IFC và VPBank hợp tác cấp bảo lãnh 50 triệu USD cho Tập đoàn Tân Long

Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) vừa hợp tác có Ngân hàng VPBank cung cấp gói bảo lãnh chuyển nhượng hàng hóa lên đến 50 triệu USD cho Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Long – 1 công ty xuất nhập khẩu nông sản Việt Nam.
Thúc đẩy xuất khẩu nông sản là 1 trong các lĩnh vực được IFC ưu tiên đầu tư
Thúc đẩy xuất khẩu nông sản là 1 trong các lĩnh vực được IFC ưu tiên đầu tư

Gói tài trợ này nhằm giúp Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Long (Tập đoàn Tân Long) phong phú hóa làm việc thu mua nông sản.

Đây cũng là 1 phần của Chương trình Tài trợ Kho hàng Toàn cầu (Global Warehouse Finance Program – GWFP) của IFC, có mục tiêu giúp tăng thêm khả năng bảo lãnh thương mại cho các nhà sản xuất và xuất nhập khẩu nông nghiệp ở các quốc gia mà nông nghiệp đóng vai trò quan trọng đối có nền kinh tế như Việt Nam.

Theo thỏa thuận, IFC và VPBank sẽ chia sẻ rủi ro trong làm việc tài trợ thương mại cho Tân Long theo mật độ 50:50. Cụ thể, mỗi bên tham dự sẽ bảo lãnh rủi ro lên đến 25 triệu USD trên cơ sở không cấp vốn nhằm bảo lãnh 1 nửa giá trị của mỗi chuyển nhượng mua bán hàng hóa nông nghiệp diễn ra trong khuôn khổ gói tài trợ này.

Ông Đinh Văn Nho, Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc Khối khách hàng công ty VPBank cho biết, phong phú hóa các sản phẩm tài trợ thương mại sẽ giúp VPBank hiện thực hóa chiến lược trở thành ngân hàng phục vụ công ty hàng đầu trong 5 năm tới, có 1 trong các trọng tâm chính là hỗ trợ các công ty xuất nhập khẩu.

Mối quan hệ đối tác này được kỳ vọng sẽ có tác động tích cực đến chuỗi giá trị sản xuất đạm động vật – 1 lĩnh vực ngày càng trở nên quan trọng ở Việt Nam – vì nó sẽ tạo điều kiện cho Tập đoàn Tân Long mua, trữ và phân phối nông sản thô 1 cách hiệu quả hơn.

Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Long cho biết, gói hỗ trợ này sẽ giúp Tập đoàn củng cố địa vị là công ty dẫn đầu phân khúc trong lĩnh vực thương mại nông nghiệp thông qua việc phong phú hóa làm việc thu mua nông sản chất lượng cao có chi phí thấp hơn. Thỏa thuận này cũng giúp nâng cao hiệu quả làm việc cho các chủ thể khác tham dự chuỗi giá trị kinh doanh nông nghiệp và trong ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung.

GWFP hỗ trợ lĩnh vực nông nghiệp bằng cách giúp các ngân hàng tăng khả năng thanh khoản hoặc bảo lãnh rủi ro bằng việc đồng ý các chứng từ hàng lưu kho, vốn có thể được sử dụng nhằm cấp vốn dưới hình thức các khoản vay ngắn hạn hoặc bảo lãnh cho nhà sản xuất và xuất nhập khẩu nông sản.

Đến nay, GWFP đã hỗ trợ cho các chuyển nhượng thương mại toàn cầu có giá trị hơn 6 tỷ USD và hơn 750.000 nông dân ở 66 quốc gia đang phát triển.

Trong năm tài chính 2017, IFC đã tài trợ vốn dài hạn có mức kỷ lục là 19,3 tỷ USD cho các nước đang phát triển, tận dụng sức mạnh của khu vực tư nhân để góp phần xóa bỏ đói nghèo và thúc đẩy thịnh vượng chung.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net