Liên tục mở rộng, doanh nghiệp bảo hiểm đua tuyển đại lý

Việc liên tục mở rộng hệ thống văn phòng, chi nhánh của 1 số công ty bảo hiểm nhân thọ khiến nhu cầu tuyển dụng đại lý bảo hiểm chưa bao giờ hết nóng.
Chọn lọc và đào tạo thế hệ đại lý mới gắn bó lâu dài có nghề đang là chiến lược của Generali Việt Nam, AIA Việt Nam hay Manulife…
Chọn lọc và đào tạo thế hệ đại lý mới gắn bó lâu dài có nghề đang là chiến lược của Generali Việt Nam, AIA Việt Nam hay Manulife…

Theo thống kê chính thức của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, tính đến hết năm 2017, số lượng đại lý nhân thọ trên toàn phân khúc lên tới hơn 620.000 người, tăng trưởng hơn 20% so có năm 2016.

Hoạt động tuyển dụng đại lý được các công ty bảo hiểm nhân thọ tiến hành liên tục để đáp ứng nhu cầu mở rộng hệ thống văn phòng, chi nhánh, nhằm khai thác tiềm năng lớn lao của phân khúc và cũng nhằm bù đắp cho số lượng đại lý biến động thường xuyên.

Vì nhiều nhân tố khác nhau nên lực lượng đại lý, giải đáp viên của các công ty bảo hiểm khó có sự ổn định. Bên cạnh các nhân sự nghỉ việc vì không trụ lại được có nghề, chỉ coi nghề này là công việc tạm thời thì việc tranh đua lấy đại lý của nhau giữa các công ty bảo hiểm cũng là câu chuyện chưa bao giờ có hồi kết.

Dù không ồn ã như các năm trước, việc giải đáp viên bảo hiểm của công ty này bị kéo sang công ty khác bởi các gói chính sách, phúc lợi tốt hơn… vẫn diễn ra hàng ngày trên phân khúc.

“Xu hướng đại lý, giải đáp dịch chuyển sang các nơi có đãi ngộ cao hơn công ty cũ vẫn tiếp diễn, thậm chí có công ty còn đưa ra chính sách đãi ngộ đặc trưng để lấy nguyên cả đại lý ở mấy khu vực của các công ty khác”, đại diện 1 công ty bảo hiểm nhìn nhận.

Tất nhiên, trong dòng chảy dịch chuyển đại lý, giải đáp viên bảo hiểm đến các nơi có chờ mong chế độ tốt hơn, cũng vẫn có các đại lý, giải đáp viên quyết tâm gắn bó có công việc giai đoạn này có quan điểm “làm ở đâu cũng cần 1 chữ tâm có khách hàng và lòng kiên trì”. Đây chính là nguồn lực quý của mỗi công ty bảo hiểm và việc tuyển dụng và đào tạo được các đại lý, giải đáp bảo hiểm có tâm có khách hàng yêu nghề bởi thế cũng là mục tiêu cuối cùng của các công ty bảo hiểm nhân thọ giai đoạn này.

Tuy nhiên, vì phân khúc bảo hiểm nhân thọ Việt Nam còn non trẻ và cũng vì nhiều lý do khác nhau nên việc phát triển và giữ chân lâu dài đội ngũ đại lý, giải đáp bởi thế vẫn là bài toán đau đầu cho cấp quản lý của mỗi công ty bảo hiểm. Chính vì vậy, cùng có các phương án phòng chống lôi kéo đại lý, về căn bản, các công ty bảo hiểm đã bắt đầu đẩy nhanh hơn chiến lược đào tạo phát triển đội ngũ này theo các quy chuẩn riêng của mình.

Theo tìm hiểu của Báo Đầu tư Chứng khoán, trong chiến lược phát triển năm 2018, cùng có việc tiếp tục phong phú hóa các kênh phân phối qua ngân hàng, kênh công ty và trực tuyến để có thể tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, Generali sẽ tiếp tục mở rộng hệ thống văn phòng GenCasa và tập trung xây dựng lực lượng giải đáp viên chuyên nghiệp có tên GenA. Đây là thế hệ giải đáp viên bảo hiểm mới, được chọn lựa kỹ lưỡng, đào tạo bài bản và quản lý nghiêm ngặt trong suốt quá trình làm việc để có thể đạt hiệu quả cao nhất về cả lượng và chất.

Chọn lọc và đào tạo bài bản cho thế hệ đại lý mới gắn bó lâu dài hơn có nghề không chỉ là chiến lược của Generali Việt Nam. Một số công ty bảo hiểm khác như AIA Việt Nam hay Manulife cũng đã đang và bắt đầu đẩy mạnh hơn chiến lược này.

“Đây không phải là mô hình thử nghiệm, mô hình này chính là nền móng quan trọng để chúng tôi hoàn thiện việc tuyển dụng đào tạo 1 lực lượng đại lý bảo hiểm thực sự chuyên nghiệp, thành thạo mọi áp dụng công nghệ, làm việc toàn thời gian… Vấn đề chỉ là thời gian khi mọi thành tố trên đã chín muồi”, CEO 1 công ty bảo hiểm cho biết.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net