Lợi đủ đường khi “số hóa” bảo hiểm xã hội

Với các lợi thế có lại, cuộc cách mạng 4.0 đang tác động toàn diện và trên mọi mặt của cuộc sống xã hội. Nắm bắt cơ hội này, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã chủ động tiếp cận và áp dụng công nghệ tài liệu vào vận hành của ngành, qua đây ghi nhận các thành công đáng kể.

62,7% lượng hồ sơ cấp sổ BHXH, thẻ BHYT được số hóa

Theo báo cáo mới nhất của BHXH Việt Nam, đến nay, toàn ngành đã cung cấp được 14 dịch vụ công trực tuyến (mức độ 3 và 4), tổng số đơn vị đăng ký chuyển nhượng điện tử đạt 302.000 đơn vị, số hồ sơ thực hiện chuyển nhượng điện tử đạt dao động 2,9 triệu hồ sơ trên tổng số 6,8 triệu hồ sơ chuyển nhượng (tương ứng mật độ 42%).

Trong lĩnh vực cấp sổ BHXH, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), BHXH Việt Nam đã tiếp nhận và xử lý trên 185.000 hồ sơ điện tử. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, số lượng đơn vị đăng ký chuyển nhượng điện tử là 30.606 đơn vị, số hồ sơ thực hiện chuyển nhượng điện tử đạt hơn 1,7 triệu hồ sơ trên tổng số 4 triệu hồ sơ chuyển nhượng (mật độ là 42,5%); riêng số hồ sơ điện tử trong lĩnh vực cấp sổ BHXH, thẻ BHYT đã tiếp nhận xử lý là trên 116.000 chuyển nhượng (mật độ 62,7%). Hiện ở, BHXH Việt Nam đang tiếp tục nghiên cứu cấp thẻ BHYT điện tử cho người dân tham dự BHYT ở 1 số địa phương để thay thế cho thẻ BHYT giấy.

Ông Đào Việt Ánh, Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, ngày 14/4/2017, ngành BHXH đã ra Quyết định 595/QĐ-BHXH về quy trình thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính và áp dụng công nghệ thông tin.

Theo đó, mã số BHXH được cấp và quản lý tập trung trên cơ sở dữ liệu hộ gia đình tham dự BHYT. Đây là 1 trong các hệ thống cơ sở dữ liệu được ngành BHXH lập nên để làm tiền đề xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm.

Mã số BHXH là mã số định danh cá nhân duy nhất của người tham dự do cơ quan BHXH cấp để ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT. Mục tiêu cấp mã số là nhằm quản lý xuyên suốt quá trình tham dự đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT và chống lạm dụng quỹ BHXH, BHYT, đồng thời làm căn cứ cấp sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử.

“Việc cấp mã số BHXH đã có lại nhiều lợi ích không chỉ cho cơ quan BHXH, mà còn có lại lợi ích cho người tham dự và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN, lợi ích cho đơn vị sử dụng lao động”, ông Ánh nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo thông tin từ BHXH Việt Nam, đối có người tham dự và hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN, chỉ cần cung cấp mã số BHXH khi thực hiện các chuyển nhượng đóng, hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN; có thể tra cứu trực tuyến quá trình đóng, hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN thông qua mã số BHXH trên cổng thông tin điện tử của ngành. Đối có đơn vị sử dụng lao động, giảm thời gian trong việc kê khai, cập nhật thông tin của người lao động khi giải quyết các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Về phía công ty, đại diện CTCP Gỗ An Cường cho biết, việc áp dụng khoa học công nghệ giúp công ty có nhiều lợi thế trong sản xuất – kinh doanh, cũng như vận hành quản lý, bao gồm cả việc quản lý về lao động và các chế độ bảo hiểm đi kèm 1 cách dễ dàng, nhanh gọn và tiết kiệm thời gian, kinh phí hơn.

