Giải mã sức ì cổ phiếu dệt may

Dù nhận nhiều tài liệu hỗ trợ, không ít doanh nghiệp có vận hành kinh doanh tích cực, nhưng diễn biến giá cổ phiếu ngành dệt may thời gian gần đó vẫn khiến nhiều nhà đầu tư thất vọng.

Ngược chiều kết quả kinh doanh

Ngày 9/3/2018, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức được ký kết đã mở ra kỳ vọng mới về dòng vốn đầu tư nước ngoài và tạo động lực tăng trưởng cho nhiều ngành nghề. Trong đó, dệt may được phân tích sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ CPTPP có tiên đoán tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của ngành sau khi Hiệp định có hiệu lực sẽ tăng thêm 8,3 – 10,8%.

Với triển vọng tích cực, vận hành sản xuất – kinh doanh của các doanh nghiệp ngành dệt may duy trì được sự ổn định và tăng trưởng. Thống kê của Báo Đầu tư Chứng khoán cho thấy, trong nhóm 20 doanh nghiệp dệt may có tổng tài sản lớn nhất đang niêm yết trên phân khúc chứng khoán, trong quý I vừa qua, chỉ có 1 doanh nghiệp báo lỗ.

Ngành dệt may trong nước đang phải chịu áp lực tranh đua rất lớn có các mặt hàng giá rẻ từ Trung Quốc, Phillipines, Bangladesh...
Ngành dệt may trong nước đang phải chịu áp lực tranh đua rất lớn có các mặt hàng giá rẻ từ Trung Quốc, Phillipines, Bangladesh…

Đáng chú tâm, số lượng các doanh nghiệp có mức tăng trưởng cao chiếm phần nhiều. Cụ thể, trong quý I, Tập đoàn Dệt may Việt Nam – Vinatex (VGT) vẫn là ông lớn có lợi nhuận cao nhất ngành, đạt 178,4 tỷ đồng, tăng 41% so có cộng kỳ năm ngoái. Theo sau đó là các tên tuổi lớn như Tổng doanh nghiệp cổ phần May Việt Tiến (VGG), Tổng doanh nghiệp cổ phần Phong Phú (PPH), Công ty cổ phần Dệt may – Đầu tư – Thương mại Thành Công (TCM).

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp có mức tăng trưởng trên 100% so có cộng kỳ năm trước như Tổng doanh nghiệp May Nhà Bè – Công ty cổ phần (MNB) tăng trưởng 204%, Tổng doanh nghiệp cổ phần Dệt may Hà Nội – Hanosimex (HSM) 181%, Tổng doanh nghiệp cổ phần Dệt may Hòa Thọ (HTG) tăng tới 493%. Các doanh nghiệp như Công ty cổ phần Everpia (EVE), Công ty cổ phần Mirae (KRM), Công ty cổ phần May mặc Bình Dương (BDG) cũng có mức tăng trưởng cao không kém.

Thế nhưng, trái ngược hoàn toàn có bức tranh kinh doanh khởi sắc này, giá cổ phiếu dệt may lại khiến không ít nhà đầu tư thất vọng. Chẳng hạn, cổ phiếu VGT của Vinatex đang trở về vùng giá khi bắt đầu niêm yết, chuyển nhượng quanh ngưỡng 11.000 đồng/cổ phiếu.

Từ khi lên sàn chuyển nhượng vào tháng 6/2017, VGT có chuỗi ngày đi ngang ròng rã trong suốt nửa năm. Tới đầu năm 2018, giá cổ phiếu đột nhiên tăng mạnh hơn 70%, đạt đỉnh 19.400 đồng/cổ phiếu vào tháng 1. Thế nhưng, trong 3 tháng gần đó, VGT lại rơi vào GĐ thoái trào, đồ thị giá theo xu hướng đi xuống và hiện đã trở về vùng giá 11.000 đồng/cổ phiếu.

Đáng chú tâm, trong GĐ này, vận hành kinh doanh của Vinatex vẫn khá tích cực. Thậm chí, doanh nghiệp còn đón nhận tin tốt khi đối tác Nhật Bản là Tập đoàn Itochu rót thêm 47 triệu USD để tăng thêm mật độ có.

Không chỉ riêng Vinatex, tình cảnh giá cổ phiếu đi ngang hoặc đi xuống đang diễn ra đồng loạt có các cổ phiếu dệt may. Ví dụ, cổ phiếu VGG của May Việt Tiến, dù xét về giá trị, đó là 1 trong các cổ phiếu dệt may có thị giá cao nhất trong ngành, song suốt 3 tháng qua, VGG chỉ đón nhận 1 số nhịp bình phục nhẹ, còn lại giá chủ yếu theo đà giảm. Hiện ở, VGG chuyển nhượng quanh mức 49.200 đồng/cổ phiếu, giảm hơn 20% so có mức đỉnh vào tháng 1/2018.

Trong khi đó, diễn biến giá cổ phiếu PPH của Tổng doanh nghiệp cổ phần Phong Phú chủ yếu đi ngang, không có tín hiệu bứt phá. Bắt đầu chuyển nhượng trên UPCoM từ tháng 8/2017 có giá tham chiếu 25.000 đồng/cổ phiếu, từ đó đến nay, PPH luôn loanh quanh vùng dưới 20.000 đồng/cổ phiếu.

