IMF đánh giá cao triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam

Phóng viên TTXVN ở Washington vừa có buổi phỏng vấn ông Changyong Rhee, Giám đốc của IMF phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

Ông Changyong Rhee, Giám đốc của IMF phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương. (Ảnh Đặng Huyền/Vietnam+)
Ông Changyong Rhee, Giám đốc của IMF phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương. (Ảnh Đặng Huyền/Vietnam+)

Xin ông cho biết phân tích của ông về quan hệ giữa Việt Nam và IMF trong thời gian qua và triển vọng trong thời gian tới?

Việt Nam là 1 thành viên rất quan trọng đối có IMF. Mối quan hệ này đã trải qua 60 năm từ khi Việt Nam gia nhập IMF lần Thứ nhất vào năm 1956, độc đáo sau khi Việt Nam tiến hành công cuộc Đổi mới và chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Khi Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn có địa cầu thì mối quan hệ giữa Việt Nam và IMF càng được tăng cường, biểu hiện qua các giải đáp chính sách bán hàng của IMF dành cho Việt Nam.

Mối quan hệ đây đã và đang phát triển tốt đẹp cộng có các chuyến thăm và làm việc chính thức của bà Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde tới Việt Nam trong các năm 2016 và 2017.

Quan hệ Việt Nam – IMF được hình thành và phát triển qua hai kênh. Kênh thứ nhất là tham vấn chính sách bán hàng cho Chính phủ Việt Nam theo Điều IV của Điều lệ IMF (Article IV Consultions), hay nói 1 cách dễ làm là đợt kiểm tra thường niên toàn diện “sức khỏe” của nền kinh tế Việt Nam.

Trong các đợt tham vấn này, IMF chia sẻ và trao đổi có các bộ ngành hữu quan của Chính phủ Việt Nam về các phân tích của IMF đối có các chính sách bán hàng kinh tế của Việt Nam dưới góc độ ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng.

Kênh thứ hai là kênh cung cấp các vận hành tăng cường năng lực và đào tạo. IMF không ngừng nghỉ tổ chức các cuộc tọa đàm, hội thảo trao đổi chính sách bán hàng, cũng như các khóa đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, qua đây cán bộ của Việt Nam có thể tham dự nghiên cứu và trao đổi các bí kíp hoạch định chính sách bán hàng ở cấp độ toàn cầu của IMF và nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ, chẳng hạn như năng lực chắc chắn chất lượng thống kê, quản lý kinh tế.

Tóm lại, trên toàn bộ các lĩnh vực hợp tác, quan hệ Việt Nam-IMF vẫn đang tiếp diễn 1 cách tốt đẹp và chúng tôi thực sự mong muốn rằng dựa trên mối quan hệ đây, IMF có thể góp phần giúp Việt Nam phát triển thành 1 quốc gia có lương trung bình cao hơn, hoặc thậm chí là lương cao trong thập niên tới.

Chúng tôi đã được thông báo rằng Việt Nam hiện đủ điều kiện được hưởng thủ tục rút gọn (LOT) của IMF. Ông có thể cho biết chọn lọc này được IMF đưa ra trên cơ sở nào?

Thủ tục LOT hay còn gọi là Thủ tục rút gọn (Lapse of Time) cho 1 cuộc họp của Ban Giám đốc điều hành IMF. Đây là 1 cơ chế mới, giúp tăng cường tính hiệu quả của các cuộc họp Ban Giám đốc điều hành.

Ví dụ, trước đây đối có Việt Nam, các báo cáo về Việt Nam đều phải trải qua các khâu từ rà soát chính sách bán hàng ở các cục, vụ liên quan trong IMF đến đưa ra Ban Giám đốc điều hành họp 1 cách chính thức và các giám đốc điều hành sẽ tham dự trao đổi.

Tuy vậy, lần này đối có Việt Nam, do kết quả vận hành kinh tế trong năm vừa qua rất tốt cộng có các phân tích chính sách bán hàng của IMF và của chính mình Chính phủ Việt Nam rất tương đồng, không có khác biệt lớn.

Vì vậy, chúng tôi đã chọn lọc tiến hành thủ tục rút gọn (đẩy nhanh) là không đưa ra họp Ban Giám đốc điều hành 1 cách chính thức mà thay vào đây, chúng tôi dành nhiều thời gian hơn cho trao đổi nội bộ.

Như vậy, khách mua có thể coi việc tiến hành thủ tục rút gọn này như 1 sự thừa nhận của IMF về kết quả vận hành kinh tế tốt của Việt Nam trong năm qua.

Trong 1 báo cáo gần đây, IMF tiên liệu kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,6% trong năm nay và 6,5% trong năm tới. Ông nhận định như thế nào về triển vọng kinh tế Việt Nam?

Thực tế, nền kinh tế Việt Nam trong thời gian qua đã đạt được kết quả vượt bậc, mặc dù chúng tôi tiên liệu năm nay tăng trưởng chỉ đạt 6,6% nhưng kết quả của quý I vừa qua có vẻ cao hơn tiên liệu.

Tính đến nay, kết quả vận hành kinh tế vẫn duy trì mạnh mẽ và chúng tôi vui mừng về điều này, độc đáo là dù tăng trưởng cao nhưng lạm phát vẫn được duy trì ở mức thấp tương đối.

Tất nhiên, có được mức tăng trưởng cao này phần nào nhờ vào các nhân tố ngoại khu thuận lợi như kinh tế địa cầu bình phục, thương mại địa cầu được tăng cường.

Nhưng đồng thời chúng tôi cũng vui mừng cảm thấy rằng mức tăng trưởng cao đây còn nhờ vào các nhân tố nội ở như sự cải thiện trong công tác đổi mới quản lý chính sách bán hàng kinh tế của Việt Nam, biểu hiện qua 1 số nỗ lực cải cách như các chính sách bán hàng giảm thâm hụt tài khóa (thâm hụt tài khóa đã giảm xuống dưới 4%), các nỗ lực cải cách công tác quản trị công ty nhà nước và cổ phần hóa.

Chúng tôi cho rằng đây là các cải cách chính sách bán hàng quan trọng trong thời điểm này đối có Việt Nam. Tóm lại tính đến thời điểm này, chúng tôi cho rằng nền kinh tế Việt Nam đã có các bước phát triển tích cực và vượt bậc.

Xin cảm ơn ông đã trả lời phỏng vấn!.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net