Việc áp dụng khoa học công nghệ giúp vận hành quản lý lao động và các chế độ bảo hiểm đi kèm 1 cách dễ dàng, nhanh gọn và tiết kiệm
Việc áp dụng khoa học công nghệ giúp vận hành quản lý lao động và các chế độ bảo hiểm đi kèm 1 cách dễ dàng, nhanh gọn và tiết kiệm

Ứng dụng công nghệ vào bảo hiểm xã hội: Lợi đủ các con phố

Theo nhận định của giới chuyên gia, nhờ có sự trợ giúp từ khoa học, công nghệ, BHXH Việt Nam đã quản lý nghiêm ngặt hơn quá trình đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT của người tham dự và hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN; cắt giảm thủ tục hành chính, giảm giờ chuyển nhượng của cá nhân, tổ chức có cơ quan BHXH, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham dự khi chuyển nhượng có cơ quan BHXH trong việc đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT.

Việc áp dụng khoa học công nghệ giúp vận hành quản lý lao động và các chế độ bảo hiểm đi kèm 1 cách dễ dàng, nhanh gọn và tiết kiệm
Việc áp dụng khoa học công nghệ giúp vận hành quản lý lao động và các chế độ bảo hiểm đi kèm 1 cách dễ dàng, nhanh gọn và tiết kiệm

Đồng thời, rút ngắn thời gian, thủ tục thực hiện nhiệm vụ về thu phí, cũng như cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; rút ngắn thời hạn giải quyết hồ sơ cấp, đổi sổ BHXH, thẻ BHYT. Đơn cử, thời hạn giải quyết cấp thẻ BHYT từ 7 ngày được rút ngắn còn 5 ngày.

Khi cấp lại, đổi thẻ BHYT, nếu không cách tân thông tin, thời gian giải quyết không quá 2 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Theo BHXH Việt Nam, từ ngày 1/1/2019, thời gian giải quyết chỉ còn trong ngày. Với người tham dự đang điều trị ở các cơ sở khám chữa bệnh thì cũng thực hiện trong ngày.

Hiện nay, hệ thống dữ liệu thu và cấp thẻ BHYT được cơ quan BHXH cập nhật, quản lý theo mã số BHXH để xác định thời điểm thẻ có giá trị, thời điểm người tham dự đủ 5 năm liên tục. Bảo đảm các quy trình được xây dựng trên cơ sở dữ liệu tập trung, lấy dữ liệu hộ gia đình làm trung tâm và kết nối liên thông có dữ liệu đóng, hưởng BHXH, BHYT.

Bảo đảm xác định được mã số BHXH của người tham dự trước khi đưa thông tin người tham dự vào phần mềm quản lý để làm căn cứ thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Đảm bảo chính xác việc thu nộp, tham dự BHXH, BHYT của cá nhân, đơn vị. Tránh việc cấp trùng thẻ, cấp thẻ không đúng quy định.

Mặt khác, trong thời gian qua, BHXH Việt Nam đã liên tục đổi mới, áp dụng công nghệ thông tin tân tiến trong việc triển khai hệ thống cổng chuyển nhượng của ngành BHXH, qua đó từng bước đáp ứng nhu cầu tra cứu thông tin của người tham dự BHXH, BHYT, BHTN nói chung và nhu cầu quản lý của ngành BHXH nói riêng.

“Việc áp dụng công nghệ thông tin thông qua chuyển nhượng điện tử nhằm thực hiện kết nối và tiếp nhận hồ sơ yêu cầu của công ty, người tham dự, cũng như trả kết quả từ cơ quan BHXH. Rút ngắn thời gian, kinh phí (in ấn, di chuyển…), tạo thuận lợi cho công ty, người tham dự. Các đối tượng tham dự có thể tự tra cứu hồ sơ đã được tiếp nhận, qua đó giám sát được quá trình xử lý, thời gian trả kết quả”, ông Đào Việt Ánh chia sẻ.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net