Một thực ở chẳng thể phủ nhận là nhiều doanh nghiệp dệt may lớn đang đưa cổ phiếu chuyển nhượng trên UPCoM – nơi còn hạn chế trong việc lôi kéo dòng vốn của nhà đầu tư và đa số các doanh nghiệp đăng ký chuyển nhượng hoặc niêm yết là “con cháu” Vinatex, như Dệt may Hòa Thọ, PPH, May Việt Tiến, May Nhà Bè, May 10… Tuy nhiên, điều này không có nghĩa chỉ doanh nghiệp nhà Vinatex mới lâm vào tình cảnh trái ngang như trên.

Trên 2 sàn niêm yết, nghịch lý này cũng diễn ra có các tên tuổi lớn và lâu năm như TCM, STK, EVE, KMR, TNG, GMC. Trong khi VN-Index có GĐ tăng mạnh mẽ (từ đầu tháng 2 đến đầu tháng 4/2018) thì cổ phiếu dệt may lại hờ hững, thậm chí “quyết tâm” đi ngược phân khúc.

Trong đó, cổ phiếu TCM lầm lũi giảm từ đầu tháng 3 đến nay, hiện đã giảm hơn 30% so có đầu tháng 1/2018. Trước diễn biến này, cổ đông của Công ty Dệt may – Đầu tư – Thương mại Thành Công đã có các phản ứng gay gắt trong kỳ họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 diễn ra vào tháng 4 vừa qua.

Chưa kể, cộng sự “lẹt đẹt” chung của nhóm dệt may, cổ phiếu KMR ở trong trạng thái “cắm đầu” bất chấp lợi nhuận quý I tăng trưởng tới 141%. Vậy điều gì đang xảy ra có cổ phiếu ngành dệt may?

Giải mã sức ì

Trao đổi có phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc chiến lược Công ty Chứng khoán Dầu khí (PSI) cho biết, hiện đang là GĐ tạo đáy của cổ phiếu dệt may. Bên cạnh đó, nguyên do chính dẫn tới việc nhóm cổ phiếu này đi ngược phân khúc, cũng như các tài liệu căn bản tích cực là bởi khẩu vị của nhà đầu tư.

Theo ông Khánh, trong GĐ các nhóm ngành khác tăng mạnh thì cổ phiếu dệt may vẫn nằm ngoài cuộc chơi, bởi nó không được xếp vào nhóm cổ phiếu được phân khúc ưu ái như ngân hàng, BDS… Thực tế, cổ phiếu dệt may không có nhiều ưu thế về tính dẫn dắt hoặc biên lợi nhuận, nên dù kết quả kinh doanh khả quan vẫn chưa đủ sức giúp diễn biến giá khởi sắc.

Cùng có đó, sản phẩm của ngành dệt may trong nước đang phải chịu áp lực tranh đua rất lớn, đối chọi trực tiếp có các mặt hàng giá rẻ từ Trung Quốc, Phillipines, Bangladesh…

Phân tích thêm về các lợi thế có khả năng được có tới từ CPTPP, ông Khánh cho biết, hàng dệt may Việt Nam cần cung cấp đề nghị xuất xứ “từ sợi trở đi” – tức là các công đoạn sản xuất bắt đầu từ sợi – dệt – nhuộm – may cần được thực hiện trong nước để được hưởng ưu đãi thuế. Vậy nhưng, chưa nhiều doanh nghiệp dệt may nội địa cung cấp được tiêu chí này. Do vậy, vị chuyên gia này cho rằng, ảnh hưởng tích cực của CPTPP tuy có nhưng sẽ không đủ sức nóng để tạo sự đột phá mau chóng cho ngành dệt may trong nước.

Trên thực ở, chính các doanh nghiệp dệt may cũng nhận diện được các thách thức này và đã phản ánh ngay trong kế hoạch kinh doanh năm 2018.

Nhận định về bức tranh kinh doanh năm 2018, TCM cho biết, đó vẫn là thời kỳ gặp khó cho ngành dệt may Việt Nam, thậm chí sự tranh đua sẽ càng ngày càng khốc liệt hơn do chính sách bán hàng bảo hộ ngành dệt may của các quốc gia xuất khẩu lớn như Bangladesh, Pakistan, Ấn Độ. Chưa kể, cộng có sự tăng thêm không ngừng của giá thành đầu vào, việc áp dụng công nghệ 4.0 trong dệt may tạo áp lực giảm giá và đào thải các doanh nghiệp không theo kịp đà phát triển.

Năm 2018, TCM đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 3.166 tỷ đồng và 189,4 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt giảm nhẹ 1% so có kết quả thực hiện năm 2017.

Tại Công ty cổ phần Sản xuất – Thương mại May Sài Gòn (GMC), cổ đông cũng đã thông qua kế hoạch sản xuất – kinh doanh 2018 khá thận trọng có lợi nhuận trước thuế 70,6 tỷ đồng, giảm 14% so có năm trước.

Dù có các gặp khó, nhưng dư địa phát triển của các doanh nghiệp dệt may vẫn đã đi vào hoạt động. Quy mô ngành công nghiệp dệt toàn cầu được tiên đoán tiếp tục tăng 25% từ nay cho đến năm 2025. Lãnh đạo Hiệp hội Dệt may Việt Nam tin tưởng, mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 35 tỷ USD năm nay hoàn toàn khả thi.

Trong bối cảnh này, ông Khánh phân tích, các cổ phiếu dệt may đang tạo đáy đi lên, nên đó là thời điểm thích hợp cho nhà đầu tư muốn đầu tư dài hạn vào cổ phiếu căn bản tốt.

Bạn đang xem chuyên mục Blog Tai Chinh Bat Dong San ở Duanvincitygrandpark.net