động và tích cực tham dự vào 1 vài giao dịch M&A thông qua việc cung cấp dịch vụ giải đáp tài chính công ty và giải đáp M&A.

Ông Hà chia sẻ, MBS đang thực hiện giải đáp 1 số thương vụ M&A trong lĩnh vực ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), dầu khí, vận tải, cảng biển, trung tâm y tế, thực phẩm – đồ uống, chất liệu căn bản, năng lượng (thủy điện và năng lượng mới), tài chính – bảo hiểm.

Không chỉ thực hiện giải đáp cho 1 vài công ty trong nước, MBS cũng thực hiện 1 vài hợp đồng giải đáp M&A cho 1 vài tập đoàn, quỹ đầu tư nước ngoài trong quá trình tìm kiếm 1 vài thời cơ đầu tư và hợp tác có 1 vài công ty Việt Nam.

Thực tế, làm việc M&A phát triển đang tạo ra thời cơ lớn cho nhiều công ty chứng khoán. Tại Vietinbank Securities, ông Đức cho biết, Công ty đang thực hiện hàng trăm hợp đồng giải đáp mỗi năm cho 1 vài đơn vị thuộc Bộ Công thương, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông Vận tải…

Bên cạnh đây, đối tác The Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ, Ltd.(BTMU) đang kết nối 1 vài nhà đầu tư ngoại tìm kiếm thời cơ đầu tư vào Việt Nam và trong làm việc đây, Vietinbank Securities đâyng vai trò như 1 nhà giải đáp bên phân phối.

Từ đầu quý IV/2017 đến nay, Vietinbank Securities đã giải đáp thâu tóm 1 dự án cảng trị giá hơn 16 triệu USD cho 1 nhà đầu tư trong nước và giải đáp phân phối dự án BDS trị giá hơn 100 triệu USD cho đối tác nước ngoài.

Ngoài ra, Vietinbank Securities đã ký hợp đồng ủy thác và đang thu xếp phân phối nhà máy chế biến khoáng sản trị giá trên 50 triệu USD và triển khai nhiều thương vụ M&A khác có diện tích nhỏ hơn.

Ông Tống Minh Tuấn, Giám đốc Chi nhánh TP.HCM Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết, thời cơ của 1 vài công ty chứng khoán trong lĩnh vực giải đáp M&A là rất chờ mong. Nhìn chung, 1 vài công ty chứng khoán vẫn tập trung ở vai trò tổ chức giải đáp cho bên phân phối.

Cơ hội sẽ rộng mở hơn nếu 1 vài công ty này tích cực phối hợp cộng 1 vài định chế tài chính trong và ngoài nước trong việc tham dự giải đáp M&A.

Một số công ty chứng khoán có thế mạnh trong lĩnh vực giải đáp như Chứng khoán Bản Việt, Chứng khoán VPBank (VPBS), Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng nhìn nhận, thời cơ đang rất rộng mở để tham dự giải đáp M&A.

Theo VPBS, Công ty đang thực hiện 1 vài dịch vụ tài chính như thu xếp vốn, bảo lãnh phát hành, làm việc M&A công ty, giải đáp xác định giá trị công ty, cơ cấu lại vốn, nợ trong từng GĐ, không chỉ là 1 vài thương vụ trong nước mà mở rộng ra phạm vi quốc tế

Năm 2017, doanh thu từ làm việc giải đáp tài chính của VPBS đạt hơn 280 tỷ đồng, tăng 79% so có cộng kỳ năm 2016.

Năm 2017, BVSC cũng giải đáp thành công nhiều thương vụ lớn như sáp nhập CTCP Đường Biên Hòa (BHS) vào CTCP Mía các con phố Thành Thành Công Tây Ninh (SBT) có giá trị thương vụ 9.874 tỷ đồng, đặc trưng là dự án giải đáp giao dịch vốn Nhà nước ở Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) có giá trị chào phân phối lên tới 109.972 tỷ đồng.

Ông Nhữ Đình Hòa, Tổng giám đốc BVSC cho biết, Công ty đặt mục tiêu đẩy mạnh dịch vụ giải đáp, 1 trong năm nghiệp vụ chính của 1 công ty chứng khoán.

Trong năm 2018, BVSC đặt mục tiêu doanh thu làm việc này sẽ tăng dao động 30% so có kết quả năm 2017. Đây là mức tăng trưởng chuẩn bị cao nhất so có 1 vài làm việc môi giới, tự doanh, lưu ký.

Những “nút thắt” cần tháo gỡ cho M&A bùng nổ

Trong quá trình giải đáp cho 1 vài bên, MBS cho rằng, ở Việt Nam hiện vẫn chưa có 1 vài văn bản pháp lý giải đáp chi tiết và quản lý 1 vài làm việc M&A.

Các nhà đầu tư và 1 vài công ty trong nước và quốc tế khi tham dự vào giao dịch M&A sẽ phải nghiên cứu và ứng dụng 1 vài luật và 1 vài văn bản giải đáp luật khác nhau, như Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán, Luật Cạnh tranh, Luật Đầu tư và 1 vài luật chuyên ngành đối có 1 vài ngành đặc biệt. Do vậy, theo ông Trần Hải Hà, thúc đẩy cải 1 vàih hệ thống pháp luật được xem là 1 vàih hữu hiệu để tạo “cú huých” cho phân khúc M&A Việt Nam.

Với định hướng lôi kéo mạnh mẽ hơn dòng vốn đầu tư nước ngoài, đẩy mạnh phân khúc vốn trong nước phát triển, Chính phủ đã ban hành Nghị định 60/2015/NĐ-CP về việc nới “room” cho nhà đầu tư ngoại trong việc mua cổ phần trên phân khúc chứng khoán.

Trong thời gian tới, Chính phủ cũng đang cân nhắc mở rộng 1 vài ngành nghề mà nhà đầu tư nước ngoài có thể tham dự đầu tư ở Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ông Khổng Phan Đức, để thuận lợi Bên cạnh đây cho làm việc M&A, Chính phủ cần tháo gỡ các vướng mắc trong triển khai cơ chế nới room.

Về vấn đề chuyển vốn đầu tư, cần đơn giản hóa Bên cạnh đây 1 vài thủ tục hành chính, đẩy nhanh thời gian tham khảo và phê duyệt hồ sơ. Những cải 1 vàih mạnh mẽ sẽ giúp Việt Nam lôi kéo được nhiều nhà đầu tư nước ngoài Bên cạnh đây.

Ông Tống Minh Tuấn lại cho rằng, ở mỗi nhóm có các nút thắt riêng và có hướng tháo gỡ riêng. Đối có thoái vốn và cổ phần hóa 1 vài tập đoàn kinh tế và công ty nhà nước, VCBS cho rằng, quá trình này cần diễn ra 1 1 vàih minh bạch và đẩy mạnh hơn.

Điểm gặp khó chính cho 1 vài nhà đầu tư, đặc trưng là nhà đầu tư nước ngoài, đây là khối lượng tài liệu và thời gian tiếp cận tài liệu có 1 vài công ty nhà nước.

Trong khi đây, đối có 1 vài tập đoàn và công ty khối tư nhân thì nút thắt căn bản nhất vẫn nằm ở biện pháp hoạt động và quản trị công ty còn nhiều yếu kém.

Vì vậy, 1 vài nhà đầu tư thường phải mất thêm thời gian để áp dụng tái cấu trúc hoạt động và tài chính sau khi thâu tóm. Đây là 1 trong các thách thức 1 vài nhà đầu tư nước ngoài trong việc đi đến chọn lọc thâu tóm.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net